Vụ Quân "xa lộ": Nữ giám đốc cấp tiền cho người phạm tội bỏ trốn

Xuân Duy

(Dân trí) - Sau khi tham gia sát hại Quân "xa lộ", bị cáo Lý Văn Tư bỏ trốn. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định thời gian bỏ trốn, Tư được nữ giám Lê Thị Tuyết cho tiền.

Ngày 22/3, Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TPHCM) tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Võ Thùy Linh (32 tuổi), Hồ Thanh Phương (37 tuổi, cùng ngụ TPHCM) và 11 đồng phạm về tội Giết người.

Liên quan vụ án, 3 bị cáo Lê Thị Tuyết (giám đốc một doanh nghiệp) Phạm Nhật Nam (con trai Tuyết) và Lê Tuấn Vũ (cháu Tuyết) bị xét xử tội Che giấu tội phạm.

Vụ Quân xa lộ: Nữ giám đốc cấp tiền cho người phạm tội bỏ trốn - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Hải Long).

Nội dung vụ án, năm 2017, ông Nguyễn Anh Trung hỏi vay tiền của bà Lê Thị Tuyết để làm ăn. Bà Tuyết đồng ý với điều kiện vợ chồng Trung phải làm hợp đồng bán căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh (quận 1) cho cháu mình với giá 100 tỷ đồng.

Sau đó, Tuyết thế chấp căn nhà cho ngân hàng vay 67 tỷ đồng, đưa cho Trung 35 tỷ đồng, còn lại Tuyết giữ. Trung yêu cầu chuyển phần tiền còn lại nhưng Tuyết không đồng ý, dẫn đến mâu thuẫn. Chủ nhà đăng thông tin trên mạng xã hội, nói xấu Tuyết.

Linh được bà Tuyết nhờ giải quyết mâu thuẫn. Còn ông Mai Văn Quân (tức Quân "xa lộ") có quen biết với ông Trung. Quá trình giải quyết Linh và Quân có mâu thuẫn. Tức giận, Linh cùng "đàn em" tham gia vụ chém chết Quân.

Sau khi sự việc xảy ra, Tuyết gọi điện cho Tư nói Quân "xa lộ" đã chết và kêu người này bỏ trốn. Thời gian bỏ trốn, Tuyết, Nam, Vũ nhiều lần đưa tiền cho Tư. Sau hơn 1 năm, Tư bị bắt theo lệnh truy nã.

Vụ Quân xa lộ: Nữ giám đốc cấp tiền cho người phạm tội bỏ trốn - 2

Bị cáo Lê Thị Tuyết (Ảnh: Hải Long).

Ngày làm việc hôm qua, HĐXX tập trung làm rõ hành vi giết người của các bị cáo. Hôm nay, tòa làm rõ hành vi che giấu tội phạm liên quan nữ giám đốc Lê Thị Tuyết.

Tại tòa, bị cáo Phạm Nhật Nam (con trai Tuyết) khai có cho Tư tiền và bà Tuyết biết. Nam cũng biết Tư liên quan cái chết của Quân "xa lộ" nên yêu cầu người này bỏ trốn. Nam thừa nhận hành vi sai phạm và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Lê Tuấn Vũ (cháu Tuyết) cho biết Nam có gọi điện yêu cầu chuyển cho Tư số tiền 70 triệu đồng và Vũ đã chuyển giúp.

Bị cáo Lê Thị Tuyết cho rằng không nhờ Linh đi gặp Trung giải quyết mâu thuẫn, không biết việc đánh nhau với bị hại. Tuyết khai Tư là tài xế của công ty mình, do hoàn cảnh khó khăn nên Tuyết cho 100 triệu đồng.

Nhằm làm rõ lời khai, tòa đối chất với bị cáo Lý Văn Tư và người này thừa nhận có nhận tiền từ Nam, Tuyết. Trước khi sự việc xảy ra, Tư có gọi cho Tuyết nhưng không được nên gọi cho Nam...

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Khi hỏi xong nhóm bị cáo che giấu tội phạm, đại diện cơ quan công tố chuyển qua hỏi Võ Thùy Linh thì nữ bị cáo một mực khẳng định không phạm tội giết người. 

Tiếp đó, Viện kiểm sát công bố loạt tin nhắn giữa Linh và anh trai. Tuy nhiên, Linh cho rằng những tin nhắn không đúng, không có căn cứ xác định đây là tin nhắn của Linh.