1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Không chấp nhận đề xuất "quýt làm, cam chịu"

Phúc Lâm

(Dân trí) - Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng không có cơ sở chấp nhận đề nghị của Công ty Mai Phương về việc thực hiện nghĩa vụ bồi thường hơn 13 tỷ đồng thay cho ông Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng.

Phiên xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) sáng 28/9 bắt đầu với phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao (KSND) tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa nêu quan điểm đối với kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Không chấp nhận đề xuất quýt làm, cam chịu - 1

Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm tại phiên phúc thẩm vụ án Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: Tiến Nguyên).

Theo đại diện Viện Kiểm sát, tại phiên tòa này, 3 bị cáo Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Nguyễn Xuân Thủy - cựu Phó phòng thuộc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) xin giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm dân sự.

Hai bị cáo Khương Anh Tuấn - cựu Phó phòng thuộc PVB và Hoàng Đình Tâm - cựu Kế toán trưởng PVB cùng xin miễn trách nhiệm dân sự. Bị cáo Lê Thanh Thái - cựu Trưởng phòng thuộc PVB - mong được hưởng án treo.

Sáu bị cáo trên trước đó đều bị tòa sơ thẩm tuyên phạm tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Về dân sự, Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Cty Mai Phương) kháng cáo đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho doanh nghiệp này. Trước đó, cấp sơ thẩm tuyên trả lại khu đất trên cho PVC.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện VKS cho rằng, cấp sơ thẩm đã áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo. Bản án sơ thẩm phù hợp với những sai phạm mà các bị cáo phạm tội.

Do đó, VKS đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cũng như kháng cáo xin xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường của bị cáo Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu và Lê Thanh Thái; không chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm dân sự của các bị cáo Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn và Hoàng Đình Tâm.

Bác đề nghị bồi thường thay 13 tỷ đồng

Xét kháng cáo của Cty Mai Phương về việc xin được trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, VKS cho rằng, tháng 6/2011, Cty Mai Phương được thành lập. Thực chất, công ty này do ông Trịnh Xuân Thanh thành lập và nhờ bố đẻ là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên.

Ngày 10/6/2011, ông Đỗ Văn Hồng - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc) - đại diện cho PVC Kinh Bắc, đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Trịnh Xuân Giới (đại diện Cty Mai Phương) diện tích 3.400 m2 đất tại Tam Đảo với giá 23,8 tỷ đồng.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Không chấp nhận đề xuất quýt làm, cam chịu - 2

Đại diện Công ty Mai Phương trình bày tại tòa chiều 27/9 (Ảnh: Tiến Nguyên).

Ngày 26/8/2015, ông Trịnh Xuân Giới làm thủ tục chuyển nhượng Cty Mai Phương cho bà Trần Dương Nga (vợ của ông Trịnh Xuân Thanh).

Ngày 24/6/2016, bà Trần Dương Nga làm thủ tục chuyển nhượng Cty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm với giá 45 tỷ đồng. Ông Lâm nhận chuyển nhượng toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ của Cty Mai Phương, trong đó có khu đất 3.400 m2.

VKS đánh giá, diện tích 3.400 m2 ở Tam Đảo được nhận chuyển nhượng bằng tiền có nguồn gốc của PVC đã bị sử dụng trái pháp luật. Do đó, cần xác định PVC là chủ thể có quyền sử dụng hợp pháp thửa đất trên. Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên trả lại cho PVC sử dụng 3.400 m2 là phù hợp với có căn cứ theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Từ đó, đại diện VKS cho rằng, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của Cty Mai Phương về việc xin được lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên và việc bồi thường hơn 13 tỷ đồng thay cho ông Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng.

Trước đó, tại tòa chiều 27/9, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Cty Mai Phương) bật khóc, đề nghị HĐXX đồng ý để Cty Mai Phương đứng ra bồi thường thay cho ông Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Đại gia này trình bày, ông đã mua lô đất trên bằng số tiền hợp pháp của mình, đã được cơ quan điều tra xác minh. Ông Lâm cho rằng, nếu công ty của ông thực hiện nghĩa vụ bồi thường thay thì số tiền mà ông Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước sẽ được khắc phục hoàn toàn.

"Chúng tôi tha thiết đề nghị HĐXX phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện này của chúng tôi, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên trả lại mảnh đất trên cho công ty chúng tôi nhằm đảm bảo quyền lợi của người thứ ba ngay tình theo quy định của pháp luật" - ông Lâm nói và xác nhận, Cty Mai Phương sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại hơn 13 tỷ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này.