Thứ tư, 20/03/2019 - 07:31

Vụ bé 9 tuổi bị xâm hại: "Cơ quan tố tụng huyện chưa đánh giá đúng bản chất vụ án"

Dân trí

VKSND TP Hà Nội cho rằng, việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi) theo tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án.

Vụ bé 9 tuổi bị xâm hại: Cơ quan tố tụng huyện chưa đánh giá đúng bản chất vụ án - 1

Đối tượng Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan điều tra (Ảnh: An ninh Thủ đô).

Chiều 19/3, VKSND TP Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra vụ Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại ở xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) bị Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Nội dung công văn cho biết, Nguyễn Trọng Trình là bị can trong vụ án xâm hại bé gái 9 tuổi xảy ra ngày 24/2 tại xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ). Tuy nhiên, Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ cho rằng hành vi của Trình chưa đến mức phải áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam, chỉ cần cấm đi khỏi nơi cư trú.

Qua công tác kiểm tra nghiệp vụ, thẩm định hồ sơ… VKSND TP Hà Nội nhận thấy hành vi của Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 - thuộc loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can Nguyễn Trọng Trình. Việc này làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình bị hại...

VKSND yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ hoàn tất thủ tục chuyển vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Theo lệnh bắt bị can, đối tượng Nguyễn Trọng Trình sẽ bị tạm giam trong thời hạn 2 tháng để phục vụ quá trình điều tra.

Vụ bé 9 tuổi bị xâm hại: Cơ quan tố tụng huyện chưa đánh giá đúng bản chất vụ án - 2

Cháu V.N.Q với nhiều vết thương trên cơ thể.

Trước đó, trưa ngày 24/2, chị Nguyễn Thị H. (37 tuổi, mẹ cháu Q.) nhận được cuộc điện thoại từ người chồng bảo chị đi đón con gái đang đi lạc ở ngoài đường.

Khi gặp được con gái, chị H. phát hiện trên mặt và quần áo của con dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc. Qua kiểm tra, chị H. thấy trên người con gái có biểu hiện bị xâm hại tình dục nên đã làm đơn trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Nghi can gây án bước đầu được xác định là Nguyễn Trọng Trình đã bị Công an huyện Chương Mỹ tiến hành bắt giữ ngay sau đó.

Nguyễn Trường