1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Vụ "mua bán" đề thi công chức: Hủy kết quả 32 bài thi

Trung Thi

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định hủy kết quả đối với 32 bài thi trong kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018.

Ngày 22/2, UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định Hủy kết quả thi đối với 32 bài thi của 29 trường hợp tham gia thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017- 2018. Đây là kỳ thi có nhiều bê bối, khi để xảy ra việc mua bán đề thi, sửa, điều chỉnh điểm của các bài thi gây mất công bằng, bất bình trong nhân dân.

Trước khi UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định trên, TAND tỉnh Phú Yên đã kiến nghị tỉnh này hủy kết quả đối với các bài thi trên.

Vụ mua bán đề thi công chức: Hủy kết quả 32 bài thi - 1

Kỳ thi tuyển công chức năm 2017 - 2018 (Ảnh: M.L).

Cũng liên quan đến vụ án này, vào tháng 9/2021, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 17 bị cáo về các tội "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước", "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", "Đưa hối lộ", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Yên, trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh này, ông Phạm Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi đã trưng tập Vũ Thị Thái Hòa - chuyên viên phòng Tổ chức - công chức - viên chức (TC-CC-VC) thuộc Sở Nội vụ và Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng không phải là Ủy viên Ban ra đề thi, tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn của các nhóm ngành là tài liệu bí mật nhà nước độ Tối mật.

Vụ mua bán đề thi công chức: Hủy kết quả 32 bài thi - 2

17 bị cáo trong vụ án "lộ đề thi công chức" bị đưa ra xét xử.

Sau đó, Hòa đã chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do Lê Tuấn - Trưởng phòng TC-CC-VC đưa để gửi cho Nguyễn Ngọc Kim - nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh. Kim đã nhận được bộ 5 đề thi nhóm ngành Thanh tra và bộ 5 đề thi nhóm ngành Hành chính văn phòng để sử dụng thi.

Hòa nói dối với Kim đưa tiền cho Hòa để nhờ Lê Tuấn và Trần Văn Nhiên - Phó trưởng phòng TC-CC-VC Sở Nội vụ giúp đỡ Kim trong kỳ thi, Kim đã đưa cho Hòa 120 triệu đồng, Hòa sử dụng tiêu xài cá nhân.

Vụ mua bán đề thi công chức: Hủy kết quả 32 bài thi - 3

Bị cáo Vũ Thị Thái Hòa - Chuyên viên phòng Tổ chức - công chức - viên chức.

Quá trình điều tra cũng xác định, nhiều cán bộ công tác tại các sở, ngành ở tỉnh Phú Yên được giao nhiệm vụ là Ủy viên Ban chấm thi và Lê Tuấn vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động, nâng, hạ điểm 29 bài thi.

Bà Đặng Thị Quế (vợ ông Phạm Văn Dũng) có hành vi lợi dụng ảnh hưởng của ông Dũng (là người có chức vụ quyền hạn) để trục lợi số tiền 27 triệu đồng và 2 cái áo trị giá gần 1,4 triệu đồng nhằm tác động để ông Dũng giúp đỡ một thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi.

Sau khi xem xét các tình tiết, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Dũng 2 năm tù về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước". Bị cáo Lê Tuấn 2 năm tù tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", một năm 6 tháng tù tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt là 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Vũ Thị Thái Hòa 4 năm tù tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", 4 năm 6 tháng tù tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước"; tổng hợp hình phạt 8 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Kim bị phạt một năm 3 tháng tù tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước", được miễn trách nhiệm hình sự tội "Đưa hối lộ"…