Thứ tư, 27/03/2019 - 20:36

Vụ án cậu giết cháu được hóa giải bằng việc chưa từng có trong một phiên tòa

Dân trí

Trước yêu cầu của cháu gái cũng là đại diện hợp pháp của người đã khuất, tất cả những người dòng họ bên ngoại có mặt tại phiên tòa đã đứng lên, xin lỗi gia đình bị hại cũng như dòng họ nội. Vụ án với nhiều khúc mắc kéo dài hơn 2 năm với 4 phiên xử cuối cùng cũng được hóa giải.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Bá Định

Liên quan đến vụ án này, tòa án đã 2 lần trả hồ sơ và nhiều lần hoãn phiên tòa do thiếu nhân chứng và một số người liên quan. Thậm chí, để phiên xét xử có thể diễn ra, tòa án đã ra lệnh áp giải các nhân chứng nhưng không có kết quả. Bị cáo, bị hại, người đại diện hợp pháp của người bị hại, các nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ trong vụ án vốn không xa lạ gì với nhau bởi họ là chị em, cậu cháu, anh em trong một dòng họ.

nguyen ba dinh.jpg
Bị cáo Nguyễn Bá Định tại phiên tòa.

Chị gái của bị cáo, cũng là mẹ ruột của bị hại chưa một lần đến dự phiên tòa bởi lẽ, bà có nhiều giằng xé trong tâm can khi 1 bên là em trai, một bên là con ruột của mình.

Vụ án mạng đau lòng xảy ra ngay trong đám giỗ…

Theo cáo trạng, khoảng 20h ngày 22/7/2017, Nguyễn Bá Định (SN 1962, trú TP Vinh, Nghệ An) tới dự đám giỗ của anh rể. Lúc này có đông anh em ông Định và người cháu Phạm Văn Đ. (con trai một chị gái khác của Định) đang uống rượu. Trong lúc uống rượu, Đ. đã có lời chửi bới mọi người và quậy phá nên Định nắm lấy cổ áo và đuổi Đ. về. Hai cậu cháu xảy ra xô xát, mâu thuẫn. Được mọi người can ngăn, Nguyễn Bá Định bỏ về nhà đóng cửa cổng lại.

Phạm Văn Đ. chạy đi lấy một con dao quay lại đe dọa mọi người đồng thời đòi giết cả nhà ông Định. Thấy Đ. cầm dao xô cổng vào nhà, Nguyễn Bá Định lấy một khúc gỗ đánh nhiều cái vào người, đầu cháu ruột. Dù được người thân đưa đi cấp cứu nhưng Phạm Văn Đ. tử vong sau đó do vỡ, dập xương hộp sọ, xuất huyết não…

Nguyễn Bá Định bị truy tố ra trước tòa án xét xử về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”. 

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bá Định thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo cho rằng không chủ đích tước đoạt mạng sống của người cháu mà do bức xúc trước thái độ hỗn hào và bị Đ. tấn công. Nguyễn Bá Định gửi lời xin lỗi và mong phía bị hại tha thứ. Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Bá Định đã đền bù cho gia đình anh Đ. 250 triệu đồng.

Những người được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là người làm chứng khẳng định bị hại đã có hành động, lời nói đe dọa đến mọi người.

nguyen ba dinh 3.jpg
Người thân bị cáo Định đứng lên gửi lời xin lỗi phía đại gia đình bị hại.

Đại diện hợp pháp của bị hại Phạm Văn Đ. cho rằng trong vụ án này, những người thân đằng ngoại dự đám giỗ hôm ấy cũng phải chịu trách nhiệm khi đã không can ngăn bị cáo. Bà Phạm Thị T. (em gái bị hại Đ.) yêu cầu tất cả những người họ ngoại có mặt tại phiên tòa phải đứng lên xin lỗi đại gia đình bà.

“Đại gia đình tôi đã mất đi một người con, một người cháu, một người để nối dõi tông đường nên mọi người hết sức bức xúc. Hôm nay, tôi mong muốn những bức xúc đó được hóa giải bằng thái độ ăn năn, hối lỗi của đại gia đình bên ngoại”, bà T. nói.

Yêu cầu của đại diện hợp pháp người bị hại mặc dù không nằm trong quy định hoạt động tố tụng tại tòa án nhưng vị chủ tọa phiên tòa đồng ý để hai bên có thể hóa giải hận thù, khép lại vụ việc đau lòng kéo dài hơn 2 năm qua.

Tất cả người thân của bị cáo Nguyễn Bá Định đã đứng lên. Người bác cả thay mặt dòng họ gửi lời xin lỗi tới người cháu đã khuất cùng thân nhân và dòng họ Phạm. Ông mong rằng bằng sự vị tha, mọi người sẽ bỏ qua cho nhau, cùng nhau xóa bỏ thù hận. Ông cũng yêu cầu những người trong dòng họ mình phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo mẹ của Đ.

Bà Nguyễn Thị L. – chị gái ông Định, cũng là dì ruột của bị hại Đ. xin lỗi em gái và hai cháu cũng như gia đình họ nội của bị hại. Bà cho rằng sự việc là ngoài ý muốn nên mong các cháu tha thứ cho người cậu và đùm bọc lẫn nhau.

Lời xin lỗi của bị cáo và đại gia đình họ ngoại được chấp nhận.

Xét thấy bị cáo có thân nhân tốt, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường thiệt hại cho phía nạn nhân, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Bá Định 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 48 tháng về tội "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng".

Hoàng Lam