TP.HCM:

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lộ cách thông cung tinh vi từ trại giam

(Dân trí) - Bị cáo Dung khẳng định tất cả lá thư viết nên nilong nộp cho HĐXX là do mình viết. Túi nilong được bị cáo lấy từ những lần mua thức ăn, sau đó bị cáo dùng chỉ cắt giấy nilong cho thành tờ giấy A4, tiếp đó bị cáo dùng cây bàn chải đánh răng bẻ làm đôi để viết chữ...


Hoa hậu Phương Nga cho rằng mình bị đe dọa nên buộc phải nhờ xã hội đen dàn xếp.

Hoa hậu Phương Nga cho rằng mình bị đe dọa nên buộc phải nhờ xã hội đen dàn xếp.

Ông Cao Toàn Mỹ: Lời khai của Phương Nga là sai sự thật

HĐXX tiếp tục xét hỏi hoa hậu Phương Nga. Phương Nga xác định khi tạo lập những giấy tờ mua bán nhà chỉ có Phương Nga và Nguyễn Mai Phương biết. Có lần bị cáo Nga có nói cho bị cáo Dung biết bà Nguyễn Mai Phương đang giúp mình theo hướng mua bán nhà chứ không nói cụ thể. Số tiền ông Mỹ chuyển vào tài khoản của bị cáo Dung thì Dung biết rõ số tiền này cho ông Mỹ cho Phương Nga.

Sau đó, ông Mỹ cho rằng lời khai của bị cáo Nga là sai sự thật, số tiền 16,5 tỷ đồng ông Mỹ gửi cho Phương Nga để nhờ Phương Nga mua nhà giá rẻ thông qua những mối quan hệ địa ốc mà Phương Nga có sẵn. Khi ký những giấy giao nhận tiền thì ông Mỹ và Phương Nga có ghi rõ những thỏa thuận liên quan tới việc mua bán nhà.

Việc thỏa thuận mua nhà thì ông Mỹ cho rằng có thể gặp trực tiếp hoặc qua điện thoại. Trong tất cả những giấy thỏa thuận mua bán nhà thì theo ông Mỹ, Phương Nga là người ký trước. Nhưng khi đến mua căn nhà số 7 Nguyễn Trãi thì ông Mỹ cho rằng mình không có thời gian đàm phán vì lúc dó đang có người tranh mua.

Cũng theo ông Mỹ thì căn nhà số 7 Nguyễn Trãi ông có vào xem qua, thang máy căn nhà nằm ở cuối căn nhà, ông chỉ đi xem qua chứ không nhớ mình đã vào xem tầng mấy. Khi bước vào khách sạn thì lễ tân ở bên phải hướng ra đường.

HĐXX đã yêu cầu tất cả những người liên quan nộp lại chứng cứ tại bàn thư ký để niêm phong vào hồ sơ vụ án và thông báo phiên tòa sẽ tiếp tục vào lúc 15h nay (29/6).

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lộ cách thông cung tinh vi từ trại giam - 2

Phương Nga xác định hợp đồng tình cảm là có thật

Sau đó HĐXX xét hỏi bị cáo Phương Nga. Phương Nga khẳng định số tiền này ông Mỹ cho mình, tất cả những chứng từ mua bán nhà một phần do bị cáo Nga, tạo lập một phần do chị Nguyễn Mai Phương tạo lập. Tất cả những chứng từ này bị cáo đã nộp cho cơ quan điều tra đó là: Giấy biên nhận tiền, di chúc, giấy hoàn lại tiền.

Bị cáo Phương Nga xác nhận gmail phán tán trên mạng là do ông Mỹ gửi cho mình. Theo Phương Nga, ông Mỹ liên tục đe dọa mình nên Phương Nga mới tố cáo ông Mỹ vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Bị cáo Nga cho rằng mình tố cáo ông Mỹ như vậy để ông Mỹ không còn đe dọa mình. Trong tờ nhập cảnh an ninh sân bay, mỗi lần Phương Nga và ông Mỹ đi du lịch đều phải khai báo rõ ở tại khách sạn nào trong bao lâu. Trong những chuyến đi này thì ông Mỹ và Phương Nga sẽ tự đặt vé riêng. Ông Mỹ là người đặt vé trước sau đó ông Mỹ chuyển thông tin chuyến bay giờ bay cho bị cáo đặt vé máy bay, còn tiền vé thì sẽ do ông Mỹ trả.

