1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Phú Thọ:

Vụ cựu Phó Chủ tịch huyện tham ô hơn 40 tỷ: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

(Dân trí) - Mới đây, TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định trả hồ sơ vụ ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1960, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy) bị cáo buộc tham ô hơn 40 tỷ đồng.

Thông tin nêu trên được một lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ xác nhận với PV Dân trí vào sáng 23/5. “Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, tòa đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung” - vị này nói.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1960, cựu Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khối kinh tế, Chủ tịch Hội đồng bồi thường huyện Thanh Thủy) tội “Tham ô tài sản”.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1975, cựu Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Phùng Duy Thuấn (SN 1976, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, thủ quỹ Hội đồng bồi thường) và Vũ Hồng Phương (SN 1986, kế toán) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vụ cựu Phó Chủ tịch huyện tham ô hơn 40 tỷ: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - 1

Ông Nguyễn Văn Hòa - cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy.

Cáo trạng cho biết, tháng 9/2015, HĐND tỉnh Phú Thọ ra quyết định về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối quốc lộ 32 và đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B tỉnh Phú Thọ đi Hòa Bình.

Tổng mức đầu tư dự án dự kiến là 1.260 tỷ đồng từ nguồn vốn ưu đãi và vốn trái phiếu Chính phủ.

Ở thời điểm đó, ông Hòa được phân công vị trí Trưởng ban QLDA. Cáo trạng cáo buộc từ đầu năm 2016 - 9/2018, ông Hòa đã buông lỏng quản lý, chỉ đạo thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án nói chung và công tác quản lý nguồn kinh phí chi trả bồi thường nói riêng.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công, Nguyễn Văn Hòa đã 52 lần chỉ đạo, yêu cầu cán bộ cấp dưới đưa tiền cho mình hơn 41 tỷ đồng, với lý do để giải quyết công việc liên quan đến hoạt động bồi thường.

Tuy nhiên, Hòa đã không dùng tiền vào công việc mà chiếm đoạt, chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Trong quá trình điều tra, ông Hòa khai đã dùng số tiền nêu trên để trả nợ thay cho con trai là Nguyễn Thành Hiếu (cựu cán bộ Phòng giáo dục huyện Thanh Thủy) hơn 5,2 tỷ; đưa hơn 36 tỷ đồng cho Hiếu để đầu tư kinh doanh...

Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập anh Hiếu đến để làm rõ số tiền trên nhưng người này không có mặt tại địa phương.

Đối với bị can Tuấn, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường huyện Thanh Thủy đã buông lỏng quản lý, chỉ đạo.

Mặc dù Tuấn biết rõ mục đích sử dụng nguồn tiền của Hòa nhưng do nể nang giữa quan hệ cấp trên với cấp dưới nên Tuấn đã 26 lần dùng tiền do mình quản lý đưa cho Hòa.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện kiểm kê, bồi thường, Tuấn đã thanh toán tạm ứng sai đối tượng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Đối với Vũ Hồng Phương, với chức năng nhiệm vụ là kế toán của Hội đồng bồi thường huyện Thanh Thủy đã không thực hiện việc lập sổ sách theo dõi, giám sát việc thu chi… dẫn đến việc Hòa lợi dụng, tham ô hơn 40 tỷ đồng tiền bồi thường.

Cũng theo cáo trạng, trong thời gian làm thủ quỹ, Phùng Duy Thuấn đã 13 lần đưa tiền quỹ bồi thường cho ông Hòa với số tiền hơn 9,9 tỷ đồng; chi hơn 118 triệu tiền bồi thường theo sự chỉ đạo của Hòa và của Tuấn…

Nguyễn Trường