1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Khánh Hòa:

Vụ nam sinh lớp 9 tử vong: Đề nghị truy tố cựu công an viên tội “giết người”

(Dân trí) - Ngày 22/7, TAND tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc phần tranh luận với quan điểm luận tội của công tố viên Viện KSND tỉnh này là đề nghị tòa án hủy bản án sơ thẩm, điều tra bổ sung để truy tố một bị cáo cựu công an viên tội “bắt giữ người trái pháp luật” và thêm tội “giết người”.

Bị cáo Lê Minh Phát ngoài cùng bên phải tại phiên tòa phúc thẩm lần 2
Bị cáo Lê Minh Phát ngoài cùng bên phải tại phiên tòa phúc thẩm lần 2

Nạn nhân vụ án là em Tu Ngọc Thạch (SN 1999, học sinh lớp 9, trú xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh).

Ngày 23/3/2016, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, TAND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên bị cáo Lê Minh Phát (SN 1990), cựu công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, 8 năm 6 tháng tù cho 2 tội danh “bắt người trái pháp luật” và “cố ý gây thương tích”; Lê Ngọc Tâm (SN 1983), cựu công an viên xã Vạn Long bị tuyên 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “bắt người trái pháp luật”; Lê Tấn Khỏe (SN 1999, trú xã Vạn Long) bị tuyên 3 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Sau phiên xử, bị cáo Khỏe kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tranh luận ngày 22/7, ở phiên tòa phúc thẩm (lần 2), đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng, dù không được ai phân công và không có trách nhiệm gì nhưng bị cáo Phát tự ý bắt giữ em Thạch đưa về trụ sở công an xã, giữ lại đây rồi đánh nạn nhân kéo dài dẫn đến cái chết “tức tưởi” sau đó.

Vị công tố viên nhận định, hành vi của Phát là hết sức nguy hiểm, có dấu hiệu phạm vào tội giết người. Cấp sơ thẩm truy tố bị cáo Phát tội cố ý gây thương tích là chưa đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Do đó, đề nghị truy tố bị cáo Phát thêm tội giết người.

Công tố viên cũng lập luận, Phát vốn là một võ sĩ quyền anh có hạng, từng giành huy chương nên thừa biết đâu là điểm yếu trên cơ thể con người. Những cú đánh trong lúc tức giận thường mạnh hơn; trong khi nạn nhân còn nhỏ tuổi, ở trong tư thế hầu như không có gì chống đỡ, tự vệ.

Ngoài ra, công tố viên cũng dẫn hàng loạt phân tích cho rằng, hành vi của Phát có dấu hiệu của tội “bắt, giữ người trái pháp luật” và cần truy tố bị cáo theo tội danh này.

Theo cáo buộc, do mâu thuẫn từ trước nên chiều 29/12/2013, Khỏe ném chai nước khoáng bằng thủy tinh trúng đầu em Tu Ngọc Thạch. Sau đó, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe để giải hòa thì bị Phát, Tâm đến truy bắt.

Phát hiện Thạch ở quốc lộ 1A, Tâm gọi điện thoại cho Phát rồi Phát điện cho ông Huỳnh Trung Thắng, Phó Công an xã Vạn Phước (huyện Vạn Ninh) đến phối hợp truy bắt em Thạch. Thạch sau đó bị còng tay, đánh nhiều vết ở trên cơ thể. Tại trụ sở công an xã, Phát tiếp tục dùng tay, chân đánh vào ngực, sườn, cú vào đầu của Thạch.

Đến sáng 30/12/2013 Thạch ói mửa, lơ mơ và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện sau đó một ngày. Kết luận giám định pháp y cho rằng Thạch tử vong là do chấn thương sọ não.

Trước đó, vào tháng 11/2014, khi xét xử sơ thẩm lần 1, TAND huyện Vạn Ninh tuyên bị cáo Phát 6 năm 9 tháng tù cho 2 tội danh nói trên; Lê Ngọc Tâm 9 tháng tù treo vì tội “bắt người trái pháp luật”; Lê Tấn Khỏe 3 năm tù tội “cố ý gây thương tích”. Vào tháng 3/2015, TAND tỉnh Khánh Hòa xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Dự kiến, tòa tuyên án vào ngày 26/7.

Viết Hảo