Thứ bảy, 04/01/2020 - 09:14

Vũ “nhôm” đề nghị tòa không gọi mình là… Vũ “nhôm”

Dân trí

Trình bày trong đơn đề nghị gửi Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội, Phan Văn Anh Vũ đề nghị tòa không gọi mình là Vũ “nhôm”.

Phiên xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các đồng phạm trong vụ thâu tóm “đất vàng” sáng 4/1 tiếp tục với phần xét hỏi. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ là người được yêu cầu trả lời thẩm vấn đầu tiên.

Vũ “nhôm” đề nghị tòa không gọi mình là… Vũ “nhôm” - 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Trước bục khai báo, Vũ “nhôm” cho biết, bản thân Vũ là Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Đối với Công ty TNHH I.V.C, Cty TNHH Minh Hưng Phát và Cty CP Đầu tư Nhất Gia Phúc, bị cáo Vũ chỉ là người góp vốn, là cổ đông lớn nhất.

Trả lời HĐXX về mối quan hệ với các lãnh đạo TP Đà Nẵng, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành thành phố, Phan Văn Anh Vũ khẳng định bản thân không có quan hệ nào với lãnh đạo thành phố.

“Là doanh nghiệp thì phải biết tên lãnh đạo, còn quan hệ thì bị cáo không biết.” - Vũ khai.

Đối với các dự án, nhà, đất công sản đã được chuyển nhượng như cáo trạng quy kết, Vũ “nhôm” cho rằng, tùy từng dự án, nếu cá nhân bị cáo mua thì bị cáo quyết định. Nếu các công ty mua thì các cổ đông đều bàn bạc thống nhất. Vũ thừa nhận, bản thân là cổ đông lớn nhất nên là người quyết định chính.

Bị cáo Vũ phủ nhận cáo buộc đã chỉ đạo Phan Minh Cương (Tổng Giám đốc Cty CP Xây dựng 79, Giám đốc Cty TNHH I.V.C) và Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Cty TNHH Minh Hưng Phát) trong việc làm đơn xin mua các dự án, nhà, đất công sản. Vũ “nhôm” cho rằng: “Nói bị cáo chỉ đạo là không đúng, đây là công ty gia đình, ai đại diện pháp luật thì người đó ký. Việc ký là do phân công, trước khi ký đều phải bàn bạc, thống nhất.”.

Chủ tọa phiên tòa truy vấn Phan Văn Anh Vũ về việc để được nhận chuyển nhượng các dự án, nhà, đất công sản, ai là người đi quan hệ với các cấp lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành. Bị cáo Vũ không trả lời thẳng vào câu hỏi mà vòng vo và cho rằng, cá nhân Vũ và các công ty của Vũ có tờ trình, “giải quyết hay không giải quyết là thuộc thẩm quyền của UBND thành phố”.

“Thành phố đã có chủ trương bán, có giá cả rồi, bị cáo thấy hợp lý thì mua. Anh bán sai thì anh phải chịu trách nhiệm. Tòa bảo vệ bên bán thì cũng phải bảo vệ bên mua. Bị cáo chỉ là người đi mua, có làm gì nên tội đâu. Bị cáo mua của công ty Nhà nước chứ có phải mua của công ty đầu đường xó chợ.” - bị cáo Vũ giãi bày.

Về cáo buộc Vũ đã thỏa thuận với bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Tổng Giám đốc Cty Công nghệ phẩm Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu Tổng Giám đốc Cty Du lịch Đà Nẵng), Trần Phi (cựu Tổng Giám đốc Cty XNK Đà Nẵng) và Lê Anh Tuấn (Tổng Giám đốc Cty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng), bị cáo Vũ cho rằng, mua bán thì phải thỏa thuận. “Không thỏa thuận sao mua bán được.” - Vũ nói.

Chủ tọa trích lược lời khai các bị cáo khác trong vụ án cho rằng, Vũ “nhôm” có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo thành phố, được chỉ đạo tạo điều kiện nhận chuyển nhượng các dự án, nhà, đất. Bị cáo Vũ bác bỏ: “Khai gì thì khai cũng phải có chứng cứ. Bị cáo không hiểu sao các anh chị ấy lại khai như vậy. Bị cáo hoàn toàn không có quan hệ với các lãnh đạo. Nói không biết là không đúng, là doanh nghiệp thì phải biết tên các lãnh đạo.”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc nếu không có hành vi của mình thì các lãnh đạo TP Đà Nẵng có vi phạm pháp luật không, Vũ “nhôm” vòng vo và cho rằng, thời điểm đó bị cáo không thể nhận thức được quyết định đó đúng hay sai.

Trình bày tại tòa, Phan Văn Anh Vũ cho biết, bị cáo bị tạm giữ nhiều đồ dùng cá nhân không liên quan đến vụ án như 29.000 USD Singapore, đồng hồ rolex, 3 điện thoại, máy tính xách tay…

HĐXX công bố đơn đề nghị của Phan Văn Anh Vũ với 4 nội dung, trong đó có đề nghị xem một số tài sản đang thu giữ. HĐXX cho rằng, số tài sản bị thu giữ này liên quan đến hành vi khác, tòa sẽ xử lý sau.

Về ý kiến của Vũ không đồng ý với cáo trạng, chủ tọa cho hay, quá trình xét xử, bị cáo sẽ được trình bày.

Về việc cơ quan tố tụng kê biên tịch thu 10 tài sản của mình, Phan Văn Anh Vũ nói thêm, bị cáo bị kê biên 42 tài sản, trong đó kê biên để đảm bảo thi hành án 32 tài sản, kê biên tịch thu 10 tài sản.

“Kê biên để đảm bảo thi hành án thì bị cáo đồng ý, còn kê biên tịch thu thì không đồng ý.” - Vũ nói.

Cuối cùng, Phan Văn Anh Vũ đề nghị tòa không gọi mình là Vũ “nhôm”.

“Cha mẹ khai sinh đặt tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ, sao HĐXX cứ gọi là Vũ “nhôm”, để báo chí viết Vũ “nhôm”, Vũ “nhôm”…” - bị cáo Vũ nói và đề nghị cơ quan báo chí đưa thông tin trung thực, khách quan.

HĐXX tiếp tục xét hỏi Phan Văn Anh Vũ về từng dự án, nhà, đất công sản được chuyển nhượng.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất