Xử vụ nổ súng tại Đắk Nông: Nhiều năm tranh chấp đất, kết thúc bằng loạt súng

Dân trí Ngày thứ nhất phiên tòa sơ thẩm vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại Đắk Nông, những người dân tham dự phiên xử cho biết, sự việc xảy ra do sự bức xúc quá lớn vì doanh nghiệp Long Sơn mang máy đến san ủi khu đất đã tranh chấp nhiều năm qua.

Trong vụ án này, các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi) bị truy tố cùng về tội "Giết người"; bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm; bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) bị truy tố về tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản".

Phó giám đốc nhưng cái gì cũng không biết !

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Thiên Sửu - Phó Giám đốc Công ty Long Sơn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo này cho biết: "Trước khi thực hiện việc san ủi, bị cáo đã báo cáo cho UBND tỉnh Đắk Nông. Trong báo cáo có ghi rằng xin cho san ủi diện tích đất trên. Sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn trả lời, yêu cầu các có quan chức năng phối hợp để giải tỏa. Do đó, bị cáo nghĩ rằng UBND tỉnh đã cho phép san ủi diện tích đất đó nên bị cáo đã cho người thực hiện".

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu liên tục trả lời quanh co, chối tội
Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu liên tục trả lời quanh co, chối tội

Tuy nhiên khi HĐXX hỏi: “Bị cáo có trình độ 10/10 lại là phó giám đốc công ty, sao không hiểu được văn bản?”, bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu trả lời: "Bị cáo sống ở nước ngoài lâu năm nên không hiểu pháp luật Việt Nam".

Nói về việc người của công ty mang theo đá trên xe máy cày, bị cáo Sửu cho rằng do đường khó đi nên phải mang theo đá để san lấp chỗ lầy lội cho xe qua. Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao dùng đá cục nhỏ thì bị cáo nói không biết. Bị cáo Sửu cũng cho rằng không chỉ đạo nhân viên của công ty tấn công lại người dân.

Trước những câu trả lời quanh co của bị cáo Sửu, chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở bị cáo này cần khai báo thành khẩn, không quanh co, chối tội để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Nhiều công nhân của công ty chưa đủ tuổi lao động nhưng ông Sửu không biết
Nhiều công nhân của công ty chưa đủ tuổi lao động nhưng ông Sửu không biết

Sau HĐXX, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hiến, Bình, Trường và Diện lần lượt đặt câu hỏi cho bị cáo Sửu. Khi được hỏi, với cương vị là Phó giám đốc công ty, bị cáo Sửu có nhận được công văn chỉ đạo dừng san ủi, phá bỏ cây cối hoa màu trên diện tích đất đang tranh chấp của UBND tỉnh Đắk Nông và huyện Tuy Đức không, bị cáo Sử nói "không biết, không nhớ”.

Sau đó, một vị luật sư khác đặt câu hỏi về nhóm công nhân tham gia vào việc cưỡng chế dẫn đến nổ súng đều chưa đủ tuổi lao động nhưng vẫn được công ty này thuê vào làm. Bị cáo Sửu trả lời, vì các lao động này không xuất trình giấy tờ nên bị cáo không biết chính xác độ tuổi.

Nhiều năm tranh chấp, kết thúc bằng một loạt súng

Trong phần xét hỏi, bị cáo Đặng Văn Hiến khai rằng, thời điểm xảy ra vụ việc, gia đình bị cáo đang ngủ thì bị nhóm người công ty Long Sơn kéo đến bao vây quanh nhà. Sau đó, nhóm người của công ty Long Sơn kéo san ủi vườn điều của mình làm gia đình bị cáo rất búc xúc, lo sợ nên đã cầm súng ra để dọa với mục đích đuổi nhóm người này về.

Bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng mình phải nổ súng bắn trả để đảm bảo an toàn
Bị cáo Đặng Văn Hiến cho rằng mình phải nổ súng bắn trả để đảm bảo an toàn

"Tuy nhiên, khi bị cáo bắn chỉ thiên để cảnh cáo. Người của công ty Long Sơn không sợ mà tiếp tục xông đến dùng đá tấn công mình nên buộc bị cáo phải nổ súng bắn trả để đảm bảo an toàn”, bị cáo Hiến trả lời trước tòa.

