Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ

Dân trí Trước những lời khai của Phan Văn Anh Vũ khẳng định có báo cáo cấp trên về việc giao dịch mua bán đất tại số 129 Pasteur (TPHCM), HĐXX đã yêu cầu Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ là bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Vũ “nhôm” lặp lại điệp khúc “không nhớ”

Phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm sáng 11/6 tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Vũ để làm rõ quá trình thực hiện giao dịch đất tại số 129 Pasteur (TPHCM).

Theo án sơ thẩm, đất tại số 129 Pasteur gồm hơn 1.490 m2 nhà, 2.264 m2 đất do Tổng cục 4 - Bộ Công an quản lý, sử dụng làm nhà khách đối ngoại. Ngày 30/4/2015, Vũ “nhôm” với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79 (Cty Nova) ký tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục 4 xin mua nhà đất số 129 Pasteur.

Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ - 1

Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Ngày 28/5/2015, bị cáo Bùi Văn Thành (thời điểm đó là Thứ trưởng Bộ Công an) ký tờ trình báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của nhà đất số 129 Pasteur cho công ty Nova để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an. Sau đó, Chính phủ có ý kiến đồng ý.

Tháng 1/2016, Tổng cục 4 và Cty Nova ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur với giá hơn 294 tỷ đồng. Ngay sau đó, Cty Nova và Công ty CP Đầu tư Peak View (Cty Peak View) đã ký hợp đồng hứa mua, hứa bán tài sản 129 Pasteur với giá 300 tỷ đồng. Trong tháng 1/2016, Peak View đã thanh toán đủ.

Ngày 13/1/2018, ba cổ đông sáng lập Cty Peak View đã chuyển nhượng 100% cổ phần cho công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn - Gia Định.

Như vậy, để thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TPHCM, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong, cùng với sự giúp sức tích cực của Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn, thông qua các văn bản nghiệp vụ của ngành công an để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại cho Nhà nước về tài sản.

Trả lời HĐXX sáng 11/6, Vũ “nhôm” liên tục lặp lại điệp khúc “không nhớ”.

“Cty Nova 79 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như có quyết định nào cho phép Nova 79 được nhượng bán tài sản không?” - chủ tọa hỏi.

“Bị cáo không nhớ.” - Vũ “nhôm” đáp.

“Hội đồng thẩm định giá đất của TPHCM có văn bản đồng ý chứng thư thẩm định giá là hơn 294 tỷ, Nova79 thực hiện việc giao dịch bán tài sản cho một đơn vị khác, như vậy có đúng quy định không?” - tòa tiếp.

“Đã lâu rồi nên bị cáo không nhớ gì cả.” - Vũ trả lời.

“Ngày 26/1/2016, Nova 79 ký hợp đồng hứa mua hứa bán số 07, đến ngày 28 Peak View chuyển trả 300 tỷ. Đây là hợp đồng hứa nhưng đã thực hiện ngay, như vật là hứa sẽ làm hay hứa khi đủ điều kiện sẽ làm?” - chủ tọa truy.

“Lâu quá bị cáo không nhớ.” - Vũ “nhôm” lặp lại điệp khúc.

Tại tòa, đại diện Cty Peak View khẳng định, việc hứa mua rồi 2 ngày sau chuyển đủ 300 tỷ đồng là làm đúng theo quy định của hợp đồng.

Trình bày lý do kháng cáo, vị đại diện Cty Peak View cho biết, nếu áp dụng phán quyết của tòa sơ thẩm thì không thực hiện được theo Luật Đất đai. Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai năm 2013, có 3 trường hợp nằm trong diện thu hồi gồm: thu hồi cho các dự án quốc phòng an ninh - ở diện tích này không có dự án; thứ 2 là người sử dụng có các vi phạm pháp luật về đất đai - Cty Peak View không có vi phạm; trường hợp 3 là người sử dụng đất tình nguyện trả lại đất - trường hợp này không áp dụng.

“Công ty nhận thấy, nếu theo quyết định của tòa sơ thẩm thì không thực hiện được. Về mặt kinh tế, trong bản án sơ thẩm, tòa xác định rõ trong giao dịch này, Nhà nước thiệt hại 3,5 tỷ đồng. Công ty nhận thấy rằng chế tài thu toàn bộ tài sản để khắc phục cho 3,5 tỷ đồng là gây ra thiệt hại cho công ty hơn so với việc khắc phục cho Nhà nước.” - đại diện Cty Peak View phân tích.

Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ

Trước trình bày của đại diện Cty Peak View, thẩm phán, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang nhận định, có 2 vấn đề cần phải làm rõ. Thứ nhất, về thẩm quyền, tư cách của người kháng cáo - có hay không có. Theo ông Quang, đại diện Công ty Peak View khai trước toà, tháng 1/2018, Cty đã chuyển nhượng 100% cổ phần của cho một công ty khác.

Vũ “nhôm” đối chất với hai sếp cũ - 2
Vũ "nhôm" đối chất với sếp cũ Phan Hữu Tuấn.

“Rõ ràng là 100% vốn của Peak View đã chuyển nhượng rồi, Peak View còn tư cách gì đây? Có đủ tư cách kháng cáo không?” - chủ tọa đặt câu hỏi.

Tiếp theo, theo chủ tọa, cần làm rõ sự hợp lệ của giao dịch mua bán nhà đất số 129 Pasteur.

“Căn cứ vào đâu mà 2 bên ký, 3 ngày chuyển tiền? Khi Nova 79 chưa có bằng chứng gì trong tay là sẽ nhận được quyền sử dụng đất, hội đồng thẩm định giá mới chấp nhận giá, giao dịch này có được xem xét là hợp lệ hay không hợp lệ?” - ông Quang nói.

Tiếp tục thẩm vấn Vũ “nhôm”, HĐXX đã phải nhắc nhở bị cáo này: “Các bị cáo ngồi phía sau của bị cáo đang phải ngồi ở vị trí này chính vì một phần liên quan đến tài sản của bị cáo mua. Nếu làm đúng, đàng hoàng, những người này đã không bị liên luỵ. Việc trình lên trên Thủ tướng có đúng với bản chất mua thực hiện nhiệm vụ của ngành hay không, ngành có quy định như thế không. Nghiệp vụ cái gì?” - chủ tọa gay gắt.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Vũ “nhôm” cho rằng, việc bán tài sản 129 Pasteur là do Cty Nova khó khăn về kinh tế. Việc nhượng này được Vũ báo cáo trực tiếp với hai bị cáo Tuấn và Bách nhưng chỉ báo cáo bằng miệng.

Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang yêu cầu hai sếp cũ của Vũ là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách lên bục đối chất với Vũ “nhôm”.

“Khi bị cáo ký văn bản có nói là mua để bán không? Có giao nhiệm vụ cho bị cáo Vũ làm thế không? Có tài sản nào Vũ đề nghị cho mua rồi bán không?” - tòa hỏi bị cáo Tuấn.

“Thưa tòa, không.” - cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5 (Bộ Công an) ngắn gọn.

Tiếp tục đối chất về lời khai của Vũ cho rằng khi bị cáo Tuấn nghỉ hưu, Vũ đã báo cáo bị cáo Bách về giao dịch chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur, cựu Phó Cục trưởng Cục B61 (Tổng cục 5) Nguyễn Hữu Bách cũng khẳng định, Vũ không hề báo cáo.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các đơn vị liên quan đến giao dịch mua bán, chuyển nhượng các tài sản của Cty Bắc Nam 79 và Nova 79.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!
Vụ Vũ “nhôm”: Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định “không được hưởng lợi gì”!

(Dân trí) - Trình bày với HĐXX, ông Bùi Văn Thành cho rằng ông ký vào các văn bản về chủ trương bán cơ sở nhà đất 129 Pasteur nhằm lấy kinh phí hỗ trợ, xây dựng, phát triển tiềm lực cho lực lượng, còn việc Vũ “nhôm” lợi dụng vào đó để trục lợi thì ông không nắm được.

