Vụ giết chủ nợ: Hung thủ khai đốt xác để "linh hồn nạn nhân thanh thản"

(Dân trí) - Cao Tài Năng khai tại tòa, sau khi giết và chôn xác anh Dương Công Cường, bị cáo Năng có lên mạng internet tham khảo là phải thiêu đốt xác, linh hồn người chết mới ra đi thanh thản...

Sáng nay (18/11), TAND tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết chủ nợ, đốt xác, xảy ra tại TP Hải Dương hồi tháng 11/2020, gây rúng động dư luận thời gian qua.

Trong vụ án này, bị cáo Cao Tài Năng (SN 1981) bị đưa ra xét xử về tội "Giết người", "Cướp tài sản" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt"; bị can Vũ Thị Mừng (SN 1983, vợ Cao Tài Năng) bị xét xử về tội "Che giấu tội phạm" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt". Cả hai cùng trú ở phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, lúc 7h15 sáng cùng ngày, lực lượng an ninh đã có mặt rất đông tại TAND tỉnh Hải Dương để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa.

Vụ giết chủ nợ: Hung thủ khai đốt xác để linh hồn nạn nhân thanh thản - 1

Lực lượng an ninh có mặt từ sớm tại TAND tỉnh Hải Dương để bảo vệ phiên tòa.

Vụ giết chủ nợ: Hung thủ khai đốt xác để linh hồn nạn nhân thanh thản - 2

Gia đình mang di ảnh nạn nhân đến dự phiên tòa.

Đến 8h20 sáng cùng ngày, hai bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng được đưa vào phòng xét xử. 

Vụ giết chủ nợ: Hung thủ khai đốt xác để linh hồn nạn nhân thanh thản - 3

Bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng (đeo khăn đứng phía sau) tại phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Sau khoảng 30 phút Hội đồng xét xử (HĐXX) thực hiện phần thủ tục phiên tòa, đến 9h, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hải Dương công bố bản cáo trạng.

Vụ giết chủ nợ: Hung thủ khai đốt xác để linh hồn nạn nhân thanh thản - 4

Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Sau khi công bố xong bản cáo trạng, HĐXX yêu cầu bị cáo Năng lên bục khai báo để xét hỏi. 

Tại bục khai báo, bị cáo Năng được yêu cầu khai toàn bộ quá trình hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, ngày 27/11/2020, anh Dương Công Cường (SN 1974, ở Gia Lộc, Hải Dương) có điện thoại cho Năng để đòi khoản nợ gần 3 tỷ đồng và Năng đồng ý. Khoảng 8h sáng hôm sau (28/11/2020), bị cáo Năng ra hiệu thuốc số 126 đường Nguyễn Thượng Mẫn, phường Bình Hàn, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương), thấy không có ai ở đó nên Năng đã gọi điện cho anh Cường nói không phải vào nhà nữa, mà ra hiệu thuốc để nói chuyện.

Tại hiệu thuốc, hai bên lời qua tiếng lại, khi anh Cường bước lên gác xép, Năng đã cầm cây gậy gỗ đánh chết anh Cường.

HĐXX hỏi, ý định giết anh Cường có từ thời điểm nào, bị cáo Năng nói "Ý định giết anh Cường rất bộc phát, đúng lúc căng thẳng trao đổi với anh Cường tại hiệu thuốc vào sáng 28/11/2020. Bị cáo dùng gậy gỗ đánh anh Cường, vừa đánh vừa nói mày định giết nhà tao à?".

Năng khai tiếp, do sợ có người biết có cuộc gặp giữa Năng và Cường vào sáng 28/11/2020, nên bị cáo Năng đã lấy chìa khóa xe ô tô Mazda CX5 và lái chiếc xe này lên Hà Nội cất giấu.

"Ban đầu bị cáo nghĩ định cất giấu xe của anh Cường ở sân bay, với suy nghĩ là anh Cường đi vào Sài Gòn và để xe ở sân bay. Nhưng sau đó bị cáo mang xe này lên khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (Hà Nội) và để ở đó", bị cáo Năng khai.

Sau khi cất giấu xe của anh Cường ở khu vực trên, Năng bắt xe taxi trở về Hải Dương.

Khi về đến Hải Dương, Năng lại trở lại  hiệu thuốc để xóa dấu vết. Tối cùng ngày, vợ chồng Năng đi ăn nhà mới, đến tối muộn, Năng có nói với vợ là đã giết anh Cường. Khi nghe vậy, vợ Năng khuyên Năng ra đầu thú, vì không giấu được.

"Vợ bị cáo khuyên đầu thú, nhưng bị cáo sợ và vẫn muốn che giấu. Sau đó,  bị cáo chở vợ ra hiệu thuốc, vợ bị cáo thấy có vết máu trên gác xép nên lấy khăn lau đi. Sau đó, bị cáo và vợ đưa xác anh Cường ra bờ sông Kim Sơn để chôn", bị cáo Năng khai tiếp.

Theo lời khai của Năng, sau khi chôn xác xong, ngày hôm sau (29/11/2020) vợ chồng Năng lái xe ô tô Santafe của gia đình lên Hà Nội để xóa dấu vết bên trong chiếc xe Mazda CX5 của anh Cường.

"Thỉnh thoảng bị cáo có ra chỗ mộ của anh Cường để thắp hương. Bị cáo có thấy chiếc lều dựng gần đó, bản thân bị cáo thấy rất ám ảnh, tội lỗi. Bị cáo có lên mạng internet và được biết, phải thiêu đốt thi thể người chết thì linh hồn họ mới thanh thản, nên bị cáo đã nảy sinh ý tưởng đốt xác anh Cường", bị cáo Năng nói.

Khoảng ngày 27/12/2020 âm lịch, bị cáo Năng có nhìn thấy chiếc giường hỏng ở cạnh nhà người thân nên nảy sinh ý định dùng chiếc giường này để đốt xác anh Cường. Năng nói ý định này cho vợ, ban đầu vợ không đồng ý, nhưng sau đó lại đồng ý. Tối hôm đó, vợ chồng Năng thực hiện hành vi đốt xác anh Cường.

"Trước khi cuốc đất lôi xác anh Cường lên, bị cáo có nói xin phép được thiêu đốt cho anh được sạch sẽ", bị cáo Năng khai.

Tại tòa, HĐXX xét hỏi bị cáo Năng về số tiền còn nợ anh Dương Công Cường, bị cáo cho biết, số tiền gốc là khoảng 1,6 tỷ đồng, còn lại là số tiền lãi, tổng nợ khoảng gần 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Năng không đưa ra được tài liệu chứng minh việc vay có số tiền lãi nói trên mà chỉ khai, có những lần chuyển khoản trả nợ cho anh Cường ghi nội dung "trả tiền gốc", có nội dung ghi "trả tiền lãi".

Đang được quan tâm