1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Vụ bé gái bị cha dượng hành hạ: Bị cáo nghĩ sao nếu mình bị châm thuốc lá?

Xuân Duy

(Dân trí) - Khi sinh sống cùng cha dượng, cháu C. bị gã cha dượng đánh đập, tra tấn một cách dã man khiến cháu C. bị ám ảnh và ảnh hưởng tâm lý nặng nề.

Ngày 19/8, TAND quận 12 (TPHCM) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hà Quốc Việt (sinh năm 1983, tại TPHCM) mức án 8 tù năm về tội cố ý gây thương tích.

Vụ bé gái bị cha dượng hành hạ: Bị cáo nghĩ sao nếu mình bị châm thuốc lá? - 1
Bị cáo lãnh án.

Chết lặng

Với gương mặt ngây thơ, cầm trên tay 2 con thú nhồi bông, bé Dương Ngọc C. chạy, nhảy trước sân tòa. Ánh mắt ngây thơ ấy vẫn có chút buồn, sợ hãi về những chuyện mà bé vừa trải qua. Khi nhắc đến những trận đòn roi của cha dượng thì cháu bé lại hoảng hốt và ứa nước mắt.

Đi cùng với bé là ông Đặng Công H. Ông H. là cha dượng của mẹ cháu C., đồng thời cũng là người đại diện cho bé.

" Mẹ của cháu C.là con riêng của vợ tôi, tôi nuôi mẹ cháu từ nhỏ. Lớn lên mẹ cháu đi làm ăn xa và có cháu C. nhưng bố cháu không nhận. Mẹ cháu sinh con ra trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, tôi biết được sự việc nên đưa cháu và mẹ cháu về nuôi. Ngày đó, gia đình tôi nghèo lắm, tôi chạy xe ôm sống qua ngày nhưng cũng phải bán luôn chiếc "cần câu cơm" để lo cho mẹ, con cháu", ông H. nhớ lại.

Theo ông H., sau khi cháu C. cai sữa thì chị D. tiếp tục rời quê lên thành phố mưu sinh và ông tiếp tục nuôi cháu bé. Cũng theo ông H. thì do chị D. là con riêng của vợ nên ông không dám la mắng mà chỉ biết khuyên răn.

Vụ bé gái bị cha dượng hành hạ: Bị cáo nghĩ sao nếu mình bị châm thuốc lá? - 2
Cháu C. theo ông ngoại tới tòa.

"Tôi nuôi cháu bé từ khi còn đỏ hỏn nên không muốn xa cháu. Tháng 8 năm ngoái, tôi có việc nên gửi cháu lên cho mẹ nó chăm sóc. Mỗi ngày tôi vẫn gọi điện cho D. và bị cáo để hỏi thăm tình hình cháu C.. Tôi vẫn dặn thằng Việt là cháu C. có quậy thì cũng đừng đánh nó, nhưng tôi không ngờ nó ra tay tàn nhẫn với con bé đến vậy.

Hôm đó, tôi đang làm bảo vệ thì có người gọi ra nhận cháu C.. Khi nhận cháu thì tôi chết lặng người, không nhận ra con bé, toàn thân cháu tôi đâu cũng là thương tích, trên mặt thì toàn máu. Tôi chỉ biết ôm cháu mà khóc. Sau đó, nhờ một số người giúp đỡ thì cháu được chữa trị và tôi đi từ Trà Vinh lên TPHCM để tố cáo hành vi độc ác của Việt. Từ ngày đó, cháu C. luôn bị ám ảnh", ông H nói trong nước mắt.

Vụ bé gái bị cha dượng hành hạ: Bị cáo nghĩ sao nếu mình bị châm thuốc lá? - 3
Ông H. kể lại sự việc.

Ông H. cũng cho biết hiện nay không liên lạc được với mẹ cháu cũng như không biết mẹ cháu làm nghề gì. Hiện nay, ông chỉ muốn tiếp tục nuôi cháu C. khôn lớn. Về yêu cầu trong vụ án thì ông H. yêu cầu tòa xử theo đúng quy định pháp luật.

Bị gã cha dượng bạo hành dã man nên cháu C. có vẻ hơi dè chừng với người lạ, khi được hỏi muốn sống với ai thì cháu C. liền đáp là muốn sống cùng ông ngoại.

Tra tấn như thời trung cổ

Bị cáo khai mình và mẹ bị hại quen nhau được 8 tháng thì chị D. đưa cháu C. về sống chung cùng gia đình. Việt thừa nhận dùng tay, chân đánh cháu C. Còn những vết bỏng trên người cháu C. thì Việt khai do vứt tàn thuốc đang cháy trúng người cháu C. nên gây ra vết bỏng. Một số vết thương khác thì Việt khai do cháu C. tự té. Các thương tích tại nách, bộ phận sinh dục thì Việt khai do cháu C. đi chơi, ăn uống thì bị lửa than của những chỗ buôn bán văng vào gây ra chứ không phải do Việt gây ra.