Tiếp đó HĐXX xét hỏi nhân chứng Lữ Minh Nghĩa. Ông Nghĩa cho rằng điều tra viên tên Nghĩa cuộn tròn lá thư nilong để đưa cho ông. Sau đó, ông Nghĩa viết thư gửi cho điều tra viên Nghĩa tại quán cà phê. Những lần này, Lữ Minh Nghĩa có gửi kèm thức ăn vào trại giam cho Dung. Theo Lữ Minh Nghĩa thì điều tra viên tên Nghĩa nói đồng cảm với hoàn cảnh của Nga và Dung nên không lấy tiền. Để cảm ơn điều tra viên này, Lữ Minh Nghĩa chỉ mời người này đi cà phê.

HĐXX hỏi bà Hồ Mai Phương, mẹ hoa hậu Phương Nga. Bà xác định mình không có bất cứ quan hệ nào với cơ quan điều tra, mà những người này do bà Nguyễn Mai Phương ép bà. Một lần, mẹ hoa hậu đi gặp một kiểm sát viên tên Trần Hải Nam. Trong lần gặp này, bà không đề cập nhiều tới vụ án. Bà Mai Phương khẳng định mình không quen ai làm trong cơ quan điều tra nên không có việc bà đưa cho điều tra viên 50 triệu đồng.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lộ cách thông cung tinh vi từ trại giam - 3

Cách thông cung từ trại giam

Sau đó chủ tọa hỏi bị cáo Dung, bị cáo Dung cho rằng mình bị oan. Tất cả lời khai của bị cáo từ giai đoạn điều tra tới ngày 21/9/2016, là không đúng sự thật. Bị cáo chỉ cho Phương Nga mượn tài khoản chuyển tiền, tổng số tiền ông Mỹ chuyển cho bị cáo là 8,5 tỷ đồng. Bị cáo Dung có viết biên nhận tiền và sau đó có một số vấn đề không mua được nhà, bị cáo Dung đã viết giấy biên nhận trả lại tiền cho ông Mỹ vào tháng 8/2014. Khi viết giấy biên nhận trả lại tiền thì cơ quan điều chưa mời bị cáo lên làm việc.

Giải thích lý do mình làm giấy biên nhận này thì bị cáo Dung cho rằng do bà Nguyễn Mai Phương hướng dẫn. Liên quan tới số tiền 16,5 tỷ đồng, bị cáo Dung một lần khẳng định số tiền này ông Mỹ cho Phương Nga do hai người có quan hệ tình cảm với nhau.

Bị cáo Dung khẳng định tất cả lá thư viết nên nilong nộp cho HĐXX là do mình biết. Túi nilong là bị cáo lấy từ những lần mua thức ăn, sau đó bị cáo dùng chỉ cắt giấy nilong cho thành tờ giấy A4, tiếp đó bị cáo dùng cây bàn chải đánh răng bẻ làm đôi để viết chữ. Sau khi bị cáo viết thư xong thì bị cáo xếp lại ngay ngắn bỏ vào lỗ gió sáng hôm sau thì điều tra viên tên Nghĩa tới lấy và đưa ra ngoài. Còn khi bị cáo nhận được thư thì điều tra viên tên Nghĩa gọi bị cáo Dung ra chỗ thông gió để nói chuyện từ 10-15 phút và đưa thư cho bị cáo. Khi bị cáo viết thư và nhận thư, những người trong phòng giam đều biết nên bị cáo không cần phải giấu những lá thư này.

Theo bị cáo Dung, trong những bức thư thông cung từ Dung nhận từ Lữ Minh Nghĩa thì bà Nguyễn Mai Phương luôn ép bị cáo phải nói ra số tiền 16,5 tỷ đồng đang ở đâu.

