Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 4 bị cáo lãnh 144 tháng tù giam

(Dân trí) - Chiều 21/12, HĐXX TAND Hà Tĩnh đã tuyên án đối với 4 bị cáo liên quan trong vụ “Sập giàn giáo tại công trường Formosa làm 13 người chết và 29 người bị thương”.

Sau 4 ngày xét xử, TAND Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Kim Jong Wook (SN 1972 - quốc tịch Hàn Quốc) 3 năm 6 tháng tù; Lee Jae Myoeng (SN 1953 - Quốc tịch Hàn Quốc) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988) 3 năm tù; Nguyễn Thái Đức (SN 1985) 30 tháng tù giam với tội danh "Vi phạm quy định về an toàn lao động".

Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối hận và gửi lời xin lỗi đến người bị hại, thân nhân những người bị hại tại phiên tòa.
Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối hận và gửi lời xin lỗi đến người bị hại, thân nhân những người bị hại tại phiên tòa.

Trước đó, trong sáng nay (21/12), 4 bị cáo đã thừa nhận hành vi, trách nhiệm của mình và gửi lời xin lỗi đến người bị hại, thân nhân người bị hại.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Kim Joong Wook xúc động nói: “Trước tiên bị cáo xin chân thành xin lỗi vì sự cố đáng tiếc trong vụ tai nạn vừa qua. Bị cáo biết rằng giờ đây gia đình bị hại rất đau khổ, bản thân bị cáo thời gian tạm giam cũng hết sức dằn vặt. Với vai trò là chỉ huy công trường để xẩy ra tai nạn, bị cáo không có gì để biện minh"

Bị cáo Lee Jae Myoeng cũng chia sẻ, bản thân hiện đang bị bệnh về đường tiêu hóa và thỉnh thoảng có hiện tượng đau đầu. Bị cáo Lee cũng mong pháp luật Việt Nam, thân nhân người bị hại, toàn thể nhân dân Việt Nam mở lòng khoan hồng, xem xét giảm nhẹ.

Bản thân bị cáo Đức cũng là nạn nhân của vụ sập giàn giáo khi rơi từ độ cáo 20 m xuống đất. Hiện đnag mang 25% thương tật.
Bản thân bị cáo Đức cũng là nạn nhân của vụ sập giàn giáo khi rơi từ độ cáo 20 m xuống đất. Hiện đnag mang 25% thương tật.

Còn bị cáo Nguyễn Anh Tuấn thì xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo còn lại, đặc biệt là bị cáo Đức.  Được biết, sau vụ tai nạn, bị cáo Đức bị thương năng, tỷ lệ thương tật cao (25%), từng phải ra Hà Nội mổ, nhiều lần tái khám ở bệnh viện tỉnh.

4 bị cáo nghe lời tuyên án của HĐXX.
4 bị cáo nghe lời tuyên án của HĐXX.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo, của những người liên quan, các hồ sơ, tài liệu, HĐXX khẳng định, 4 bị cáo là những chủ thể có trách nhiệm liên quan đến việc sập giàn giáo Lane 2 gây nên hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, bị cáo Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường phụ trách 4 tổ công nhân làm việc và Lee Jae Myoeng - đốc công phụ trách công nhân làm việc trên ván con trượt lane 1 và lane 2 đã không kiểm tra nguyên nhân và xử lý khi giàn giáo có dấu hiệu rung lắc. Đồng thời tiếp tục yêu cầu công nhân vào làm việc. Còn Nguyễn Thái Đức và Nguyễn Anh Tuấn khi xảy ra sự cố đã không báo cáo kịp thời với chỉ huy mà tự ý xử lý gây nên hậu quả làm sập giàn giáo và hơn 40 người thương vong.

Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 4 bị cáo lãnh 144 tháng tù giam - 4

 

Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 4 bị cáo lãnh 144 tháng tù giam - 5
Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 4 bị cáo lãnh 144 tháng tù giam - 6
4 bị cáo được dẫn giải ra xe phạm sau phiên tòa
4 bị cáo được dẫn giải ra xe phạm sau phiên tòa

Liên quan đến vụ án còn có công ty Begging Uddemann AB Thụy Điển là đơn vị thiết kế, sản xuất, lắp đặt thiết bị giàn giáo Lane 2 cho công ty Sam Sung C&T, HĐXX xét thấy việc tách nội dung này để điều tra tại một vụ án khác là có căn cứ; Trách nhiệm nhập khẩu và đưa Lane 2 vào sử dụng tại Việt Nam thuộc trách nhiệm của ông Lee Joon Soon (giám đốc dự án của công ty Sam Sung C&T từ tháng 2/2012 đến tháng 2/2014 đã về Hàn Quốc) nên chưa đủ cơ sở xem xét hình sự,  HĐXX cũng đề nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra xử lý sau. Được biết, hệ thống giàn giáo Lane 2 là thiết bị mới sử dụng tại Việt Nam chưa có tên trong danh mục các loại máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Ngoài ra, tại phiên tòa, HĐXX đã đề nghị sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cần xem xét và xử lý theo quy định pháp luật đối với công ty Nibelc và công ty Sam sung C&T do có một số thiếu sót trong quá trình tuyển dụng và điều hành lao động.

Về mặt dân sự, sau khi xảy ra sự cố, công ty Sam sung C&T và Nibelc đã kịp thời hỗ trợ cho người bị hại và gia đình người bị hại với số tiền 14 tỷ 22 triệu đông. Tại phiên tòa, thân nhân và người bị hại đã đề nghị phía Công ty Nibelc và Sam sung C&T thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh trong quá trình điều trị. Đại diện 2 công ty đã cam kết sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể và có mức hỗ trợ hợp lý, do đó HĐXX  ghi nhận sự thỏa thuận tự nguyện từ phía 2 công ty.

Phượng Vũ

 

Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 4 bị cáo lãnh 144 tháng tù giam - 8

 

 

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm