Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Người nhà nạn nhân xin giảm án cho 4 bị cáo

(Dân trí) - Mặc dù đau lòng trước cái chết của 13 công nhân tại công trường Formosa vào ngày 25/3 nhưng tại phiên tòa trong chiều nay (17/12) thân nhân của nạn nhân đều lên tiếng xin HĐXX giảm án cho các bị cáo.

Tại phiên tòa, thân nhân của 13 công nhân tử vong cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, phía Công ty Nibelc và Công ty Samsung C&T đã hỗ trợ mỗi gia đình 460 triệu đồng tiền mặt và một sổ bảo hiểm trị giá 200 triệu đồng. Một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã đề xuất 2 công ty hỗ trợ thêm. Ngoài ra, một số thân nhân gửi lời thắc mắc tới các công ty về chế độ bảo hiểm của các nạn nhân.

Chị Nguyễn Thị Thu (vợ của nạn nhân Nguyễn Văn Khang) kiến nghị: Mong muốn phía Công ty Nibel và Công ty Samsung C&T nhận 2 đứa con của mình khi lớn lên được làm việc tại công ty để góp phần giảm bớt gánh nặng cho chị cũng như khỏa lấp nỗi đau của người chồng đã mất

Mặc dù phần lớn hoàn cảnh các gia đình có nạn nhân tử nạn đều rất khó khăn, nạn nhân là lao động chính trong gia đình, nhưng tại phiên tòa người nhà đều lên tiếng xin giảm án cho các bị cáo.

Chị Nguyễn Thị Minh vợ nạn nhân Phạm Công Sơn hiện có hoàn cảnh rất khó khăn
Chị Nguyễn Thị Minh vợ nạn nhân Phạm Công Sơn hiện có hoàn cảnh rất khó khăn

Nhiều người tại phiên tòa đã rất xúc động trước lời chia sẻ của chị Nguyễn Thị Minh (vợ của Phạm Công Sơn). Hiện, hoàn cảnh gia đình chị hết sức khó khăn. Ngoài 4 con nhỏ (con đầu 12 tuổi, cháu út mới được 1 năm 2 tháng), trong gia đình chị còn nuôi mẹ già 70 tuổi, bản thân đau yếu. 

Nén lại sự đau thương của gia đình, chị Minh đã xin HĐXX mở lượng khoan hồng, giảm nhẹ cho các bị cáo, để họ sớm đoàn tụ với gia đình.

Bà Hồ Thị Hương
Bà Hồ Thị Hương

Bà Hồ Thị Hương (mẹ của nạn nhân Dương Văn Bảo) nói: “Đối với gia đình tôi chỉ có cháu Bảo là con trai, hồi trước chồng tôi có đi làm, có một phần thu nhập nhưng từ khi trai con mất, chồng tôi suy sụp hẳn, không thể làm gì được. Vì vậy đề nghị công ty xem xét hỗ trợ thêm. Qua theo dõi xét xử tôi thấy các bị cáo đã đúng người đúng tội nhưng là việc ngoài ý muốn, xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho họ”.

Chị Hứa Thị Hồng Hạnh – vợ Phạm Văn Hùng bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng chồng tôi là một người cha, bản thân các bị cáo cũng như vậy. Con tôi đã mất cha nên tôi thấu hiểu sự mất mát khi không có cha bên cạnh, tôi không muốn những đứa con của các bị cáo cũng như vậy nên mong tòa giảm xuống mức án nhẹ nhất cho các bị cáo".

Phía luật sự của 2 bị cáo người Hàn Quốc
Phía luật sự của 2 bị cáo người Hàn Quốc

Trước những chia sẻ, kiến nghị của gia đình các nạn nhân, đại diện Công ty Nibel và Công ty Samsung C&T hứa sẽ bàn bạc, xem xét, cân nhắc từng trường hợp cụ thể để tiếp tục hỗ trợ hay không và hỗ trợ như thế nào cho phù hợp.

Ông Kim Sang Chae – đại diện Công ty Samsung C&T đã gửi tới HĐXX ý kiến về 2 bị cáo người Hàn Quốc do công ty quản lý là hiện tại hai bị cáo người Hàn Quốc là ông Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong đã tạm giam 7 tháng, diễn biến sức khỏe của hai bị cáo rất xấu.

Ông Nguyễn Duy Nguyên - cán bộ pháp chế công ty Nibelc
Ông Nguyễn Duy Nguyên - cán bộ pháp chế công ty Nibelc

“Sau sự việc sập giàn giáo, cộng đồng các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại Hà Tĩnh và cũng như Việt Nam thấy bị cáo người nước ngoài bị giam như vậy thì họ rất lo lắng và cân nhắc khi đầu tư ở Việt Nam. Gia đình hai bị cáo Kim và Lee cũng có mặt ở đây, họ hy vọng hai bị cáo sớm được đoàn tụ với gia đình. Xin HĐXX cân nhắc, xem xét các yếu tố giảm nhẹ cho hai bị cáo”, ông Kim Sang Chae nói.

 

Ông Kim Sang Chea - giám đốc dự án công ty Sam Sung C&T
Ông Kim Sang Chea - giám đốc dự án công ty Sam Sung C&T

Về ý kiến của bà Chu Thị Kiều - vợ nạn nhân Lâm Hữu Chính thắc mắc về việc chồng chị làm 2 năm tại công ty Nibelc nhưng chỉ đóng cho chồng tôi được 9 tháng. Ông Nguyễn Duy Nguyên - cán bộ pháp chế, đại diện cho công ty Nibelc trả lời: Sẽ xem lại và trả lời cụ thể chi tiết thời gian làm việc của anh Chính. Vì theo ông Nguyên cho biết làm việc tại Nibelc lao động biến động theo mùa. Ví dụ mùa mưa giảm lao động và tăng lao động vào mùa thời tiết tốt. Trong trường hợp chồng chị có thể làm 2 năm nhưng có tháng làm thì mới được đóng bảo hiểm, tháng giảm thì dừng đóng bảo hiểm.

Đại diện của 2 công ty và bị cáo cũng gửi lời chân thành cám ơn đến sự khoan hồng, độ lượng của thân nhân các nạn nhân tử nạn.

Ngày mai (18/12) phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào lúc 7h30.

Phượng Vũ

 

Vụ sập giàn giáo ở Formosa: Người nhà nạn nhân xin giảm án cho 4 bị cáo - 6

 

 

Đang được quan tâm