Cao Toàn Mỹ tới bệnh viện chăm sóc cho Phương Nga

Luật sư Dũ (bào chữa cho bị cáo Phương Nga) hỏi bị cáo Dung. Dung khai nhận trong khoảng thời gian từ ngày 25- 26/3/2012, Phương Nga nằm viện thì bị cáo Dung và ông Lữ Minh Nghĩa có tới thăm Phương Nga. Khi tới bệnh viện, Dung có gặp ông Mỹ tại đây đang chăm sóc cho Phương Nga, cũng như sau khi Nga ra viện ông Mỹ vẫn tới nhà Phương Nga để chăm sóc. Khi Nga ra viện, Dung quá bận rộn không thể chăm sóc được cho Phương Nga nên đã thuê chị Dương Thị Nga với giá 500.000/ngày để lo cho Nga trong vòng 10 ngày. Thời gian này anh trai bị cáo Dung, bà Hồ Mai Phương có tới nhà của Phương Nga và có gặp ông Cao Toàn Mỹ ở đó.

Sau đó luật sư hỏi bị cáo Phương Nga. Phương Nga khai số tiền 44 triệu đồng ông Mỹ chuyển cho Phương Nga sát chuyến du lịch của hai người nên Phương Nga dùng tiền này trả vé máy bay. Số tiền trả nhà chỉ có một phần trong số tiền 44 triệu. Tuy nhiên, khi Dung hỏi tiền gì nên Phương Nga chỉ trả lời ngắn gọn là tiền ông Mỹ trả tiền nhà.

Luật sư Việt bào chữa cho bị cáo Dung hỏi bị cáo Dung khẳng định số tiền 2,5 tỷ đồng chuyển cho ông Mỹ là tiền riêng của mình không liên quan tới số tiền mà ông Mỹ chuyển cho Phương Nga. Vì vậy, bị cáo Dung mong muốn HĐXX xem xét trả lại số tiền 2,5 tỷ đồng này cho bị cáo.


Bị cáo Dung tố bị ép cung

Bị cáo Dung tố bị ép cung

Bị cáo Dung tố cơ quan điều tra ép cung

Trả lời câu hỏi của luật sư (bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ), bị cáo Dung khai nhận mình bắt đầu mua bán mỹ phẩm từ năm nhất đại học sau đó bị cáo có mở công ty kinh doanh mỹ phẩm. Bị cáo Dung khai nhận mình bị điều tra viên tên Tùng ép viết vào lời khai mình được nhận 2,5 tỷ đồng từ tiền lừa đảo của ông Mỹ, sau đó điều tra viên này tiếp tục ép bị cáo viết giấy khắc phục hậu quả thì số tiền này được chuyển tới tài khoản ông Mỹ.

Bị cáo Dung khẳng định tài sản 2,5 tỷ đồng trên tài khoản là tiền do mình kinh doanh mỹ phẩm, trung bình mỗi tháng thu nhập của mình từ 250 – 300 triệu đồng. Tất cả việc mua bán mỹ phẩm, cơ quan điều tra có thể xác nhận bằng Facebook của bị cáo cũng như hóa đơn mua bán mà công an thu giữ tại nhà riêng lúc bị bắt.

Theo bị cáo Dung, tất cả lời khai của mình tại cơ quan điều tra là do bị ép cung. Tất cả lời khai của bị cáo luôn trùng nhau từ dấu chấm, dấu phẩy. Bị cáo Dung cho rằng mình không thế nhớ rõ lời khai trước như thế nào để lần sau bê y nguyên, mà tất là do cơ quan điều tra đọc cho bị cáo viết ra.

Mỗi bức thư thông cung trị giá 5 triệu đồng?

Sau đó luật sư hỏi chính thân chủ của mình là ông Cao Toàn Mỹ. Ông Mỹ khai nhận khi Phương Nga và Thùy Dung bị bắt thì Lữ Minh Nghĩa chủ động tìm đến ông. Theo ông Mỹ, ông Lữ Minh Nghĩa là người đứng ra dàn xếp mọi việc, sẽ khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án.

