Thứ ba, 19/03/2019 - 07:35

Hà Nội: Cháu gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục được 2 luật sư bảo vệ miễn phí

Dân trí

Hai luật sư đến từ Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã hoàn tất thủ tục để được bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp miễn phí cho bị hại là bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục ở huyện Chương Mỹ.

Thông tin với PV Dân trí chiều 18/3, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết vừa nhận được thông báo từ Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), về việc đăng ký bào chữa cho cháu V.N.Q (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) - là nạn nhân bị xâm hại tình dục, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

luat su bao chua mien phi cho be gai 9 tuoi bi xam hai tinh duc.jpg

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (bên phải) - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối đăng ký người bào chữa, Công an huyện Chương Mỹ đã vào sổ đăng ký bào chữa cho luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và luật sư Đặng Thị Vân Thịnh (Văn phòng luật sư Kết Nối).

“Luật sư đủ điều kiện bào chữa cho bị hại là cháu V.N.Q (SN 2009), trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Thuộc vụ án: Dâm ô người dưới 16 tuổi xảy ra tại xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội” - thông báo do Thượng tá Trần Trí Dũng - Thủ trưởng Cơ quan điều tra ký, nêu rõ.

Theo luật sư Hùng, sau khi vụ việc xảy ra 1 tuần, văn phòng này đã tham gia bào chữa miễn phí và cử hai luật sư bảo vệ quyền lợi lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân Q.

“Nạn nhân đi học bị kỳ thị khiến gia đình hết sức hoang mang nên ban đầu không muốn công khai. Đồng thời, gia đình em Q. cũng chịu nhiều áp lực từ dư luận địa phương, rất nhiều người tò mò, hiếu kỳ” - ông Hùng cho hay.

Cho nghi can tại ngoại là không hợp lý

Về việc nghi can Nguyễn Trọng Trình được cho tại ngoại, theo luật sư Hùng là không hợp lý vì người này có nhân thân xấu, chưa được xóa án tích.

Bên cạnh đó, hành vi của bị can Trình khiến nhiều người lo sợ, bất an, đặc biệt là người dân địa phương.

“Ai có thể chắc chắn là đối tượng này không phạm tội thêm lần nữa?” – ông Hùng nêu câu hỏi và đưa ra giả thuyết, nếu đối tượng bị thay đổi sang tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” thì có thể đối mặt với hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, như vậy Trình có thể sẽ bỏ trốn.

xam hai tinh duc be gai 9 tuoi o Chuong My.jpg

Cháu V.N.Q. bị rạn tay phải trong khi Nguyễn Trọng Trình thực hiện hành vi xâm hại tình dục.

Như Dân trí đã phản ánh, trưa ngày 24/2, chị Nguyễn Thị H. (37 tuổi, mẹ cháu Q.) nhận được cuộc điện thoại từ người chồng bảo chị đi đón con gái đang đi lạc ở ngoài đường.

Khi gặp được con gái, chị H. phát hiện trên mặt và quần áo của con dính nhiều vết máu và liên tục gào khóc.

Trở về nhà, chị H. vội đưa cháu Q. đi tắm rửa thì phát hiện trên cổ con gái có vết hằn hình bàn tay. Kiểm tra toàn bộ cơ thể cháu Q., chị H. thấy tay phải cháu bị gãy, trên người có nhiều vết xước, một chiếc răng hàm dưới cũng bị gãy và bộ phận sinh dục bị chảy máu.

Nghi con gái mình bị người lạ xâm hại tình dục, chị H. đã làm đơn trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Nghi can gây án bước đầu được xác định là Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại địa phương) đã bị Công an huyện Chương Mỹ tiến hành bắt giữ trước khi cho tại ngoại.

Nguyễn Trường