Thứ tư, 03/01/2018 - 20:38

Vụ nổ súng ở Đắk Nông: Tử hình đối tượng trực tiếp nổ súng

Dân trí

Chiều 3/1, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ nổ súng làm 16 người thương vong xảy ra vào ngày 23/10/2016 tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, HĐXX nhận định, Đặng Văn Hiến là người trực tiếp xả súng làm 3 người chết và nhiều người bị thương nên đã tuyên phạt bị cáo này mức án cao nhất là tử hình về tội giết người.


Bị cáo Hiến (che mặt) bị tuyên án tử hình.

Bị cáo Hiến (che mặt) bị tuyên án tử hình.

Mức án dành cho bị cáo Ninh Viết Bình (SN 1982) là 20 năm tù, Hà Văn Trường (SN 1985) 12 năm tù cùng về tội giết người; bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm;

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, Phó giám đốc Công ty Long Sơn) 6 năm tù; bị cáo Phạm Công Thiện (SN 1977, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho phép các bị cáo nói lời sau cùng. Ba bị cáo bị truy tố về tội giết người nghẹn ngào nói lời xin lỗi với gia đình người bị hại, người thân ở nhà.

Bị cáo Đặng Văn Hiến nghẹn giọng: “Để xảy ra sự việc ngày hôm nay tất cả là do cách hành xử của công ty Long Sơn, khiến cho bị cáo rất bức xúc. Nếu thời điểm đó tôi không nổ súng thì gia đình tôi sẽ không bảo đảm được tính mạng."

Bị cáo Ninh Viết Bình vừa quay về phía thân nhân, nói giọng ngắt quãng và thành thật: "Tất cả mọi chuyện ngày hôm nay đều có nguyên nhân. Nếu công ty Long Sơn không được thành lập thì chắc chắn ba bị cáo sẽ không có mặt tại đây và chắc chắn sẽ không có người chết".


Nhiều người dân bật khóc trong lúc tòa nghị án

Nhiều người dân bật khóc trong lúc tòa nghị án

Con trai vừa dứt lời, bà Mai Thị Biên, mẹ của bị cáo Hà Văn Trường cũng đứng bật dậy khóc nức nở: “Tôi đi cả ngàn cây số vào đây để theo dõi phiên tòa nhưng không được nói. Xin HĐXX cho phép tôi được nói một câu”. Tuy nhiên đề nghị của bà Biên bị từ chối, do không phải là người được tòa triệu tập.

Người dân bức xúc vì bản án quá nhẹ đối với bị cáo Sửu
Người dân bức xúc vì bản án quá nhẹ đối với bị cáo Sửu

18h cùng ngày, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên bố kết thúc phiên tòa, hàng trăm người dân tập trung phản đối và yêu cầu xem xét lại hình phạt đối với bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện vì hình phạt quá nhẹ.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 23/10/2016, Sửu, Thiện đã chỉ đạo tổ trưởng các tổ bảo vệ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty Long Sơn (tổng cộng 33 người) dùng xe ủi, máy cày tiến hành san ủi vườn điều, cà phê của ông Hoàng Văn Thắng và Đặng Văn Hiến.

Lúc này, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình đã dùng súng thể thao bắn vào nhóm bảo vệ của Công ty Long Sơn (Trường được xác định là người giúp sức, tiếp đạn) làm 3 người chết tại chỗ và 13 người bị thương (tổn hại sức khỏe từ 6 – 54%).

Dương Phong