Mỗi lần gặp, Lữ Minh Nghĩa luôn cung cấp cho ông Mỹ những thông tin mới nhất liên quan tới vụ án Phương Nga. Trong một lần, Lữ Minh Nghĩa có chuyển lời của một người đàn ông tự nhận là bạn trai Phương Nga đe dạo ông Mỹ ép ông Mỹ không được khai ra mọi việc.

Theo ông Mỹ thì ông Nghĩa có nói để lấy được một bức thư thông cung ra khỏi trại giam thì phải tốn 5 triệu cho cán bộ trại giam. Ông Cao Toàn Mỹ cho rằng, trong giai đoạn điều tra do ông Nghĩa chủ động, ông Mỹ không có khả năng gây áp lực đối với ông Nghĩa.

Ông Cao Toàn Mỹ xác nhận mình đã nhận được 2,5 tỷ đồng từ tài khoản của bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lộ cách thông cung tinh vi từ trại giam - 5

Hoa hậu Phương Nga bị đe dọa

Sáng 29/6, TAND TPHCM tiếp tục đưa hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, ngụ TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi, ngụ TPHCM) ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trả lời câu hỏi của luật sư (bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ), bị cáo Phương Nga khai nhận chị Nguyễn Mai Phương buộc bị cáo làm giả con dấu, sau đó Phương Nga nhờ bà Dương Thị Nga đi khắc con dấu.

Bị cáo Phương Nga cho rằng liên tục bị Cao Toàn Mỹ đe dọa, có gặp trực tiếp người được thuê gọi điện thoại đe dọa, nên vô cùng lo sợ. Bị cáo đã nghĩ mình sẽ báo công an tuy nhiên bị cáo không tin tưởng công an. Phương Nga cho biết đã đi gặp công ty vệ sỹ nhưng cảm thấy những người này không bảo vệ được mình nên bị cáo Phương Nga đã tìm đến xã hội đen để nhờ dàn xếp mọi việc.

Bị cáo Phương Nga cho rằng mình không có mâu thuẫn với Lữ Minh Nghĩa. Phương Nga khai là Nghĩa không biết mình thuê xã hội đen để làm gì, cứ nghĩ là để đe dọa ông Mỹ nhưng bản chất Phương Nga chỉ muốn nhờ xã hội đen can thiệp dàn xếp.


Phương Nga đang trả lời câu hỏi của luật sư bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ

Phương Nga đang trả lời câu hỏi của luật sư bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ

Theo Phương Nga, tất cả tài liệu bị cáo nộp cho cơ quan điều tra thì có nhờ chị Nguyễn Mai Phương nộp giúp. Ngày 29/9/2014, bị cáo Phương Nga viết đơn trình báo lên cơ quan điều tra khai nhận hành vi mua bán nhà vì lúc đó chị Nguyễn Mai Phương ép bị cáo phải rút đơn tố cáo ông Mỹ. Lá đơn này Phương Nga viết tại nhà riêng dưới sự hướng dẫn của chị Nguyễn Mai Phương.

Cũng theo Phương Nga, trong tài liệu thu giữ tại nhà bị cáo có một tờ giấy giao nhận tiền giữa bị cáo và ông Cao Toàn Mỹ. Bị cáo Nga cho rằng giấy giao nhận này do chị Nguyễn Mai Phương đưa cho bị cáo sau khi ông Mỹ tố cáo mình lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Phương Nga, ngày mình bị bắt tâm trạng không ổn định nên cơ quan điều tra đưa cái gì bị cáo cũng phải ký nhận.

Sau đó luật sư bảo vệ quyền lợi nghĩa vụ cho ông Cao Toàn Mỹ liên tục đưa ra các bút lục mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Phương Nga. Giải thích về việc này Phương Nga cho rằng, lời khai vào ngày 21/9/2016 là đúng sự thật. Trước đó lời khai của bị cáo là không đúng sự thật vì bị cáo biết mình đã sai khi làm người thứ ba phá vỡ hạnh phúc gia đình ông Cao Toàn Mỹ.