Vụ bé gái bị cha dượng hành hạ: Bị cáo nghĩ sao nếu mình bị châm thuốc lá? - 4
Bị cáo Việt tại tòa.

Lời khai trên của bị cáo Việt bị chủ tọa nghi ngờ và đặt lại nhiều câu hỏi thì bị cáo không trả lời. Bị cáo cho rằng thời điểm đánh đập cháu C. thì mình không còn nghiện ma túy. Đồng thời, bị cáo cho rằng mình vì nóng giận nên đã đánh cháu C. Mẹ cháu C. có sử dụng ma túy, mỗi lần đánh cháu C. thì mẹ cháu có chứng kiến. Bên cạnh đó, bị cáo khai mình nhéo vào bộ phận sinh dục cháu bé nhằm đe dọa chứ không nhằm mục đích xâm hại tình dục cháu C.

Chủ tọa ngắt lời và cho rằng hành vi của bị cáo là mất nhân tính, đối với một đưa trẻ không có khả năng tự vệ nhưng ra tay một cách tàn độc, man rợ, tra tấn như thời trung cổ.

“Bị cáo cho rằng mình dạy dỗ cháu C. vậy tại sao dạy lúc sau 22 giờ. Nếu ông ngoại cháu không phát hiện thì sự việc sẽ diễn tiến ra sao? Tâm sinh lý của cháu C. sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Bị cáo mà bị người khác đánh đập, châm thuốc lá như vậy thì bị cáo nghĩ sao?”, chủ tọa liên tiếp đặt câu hỏi cho bị cáo.

Người đại diện cho cháu C. yêu cầu bồi thường số tiền 30 triệu đồng và yêu cầu không cho mẹ cháu gặp cháu để cháu C. không nhớ lại những chuyện cũ, qua đó, nhằm giúp cháu phát triển tâm sinh lý bình thường.

Trong phần xét hỏi, ông H. có nguyện vọng nuôi cháu C. nhưng sau khi nghe lời khuyên từ HĐXX, Viện Kiểm sát, luật sư thì ông H. đồng ý giao cháu C. cho hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM. Từ đó, hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM sẽ gửi cháu C. vào mái ấm tình thương.

Nói lời nói sau cùng, bị cáo Việt tỏ ra ăn năn hối cải, quyết từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.

Vụ bé gái bị cha dượng hành hạ: Bị cáo nghĩ sao nếu mình bị châm thuốc lá? - 5
Bị cáo Việt tỏ ra ăn năn hối cải.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo Việt về tội cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, phạm tội nhiều lần, phạm tội với trẻ không có khả năng phản kháng, có nhân thân xấu chưa được xóa án tích nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Việt mức án 8 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Theo nội dung vụ án, chị Dương Thảo D. có con gái riêng tên là Dương Thảo C. (sinh năm 2013). Tháng 2/2019, chị D. về sống chung như vợ chồng với Hà Quốc Việt tại phường Tân Hưng Thuận, quận 12. Thời gian này, chị D. gửi cháu C. nhờ cha dượng là ông H. chăm sóc. Đến tháng 8/2019, ông H. gửi cháu C. lại cho chị D. chăm sóc.

Khoảng 8h ngày 24/10/2019, khi ông H. đang ở nhà thì có 1 nam thanh niên chở cháu C. về giao cho ông H. Sau khi nhận cháu, ông H. phát hiện trên người cháu C. có hàng loạt vết thương. Qua kiểm tra, ông H. phát hiện trên đầu cháu C. có nhiều thương tích và vết bầm, tai bị rách, môi bị rách còn chảy máu, má có vết bầm tụ máu, phía trên bộ phận sinh dục có nhiều vết thương hình tròn, bầm tụ máu, vùng ngực có nhiều vết tụ máu, vùng bụng, tay, chân… có rất nhiều vết thương.

Ông H. hỏi thì cháu C. cho biết bị Việt dùng cây đánh và dùng điếu thuốc lá đang cháy châm vào người. Bốn ngày sau, ông H. trình báo công an phường Tân Hưng Thuận.

Chị D. khai, Việt đã rất nhiều lần có hành vi đánh đập cháu C. Việt dùng tay nhéo, tàn thuốc đang cháy châm vào bộ phận sinh dục của cháu C. Bên cạnh đó, Việt còn dùng tay, chân đánh vào mặt, ngực, bụng cháu C.

Theo kết luận giám định thì cháu C. bị thương tật 47% (trong đó thương tích tại vùng kín là 14%).