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:24

Đề nghị truy tố đối tượng lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Đề nghị truy tố đối tượng lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 11/6, theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, cơ quan này vừa kết luận điều tra chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Gia Lai đề nghị truy tố bị can Vương Thế Hùng (sinh năm 1982, trú tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:37

Làm rõ 13 đối tượng dùng hung khí tấn công nhóm công an xã
Làm rõ 13 đối tượng dùng hung khí tấn công nhóm công an xã

(Dân trí) - Sau khi nhận được tin báo có một nhóm đối tượng đánh một nạn nhân, một số công an xã Thiệu Tân (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã xuống hiện trường để ngăn chặn, tuy nhiên, chỉ mấy phút sau đó, một nhóm đối tượng lạ mặt khác bất ngờ xuất hiện dùng hung khí tấn công các cán bộ công an.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:27

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Ông Trần Việt Tân ký văn bản bằng... niềm tin!
Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Ông Trần Việt Tân ký văn bản bằng... niềm tin!

(Dân trí) - Quá trình thẩm vấn làm rõ, thời gian được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo Trần Việt Tân đã ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản. Các văn bản này do Tổng cục 5 trình ký, ông không do ai soạn, ký nháy. Trước khi ký ông không kiểm tra kỹ vì... quá tin cấp dưới.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:07

Cú lừa bạc tỉ của cô gái chuyển giới nói được nhiều giọng khác nhau
Cú lừa bạc tỉ của cô gái chuyển giới nói được nhiều giọng khác nhau

(Dân trí) - Sau khi chuyển giới, Loan thay đổi họ tên và bắt đầu thực hiện kế hoạch lừa đảo. Để dụ con mồi sập bẫy, với khả năng giả giọng nói, Loan một lúc sắm nhiều vai, chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:09

Tiếp tục khởi tố thêm 5 bị can lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền đền bù đất rừng
Tiếp tục khởi tố thêm 5 bị can lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền đền bù đất rừng

(Dân trí) - Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT (PC03) Công an Nghệ An tống đạt quyết định khởi tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Ban quản lí rừng phòng hộ (BQLRPH) Yên Thành.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:49

Cụ ông kiện bệnh viện vì bị song thị sau phẫu thuật mắt
Cụ ông kiện bệnh viện vì bị song thị sau phẫu thuật mắt

(Dân trí) - Sau khi mổ cườm và mộng thịt, mắt của ông Thiện còn mờ hơn khi chưa mổ. Cho là lỗi của bệnh viện, ông Thiện khởi kiện đòi bệnh viện bồi thường 1,3 tỉ đồng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:44

Đánh sập sới gà cá độ lớn tại vùng quê
Đánh sập sới gà cá độ lớn tại vùng quê

(Dân trí) - Ngày 11/6, Công an thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án 619B, bắt quả tang nhóm gồm 27 đối tượng đánh bạc dưới hình thức đá gà.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:42

Vũ trường lớn nhất Đà Nẵng lãnh phạt 88 triệu đồng
Vũ trường lớn nhất Đà Nẵng lãnh phạt 88 triệu đồng

(Dân trí) - Vũ trường New Phương Đông - một trong những vũ trường lớn nhất Đà Nẵng vừa nhận mức phạt 88 triệu đồng do kinh doanh hàng nhập lậu, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:41

Bắt nhóm thanh niên phê ma túy, phát hiện đối tượng đang trốn truy nã
Bắt nhóm thanh niên phê ma túy, phát hiện đối tượng đang trốn truy nã

(Dân trí) - Ngày 10/6, công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long),  phối hợp với công an xã Phước Hậu bắt quả tang nhóm thanh niên tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trong số 11 thanh niên bị bắt thì có một đối tượng đang bị truy nã.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:09

Triệt phá đường dây trộm cắp hàng chục xe máy đắt tiền
Triệt phá đường dây trộm cắp hàng chục xe máy đắt tiền

(Dân trí) - Công an quận Thanh Khê, (Đà Nẵng) vừa triệt phá thành công một đường dây trộm cắp xe máy hàng loạt.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:08

Truy tố cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng
Truy tố cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng

(Dân trí) - Ông Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cùng 4 đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt băng nhóm "vờ" bán dâm trộm hơn 1 tỷ của khách hám "của lạ"
Bắt băng nhóm "vờ" bán dâm trộm hơn 1 tỷ của khách hám "của lạ"

(Dân trí) - Các đối tượng giả dạng gái mại dâm để chèo kéo những người hám “của lạ” sau đó đưa nạn nhân vào khách sạn để dàn cảnh trộm cắp tài sản.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