Bị cáo Phương Nga cho rằng điều tra viên tên Tùng liên tục ép buộc bị cáo khai ra mọi việc, đe dọa sẽ đánh đập bị cáo cũng như sẽ nhục hình bị cáo. Bị cáo Phương Nga cho rằng trong lúc bị giam, bị cáo không có bất cứ chứng cứ nào về việc bị công an bức cung nhục hình. Bị cáo cho biết, mình học kinh tế và thẩm định giá tuy nhiên lại đam mê PR-marketing nên khi về nước, Phương Nga làm việc trong lĩnh vực liên quan tới đam mê của mình. Xuất phát từ công việc này, Phương Nga bắt đầu quen biết ông Cao Toàn Mỹ.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lộ cách thông cung tinh vi từ trại giam - 7

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi TAND TPHCM và HĐXX, đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối Phương Nga.

Trước đó ngày 28/6, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho biết các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi TAND TPHCM và HĐXX, đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối Phương Nga. Theo đó, các luật sư cho rằng, bằng những bằng chứng do các luật sư giao nộp và các thông tin được xét hỏi công khai tại tòa cho thấy vụ án có dấu hiệu oan sai.

Các luật sư phân tích, bị cáo Trương Hồ Phương Nga đã bị tạm giam từ ngày 19/3/2015 đến nay (2 năm 3 tháng) và không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của tòa án, do đó, việc tiếp tục tạm giam bị cáo Nga là không cần thiết.

Các luật sư cho rằng bị cáo Nga đã bị tạm giam hơn 2 năm và không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của tòa án, do đó, việc tiếp tục tạm giam bị cáo Nga là không cần thiết.
Các luật sư cho rằng bị cáo Nga đã bị tạm giam hơn 2 năm và không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc cản trở việc xét xử của tòa án, do đó, việc tiếp tục tạm giam bị cáo Nga là không cần thiết.

Trong đơn kiến nghị này, các luật sư cũng đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp bảo vệ người làm chứng Lữ Minh Nghĩa, ông Nguyễn Văn Yên và bà Hồ Mai Phương (mẹ bị cáo Trương Hồ Phương Nga) bởi những người này e ngại sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng và cần thiết phải bảo vệ an toàn với tư cách một nhân chứng của vụ án.

Các luật sư cũng đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Mai Phương bởi theo các luật sư, trong những ngày diễn ra phiên tòa, bà Nguyễn Mai Phương có vai trò rất rõ trong vụ án. Trong phiên tòa ngày 27/6, bà Nguyễn Mai Phương nói bà không gặp cán bộ quản giáo nào, còn người gọi cho bà xưng là quản giáo thì nhiều lắm.

Bà Nguyễn Mai Phương, người được xem là nhân vật bí ẩn đã xuất hiện tại toà chiều 27/6, tuy nhiên bà Phương không ra trước HĐXX mà ngồi đối chất tại một phòng riêng, kết nối với phiên toà qua hệ thống âm thanh.
Bà Nguyễn Mai Phương, người được xem là nhân vật "bí ẩn" đã xuất hiện tại toà chiều 27/6, tuy nhiên bà Phương không ra trước HĐXX mà ngồi đối chất tại một phòng riêng, kết nối với phiên toà qua hệ thống âm thanh.

Bà Nguyễn Mai Phương tái khẳng định bà không tham gia giúp Thùy Dung đối phó với Công an cũng như không có chuyện giúp thông cung từ bên ngoài vào trại giam và từ trại giam ra ngoài. Bà Nguyễn Mai Phương nói bà thường xuyên gặp mẹ của Phương Nga để tâm sự nhiều chuyện.

Bà Mai Phương cũng cho biết có nhận được một số bức thư của Thùy Dung và đưa cho mẹ hoa hậu Phương Nga xem. Còn việc ai chuyển cho bà những bức thư thì bà không biết vì có rất nhiều số điện thoại gởi cho bà xem. Bà Nguyễn Mai Phương nói mẹ hoa hậu Phương Nga kể cho bà nghe về các mối quan hệ với các cơ quan công quyền, còn mẹ hoa hậu Phương Nga có chạy án hay không bà không biết.

Xuân Duy – Trung Kiên

Bài liên quan
Đang được quan tâm