Bị cáo Ninh Viết Bình cho biết, bị cáo về sinh sống tại khu vực trên từ năm 2003. Từ năm đó đến 2016, bị cáo đã chứng kiến rất nhiều lần việc xô xát giữa công ty trồng rừng và người dân, có lần hơn 70 người của công ty Long Sơn đến cưỡng chế và đe dọa anh em bị cáo. “Trước tình trạng trên, người dân chúng tôi đã rất nhiều lần kiến nghị lên xã, huyện, tỉnh nhưng không được giải quyết”, bị cáo này cho biết.

Tại phiên tòa, luật sư cũng đặt câu hỏi với người dân có đất nằm trên diện tích tranh chấp.

Bà Nguyễn Thị Thảo cho biết, bà và em trai đến mảnh đất này canh tác từ năm 2003 (trước khi thành lập tỉnh Đắk Nông) với diện tích 5,7ha trồng điều và trồng cà phê. Từ năm 2008, gia đình bà liên tục xảy ra tranh chấp đất với công ty Long Sơn, riêng tháng 8/2008, công ty này đã điều 8-11 xe ủi, phá hủy nhiều diện tích điều kinh doanh của gia đình bà.

Bà Thảo cho biết, rất nhiều lần Công ty Long Sơn đến phá cây trồng của gia đình
Bà Thảo cho biết, rất nhiều lần Công ty Long Sơn đến phá cây trồng của gia đình

Ông Ninh Viết Thắng, anh ruột của bị cáo Ninh Viết Bình cho biết, công ty phá hủy hơn 8ha điều của gia đình mà không có đền bù, thỏa thuận hay thông báo gì cho gia đình. Trong thời gian tranh chấp, gia đình anh và người dân rất bức xúc vấn đề này, thậm chí ra cả phòng tiếp dân của Văn phòng TW Đảng để kiến nghị. Sau đó, Phòng tiếp dân chỉ đạo UBND tỉnh xử lý dứt điểm sự việc nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Để xảy ra sự việc này là do người dân quá bức xúc trước cách làm của Công ty Long Sơn. Công ty này bất chấp chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND tỉnh, huyện hành động trái pháp luật, coi thường chúng tôi”, anh này búc xúc.

Như Dân trí đã phản ánh, quá trình thực hiện dự án, giữa người dân sinh sống tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) và công ty Long Sơn liên tục xảy ra mâu thuẫn do tranh chấp đất đai. Ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy 300 cây điều, 45 cây cà phê của 3 hộ dân.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà mình và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra ngăn chặn thì bị nhóm người này cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát thì nhóm nhân viên cầm đá ném nên ông này bỏ chạy vào nhà rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường hỗ trợ, ông này tiếp tục bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng Ninh Viết Bình mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến 16 người thương vong.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bắt quả tang xe tải chở pháo chuẩn bị vào nội thành
Hà Nội: Bắt quả tang xe tải chở pháo chuẩn bị vào nội thành

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe tải nghi vấn, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 5 phát hiện trên thùng xe có một lượng pháo nổ lớn được “ngụy trang” trong các bao tải dứa.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:32

10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp trong năm 2017
10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp trong năm 2017

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa ký Quyết định phê duyệt 10 sự kiện nổi bật năm 2017 của ngành Tư pháp.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:30

Vận chuyển 79 triệu đồng tiền Việt Nam giả lấy 7 triệu tiền công
Vận chuyển 79 triệu đồng tiền Việt Nam giả lấy 7 triệu tiền công

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển 79 triệu đồng tiền giả cho 1 người đàn ông không rõ tên tuổi người Trung Quốc từ khu vực cửa khẩu về thành phố Hà Nội để lấy 7 triệu đồng tiền công, Triệu Văn Hưng bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:43

Nhiều sai phạm tại 4 tổng công ty thuộc Tập đoàn Than-Khoáng sản
Nhiều sai phạm tại 4 tổng công ty thuộc Tập đoàn Than-Khoáng sản

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều sai phạm, các khoản đầu tư kém hiệu quả, thua lỗ, nguy cơ mất vốn tại Tổng công ty Điện lực Vinacomin, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI), Tổng công ty Khoáng sản Vinacomin (Vimico) và Tổng công ty Hoá chất mỏ (Micco).

