Bình Phước:

Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Yêu cầu HĐXX cấp sơ thẩm báo cáo!

(Dân trí) - TAND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo TAND huyện Phú Riềng yêu cầu HĐXX cấp sơ thẩm báo cáo căn cứ quyết định hình phạt và quan điểm để xử phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Yêu cầu HĐXX cấp sơ thẩm báo cáo! - 1

TAND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo TAND huyện Phú Riềng yêu cầu thẩm phán, chủ toạ phiên toà sơ thẩm báo cáo căn cứ quyết định hình phạt và quan điểm của để xử phạt bị cáo Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngày 27/8, TAND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo lãnh đạo TAND huyện Phú Riềng yêu cầu Thẩm phán Mai Danh Hòa, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mạc Văn Hào (SN 1988, ngụ xã Bình Tân, huyện Phú Riềng) báo cáo căn cứ quyết định hình phạt và quan điểm của HĐXX cấp sơ thẩm để xử phạt bị cáo Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo TAND tỉnh Bình Phước, không riêng vụ án Mạc Văn Hào mà đối với bất kỳ vụ án nào khi cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo nhưng bị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt tù giam đối với bị cáo, HĐXX cấp sơ thẩm phải báo cáo căn cứ quyết định hình phạt cũng như quan điểm của HĐXX trong vụ án đó.

Trường hợp quyết định hình phạt của cấp sơ thẩm không có căn cứ theo quy định của pháp luật, TAND tỉnh sẽ xem xét lại vụ án để có hình thức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định. Nếu hình phạt của cấp sơ thẩm là có căn cứ theo quy định của pháp luật, TAND tỉnh sẽ yêu cầu HĐXX cấp phúc thẩm tiếp tục báo cáo về quan điểm, căn cứ quyết định hình phạt của cấp phúc thẩm để xem xét, xử lý theo quy định.

Tại bản án sơ thẩm 8/5 của TAND huyện Phú Riềng tuyên bố bị cáo Mạc Văn Hào phạm tội “Cố ý gây thương tích”. 

Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Yêu cầu HĐXX cấp sơ thẩm báo cáo! - 2

Hình ảnh Mạc Văn Hào đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước được camera ghi lại vào chiều 24/8.

Trong quá trình xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Ngoài ra, bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, vợ đã ly hôn, nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có lỗi của bị hại…, từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hào mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 5 năm kể từ ngày tuyên án. 

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/8, HĐXX nhận định hành vi dùng dao đâm bị hại của bị cáo hoàn toàn có tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà mình đến nơi dự tiệc, lén tấn công bị hại từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể dễ dẫn đến chết người. Hành vi này thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác.

Bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời. Hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót. Mặc dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. 

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cho bị cáo Hào hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. Từ những căn cứ nêu trên, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam vì tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước, trong vụ án này, cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm đưa ra quan điểm khác nhau. Cấp phúc thẩm cho rằng hành vi của bị cáo là mang tính chất côn đồ và nhiều tình tiết khác để tuyên phạt 30 tháng tù giam.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm lại không nhận định hành vi của bị cáo mang tính chất côn đồ mà áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ để tuyên phạt bị cáo 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Vì vậy, cấp sơ thẩm phải báo cáo, làm rõ đầy đủ về quan điểm, nhận định và căn cứ quyết định hình phạt. Sau khi Thẩm phán chủ tọa Tòa sơ thẩm có báo cáo giải trình, TAND tỉnh Bình Phước sẽ xem xét để có những bước xử lý theo.

Vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa: Yêu cầu HĐXX cấp sơ thẩm báo cáo! - 3

Sau khi uống thuốc tự tử, Hào được lực lượng chức năng phát hiện kịp thời, súc rửa miệng, đưa đi cấp cứu nên qua cơn nguy kịch.

Sau khi bị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án 30 tháng tù, ngày 14/8, bị cáo Hào cùng một số người kéo đến gây rối tại trụ sở toà.

Đại diện TAND tỉnh Bình Phước đã giải thích, hướng dẫn cho Mạc Văn Hào nếu không đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh thì có quyền làm đơn kiến nghị đến TAND Cấp cao tại TP.HCM đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật.

Đến chiều 24/8, bị cáo Hào tiếp tục đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước gây rối rồi bất ngờ uống thuốc (ghi thuốc trừ sâu) tự tử. Tuy nhiên, lực lượng chức năng kịp thời can thiệp, súc rửa miệng và đưa Hào đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, hiện sức khoẻ đang hồi phục.

Bài liên quan
Đang được quan tâm