3 bố con bị khởi tố vì chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ để trồng keo
3 bố con bị khởi tố vì chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ để trồng keo

(Dân trí) - Để phục vụ mục đích trồng keo thu lời, một người dân đã cùng 2 con trai chặt phá tới hơn 30.000 m2 rừng phòng hộ trên địa bàn.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:50

Truy tố đối tượng đóng giả công an lừa tình, tiền của phụ nữ
Truy tố đối tượng đóng giả công an lừa tình, tiền của phụ nữ

(Dân trí) - Khánh lên mạng đặt mua trang phục công an và liên hệ làm quen với một người phụ nữ. Sau đó, Khánh đã lợi dụng lòng tin của người này để chiếm đoạt tài sản mang đi bán.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:55

Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!
Đường dây xăng giả 3.000 tỷ: Cần làm rõ dấu hiệu bao che, lợi ích nhóm!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh chỉ ra điểm bất thường khi đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của “đại gia” xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng hoạt động suốt thời gian dài, mua tới 3.000 tỷ đồng nguyên liệu pha trộn xăng, mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng mà lực lượng quản lý thị trường không phát hiện, ngăn chặn…

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:18

Bắt đối tượng người Lào vận chuyển 30 bánh heroin
Bắt đối tượng người Lào vận chuyển 30 bánh heroin

(Dân trí) - Một đối tượng người Lào trên đường vận chuyển 30 bánh heroin từ bên kia biên giới về Nghệ An (Việt Nam) để tiêu thụ đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:16

Đánh sập băng “tín dụng đen” ở Sài Gòn
Đánh sập băng “tín dụng đen” ở Sài Gòn

(Dân trí) - Với chiêu thức cho vay không cần thế chấp, thủ tục nhanh gọn… các đối tượng trong nhóm của Hùng dụ dỗ con mồi sa vào bẫy với lãi suất cắt cổ 20%-30%/tháng. Khi con nợ không trả tiền đúng hẹn, những đàn em của Hùng sử dụng hung khí uy hiếp, khủng bố con nợ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:27

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi”
Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi”

(Dân trí) - Quá trình thẩm vấn, chủ tọa phiên phúc thẩm xử Vũ “nhôm” cùng đồng phạm làm rõ, việc cựu Trung tướng công an có tên trong danh sách cổ đông các công ty của Vũ và góp 20% vốn “hơi” là trái với Luật Doanh nghiệp.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:22

“Tú ông” môi giới cho á hậu bán dâm sắp hầu tòa
“Tú ông” môi giới cho á hậu bán dâm sắp hầu tòa

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, á hậu D. và MC V. khai nhận chính Kiều Đại Dũ là người môi giới mại dâm cho hai cô này. Sau quá trình xác minh, những người mua bán dâm đã bị xử phạt hành chính, còn Dũ bị truy tố hình sự.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:00

Bộ Công an thông tin về việc khám nhà ông Trương Duy Nhất
Bộ Công an thông tin về việc khám nhà ông Trương Duy Nhất

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trương Duy Nhất về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:42

Khám nhà ông Trương Duy Nhất liên quan vụ Vũ “nhôm”
Khám nhà ông Trương Duy Nhất liên quan vụ Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Chiều 10/6, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận công an TP phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an thực hiện khám xét nhà ông Trương Duy Nhất tại đường Tống Phước Phổ, Đà Nẵng.

Thứ hai, 10/06/2019 - 03:20

Bắt người đàn ông Trung Quốc nghi giết mẹ vợ
Bắt người đàn ông Trung Quốc nghi giết mẹ vợ

(Dân trí) - Vợ bỏ về Việt Nam mà không từ biệt, Xiong Zhuogen về nhà vợ ở Tây Ninh để tìm. Khi đến nhà, Xiong Zhuogen không thấy vợ và tranh cãi với mẹ vợ rồi ra tay giết chết bà.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:26

Bỏ 1 tỷ đồng thuê người chém chồng, vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái hầu tòa
Bỏ 1 tỷ đồng thuê người chém chồng, vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái hầu tòa

(Dân trí) - Theo dự kiến ngày 26/6, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (sinh năm 1971, ngụ quận 1, TPHCM) bị giang hồ chém gây thương tích trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:22