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:51

Bắt nhóm lừa đảo người Đài Loan khi đang rút tiền tại ngân hàng
Bắt nhóm lừa đảo người Đài Loan khi đang rút tiền tại ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 3/1, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa bắt giữ, triệu tập 4 người nước ngoài quốc tịch Đài Loan và 5 người Việt Nam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:38

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế tông xe làm chết 4 người đi bộ qua đường
Khởi tố, bắt tạm giam tài xế tông xe làm chết 4 người đi bộ qua đường

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối bắt tạm giam với Đỗ Văn Đồng, tài xế lái xe ô tô tông chết 4 người đi bộ qua đường.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:06

Mẹ chồng bất ngờ dùng a xít "xử" con dâu
Mẹ chồng bất ngờ dùng a xít "xử" con dâu

Trong lúc cãi nhau, một bà mẹ chồng ở tỉnh Quảng Bình đã tạt ca a xít vào con dâu khiến nạn nhân bị bỏng nặng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:55

"Quan hệ" xong, kêu 2 bạn vào hiếp dâm tập thể
"Quan hệ" xong, kêu 2 bạn vào hiếp dâm tập thể

(Dân trí) - Sau một thời gian tán tỉnh, H. đã đồng ý yêu Kiều. Tối ngày 5/12/2017, Kiều cùng Trương Công Nguyễn và Trương Công Bắc rủ em H. đi chơi, sau đó hãm hại rồi bỏ mặc H tại suối .

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:34

Hai thanh niên xuống núi, trộm trót lọt 29 vụ dọc Quốc lộ 1A
Hai thanh niên xuống núi, trộm trót lọt 29 vụ dọc Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Công an Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang tạm giữ 2 đối tượng thực hiện trót lọt tổng cộng 29 vụ đột nhập nhà dân nằm dọc dọc theo Quốc lộ 1A rồi cuỗm đi nhiều tài sản có giá trị.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:20

67 dân chơi thác loạn trong "tiệc ma túy" tại quán Karaoke
67 dân chơi thác loạn trong "tiệc ma túy" tại quán Karaoke

(Dân trí) - Lực lượng công an bất ngờ ập vào kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh phát hiện 67 dân chơi đang quay cuồng trong ánh đèn màu loang loáng cùng âm thanh chát chúa tại một số phòng hát. Nhiều loại ma tuý vương vãi trên bàn, trên nền nhà phòng hát.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:47

Sai phạm gần 15.000 tỷ đồng tại Tập đoàn Than-Khoáng sản
Sai phạm gần 15.000 tỷ đồng tại Tập đoàn Than-Khoáng sản

(Dân trí) - Sau khi thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý tổng số tiền gần 15.000 tỷ đồng và 6,7 triệu m2 nhà, đất sai phạm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:03

Phạt 10 triệu đồng với người tung tin "gạo cao su" trên Facebook
Phạt 10 triệu đồng với người tung tin "gạo cao su" trên Facebook

(Dân trí) - Ngày 2/1, ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau cho biết, Sở vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với người tung tin gạo giả trên mạng xã hội Facebook vào ngày 19/12/2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 3 mẹ con bị giết trong đêm: Khởi tố bị can đối với người bố
Vụ 3 mẹ con bị giết trong đêm: Khởi tố bị can đối với người bố

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại thôn 8, xã Nga An, huyện Nga Sơn, Đại tá Lê Trung Hiếu - Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Hùng (37 tuổi, ở xã Nga An, huyện Nga Sơn) về tội giết người.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:35

Vợ chết trên nền nhà, chồng treo cổ phía sau vườn
Vợ chết trên nền nhà, chồng treo cổ phía sau vườn

(Dân trí) - Khi người dân đến nhà anh Chán thì phát hiện vợ cũ của anh tử vong trên nền nhà với nhiều vết thương trên cơ thể. Phía sau vườn, người ta cũng phát hiện anh Chán đã chết trong tư thế treo cổ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:18

Triệt xóa sới bạc khủng ngày đầu năm mới
Triệt xóa sới bạc khủng ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phá chuyên án 118B, bắt quả tang 21 đối tượng đang tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, thu giữ tại chỗ 133 triệu đồng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:00

Vì sao nữ Chủ nhiệm Hợp tác xã có tiếng tại Huế bị bắt?
Vì sao nữ Chủ nhiệm Hợp tác xã có tiếng tại Huế bị bắt?

