Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:45

Vụ chạy thận chết người: Công ty Thiên Sơn chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Dân trí

Liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra ở BVĐK tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017, theo bản kết luận điều tra bổ sung mới đây của Công an tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hậu quả xảy ra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo tài liệu điều tra, ngày 25/5/2017, BVĐK tỉnh Hòa Bình (Đại diện là ông Trương Quý Dương) có ký kết hợp đồng số 315/BVĐKT-TS với Công ty Thiên Sơn (do ông Đỗ Anh Tuấn là Giám đốc). Hợp đồng được ký kết với nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Để thực hiện hợp đồng trên, ngày 25/5/2017, Công ty Thiên Sơn đã ký hợp đồng số 05/2017/TS/TA với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (do ông Bùi Mạnh Quốc là Giám đốc) với nội dung như đã ký với BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Sáng ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc đến BVĐK tỉnh Hòa Bình để thực hiện các nội dung hợp đồng. Tại đây, Quốc đã gặp Trần Văn Sơn là nhân viên Phòng Vật tư - Trang thiết bị y tế BVĐK Hòa Bình và là người được Trưởng phòng vật tư - trang thiết bị y tế giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Sơn đã tiến hành kiểm tra số lượng, chất lượng, mẫu mã vật tư theo hợp đồng đã ký. Sau đó Sơn đi về nhà, để cho Quốc tự thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng.

Sự cố chạy thận làm chết 9 người ở BVĐK tỉnh Hòa Bình là tai biến y khoa nghiêm trọng trong ngành y.
Sự cố chạy thận làm chết 9 người ở BVĐK tỉnh Hòa Bình là tai biến y khoa nghiêm trọng trong ngành y.

Trong quá trình thực hiện Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế), quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng đã ký kết nhưng do quá tự tin nên sáng ngày 29/5/2017 đã bỏ mặc cho việc đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong.

Hành vi của Quốc nói trên đã bị cơ quan công tố tỉnh Hòa Bình truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Ngoài ra, các luật sư cho rằng, hành vi ký hợp đồng số 05/2017/TS/TA với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh của Công ty Thiên Sơn là vi phạm luật đấu thầu.

Theo bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 ngày 11/9/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, việc ông Đỗ Anh Tuấn ký kết hợp đồng số 315/BVĐK-TS ngày 25/5/2017 với BVĐK tỉnh Hòa Bình với tư cách là Giám đốc Công ty Thiên Sơn là không vi phạm pháp luật. Mặt khác, Công ty Thiên Sơn có đủ điều kiện để ký và thực hiện hợp đồng theo quy định.

"Tuy nhiên, việc Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng số 05 ngày 25/5/2017 với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh nhưng chưa được sự đồng ý của BVĐK tỉnh Hòa Bình, đã vi phạm về việc chuyển giao nghĩa vụ theo quy định tại Điều 370 Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, trong vụ án này Công ty Thiên Sơn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hậu quả xảy ra theo quy định" - kết luận điều tra nêu rõ.

Cũng theo kết luận điều tra, đối với hành vi vi phạm luật đấu thầu của Công ty Thiên Sơn, thì ngày 21/1/2018 BVĐK tỉnh Hòa Bình đã có quyết định số 100/QĐ-BVĐKT về việc xử lý sai phạm đối với Công ty Thiên Sơn.

Nguyễn Dương