1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Vụ sai phạm ở Ban Dân tộc Nghệ An: Truy tố Quyền trưởng phòng tội tham ô

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Cơ quan công an tỉnh Nghệ An đã chuyển tội danh truy tố đối với Nguyễn Tâm Long - nguyên Quyền Trưởng phòng Chính sách của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Dư luận xôn xao về các hạng mục trong đề án như xây dựng 67 chuồng bò hết 12,6 tỷ đồng.

Dư luận xôn xao về các hạng mục trong đề án như xây dựng 67 chuồng bò hết 12,6 tỷ đồng.

Sáng 30/11, tại Hội nghị giao ban Khối Nội chính Tỉnh ủy tháng 11 đã thông tin xử lý các vụ án được dư luận quan tâm, trong đó có vụ án liên quan đến việc triển khai Đề án hỗ trợ kinh tế - xã hội cho người dân tộc thiểu số Ơ Đu.

Đối với vụ án này, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh cho biết, hiện đã có quyết định chuyển tội danh khởi tố đối với Nguyễn Tâm Long - nguyên Quyền Trưởng phòng Chính sách dân tộc (Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) từ tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội danh "Tham ô tài sản".

Vụ sai phạm ở Ban Dân tộc Nghệ An: Truy tố Quyền trưởng phòng tội tham ô - 2

Bản Đửa (xã Lượng Minh, Tương Dương, Nghệ An) không có người dân tộc Ơ Đu vẫn được đưa vào Đề án.

Hiện vụ việc này vẫn đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để hoàn tất hồ sơ xử lý nghiêm trước pháp luật. 

Trước đó liên quan đến vụ việc này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã bắt và tạm giữ 3 người. Cụ thể, ngày 21/7/2020 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Kim Văn Bốn (SN 1982, trú tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh) - cán bộ Phòng Chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An. 

Vụ sai phạm ở Ban Dân tộc Nghệ An: Truy tố Quyền trưởng phòng tội tham ô - 3

Công an đọc lệnh khám xét và bắt ông Nguyễn Tâm Long (nguyên Quyền trưởng phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An).

Ngày 23/7, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Nghệ An đã đọc lệnh khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Tâm Long vì liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện đề án hỗ trợ và phát triển người dân tộc Ơ Đu. Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ việc.

Ngày 24/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thực hiện lệnh khám xét nơi ở và bắt khẩn cấp đối với ông Lê Văn Sơn, Giám đốc Công ty Văn Sơn, trụ sở tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Vụ sai phạm ở Ban Dân tộc Nghệ An: Truy tố Quyền trưởng phòng tội tham ô - 4

Công an bắt giữ ông Kim Văn Bốn.

Cụ thể, ông Sơn bị điều tra liên quan đến sai phạm về kinh tế khi thực hiện một số gói thầu của một số hạng mục trong Đề án phát triển Kinh tế, xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016-2025.

Như đã đưa tin, Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2025 được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 và quyết định phê duyệt đề án của UBND tỉnh Nghệ An năm 2017 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương là 108 tỷ đồng, ngân sách địa phương 12 tỷ đồng.

Đề án được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh) thuộc huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện.

Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.

Đáng nói, mặc dù tại bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống, nhưng cơ quan chức năng vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào đề án trên khiến dư luận xôn xao.

Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An sau đó lý giải việc đưa nhầm 231 nhân khẩu ở bản này vào Đề án vì kế thừa số liệu cũ và số liệu của dân tộc này thiếu logic, liên tục thay đổi trong các lần điều tra dân số.

Vụ sai phạm ở Ban Dân tộc Nghệ An: Truy tố Quyền trưởng phòng tội tham ô - 5

Công an bắt giữ ông Lê Văn Sơn (Giám đốc Công ty Văn Sơn, trụ sở tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), công ty thực hiện một số hàng mục của Đề án.

Qua khảo sát cho thấy, số liệu dân tộc Ơ Đu (xã Lượng Minh) không còn đúng với Đề án được duyệt.

Ban Dân tộc sau đó đã báo cáo, tham mưu UBND tỉnh rút bản Đửa ra khỏi diện của Đề án này.

Ngày 30/9/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định rút bản Đửa ra khỏi diện đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội dân tộc Ơ Đu giai đoạn 2016 - 2025

Quá trình thực hiện đề án này, dư luận tại địa phương cũng xôn xao về việc kinh phí thực hiện dự án cũng như những hạng mục được đầu tư xây dựng trong dự án này chưa phù hợp với người dân bản địa, gây lãng phí.

Trong số đó, dư luận xôn xao về các hạng mục trong đề án như xây dựng 67 chuồng bò hết 12,6 tỷ đồng. Khai hoang trồng cỏ hết nhiều tỷ đồng nhưng số diện tích đất bỏ hoang lớn, cỏ chết nhiều và không hiệu quả.