(Dân trí) - Bước đầu qua điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, bà Lê Thị Hương (SN 1958, trú tại đường Lê Thánh Tôn, phường Thuận Thành, TP Huế, Chủ nhiệm HTX Thương mại, dịch vụ Thuận Thành) đã có nhiều vi phạm về kinh tế.

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:28

Bắt nhóm đối tượng chuyên ép các chủ thầu xây dựng đóng “luật”
Bắt nhóm đối tượng chuyên ép các chủ thầu xây dựng đóng “luật”

(Dân trí) - Một nhóm đối tượng chuyên dùng thủ đoạn uy hiếp, đe dọa các chủ thầu xây dựng để làm luật trên địa bàn huyện Như Thanh (Thanh Hóa) trong thời gian vừa qua khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:44

Ngân sách phải bồi thường 33 tỷ, cán bộ làm sai hoàn trả... 166 triệu
Ngân sách phải bồi thường 33 tỷ, cán bộ làm sai hoàn trả... 166 triệu

(Dân trí) - Năm 2017, tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của Tòa là 32,82 tỷ đồng nhưng người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại chỉ hoàn trả 166,6 triệu đồng (!).

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:38

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai xin lỗi luật sư vì… lời lẽ văn chương
Cục Thuế tỉnh Đồng Nai xin lỗi luật sư vì… lời lẽ văn chương

(Dân trí) - Trong văn bản gửi tòa để tranh chấp 1 vụ kiện hành chính, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai dùng nhiều “lời lẽ văn chương” chỉ trích luật sư là: “Đây là việc làm sảo thuật (nguyên văn từ dùng trong văn bản) của những luật sư không có tâm với nghề đó là “lập lờ đánh lận con đen để đưa HĐXX đi vào vùng nơi tăm tối…”.

Thứ ba, 02/01/2018 - 02:28

Nghi can một vụ chém người chết trong tư thế treo cổ tại bệnh viện
Nghi can một vụ chém người chết trong tư thế treo cổ tại bệnh viện

(Dân trí) - Trong khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần, một nghi can trong vụ chém người được người nhà phát hiện chết trong tư thế treo cổ trong nhà vệ sinh bệnh viện.

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:18

Đến xin ăn cơm  ăn rồi hiếp dâm con gái 6 tuổi của chủ nhà
Đến xin ăn cơm ăn rồi hiếp dâm con gái 6 tuổi của chủ nhà

(Dân trí) - Khi Trung tới nhà một người hàng xóm xin cơm ăn, thấy cháu Q.A. ở nhà một mình, Trung đã thực hiện hành vi đồi bại với bé. Khi bị người thân bé phát hiện, Trung liền bỏ đi và đến công an đầu thú sau đó.

Thứ ba, 02/01/2018 - 12:08

Giết bạn tình đồng tính để cướp tài sản
Giết bạn tình đồng tính để cướp tài sản

(Dân trí) - Sau khi quan hệ đồng tính, Phong nảy sinh ý định cướp tài sản nên dùng búa đập vào bạn tình khiến nạn nhân bất tỉnh. Khi Phong đang lấy tài sản thì nạn nhân tỉnh dậy. Lập tức, Phong dùng búa đánh nạn nhân đến chết.

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:09

Khởi tố tài xế Uber hiếp dâm nữ hành khách
Khởi tố tài xế Uber hiếp dâm nữ hành khách

(Dân trí) - Công an quận Bình Tân, TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Dương Khánh (25 tuổi, ngụ TPHCM) để điều tra về tội “Hiếp dâm”.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:37

Xét xử vụ nổ súng tranh chấp đất khiến 3 người chết, 13 người bị thương
Xét xử vụ nổ súng tranh chấp đất khiến 3 người chết, 13 người bị thương

(Dân trí) - Sáng ngày 2/1, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương xảy ra tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Đây là vụ việc liên quan đến công ty Long Sơn từng gây rúng động hồi cuối tháng 10/2016.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:19