Thanh Hoá:

Vụ 2 phóng viên bị bắt: Thêm 1 Phó Chủ tịch thị xã bị tống tiền 20 tỷ đồng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 phóng viên bị bắt vì tống tiền Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hoá), cảnh sát còn làm rõ thêm việc 1 Phó Chủ tịch thị xã này trước đó cũng bị tống tiền tới 20 tỷ đồng.

Ngày 27/7, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, từ đầu tháng 7/2020 đến nay, cơ quan này đã phát hiện, làm rõ 3 vụ việc có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, bôi nhọ danh dự, hạ uy tín cán bộ lãnh đạo các địa phương. Đáng nói có ổ nhóm còn gài bẫy, gây áp lực nhằm tống tiền các lãnh đạo, bước đầu đã bắt giữ 8 người để điều tra.

Trong số này, điển hình có vụ việc tống tiền 5 tỷ đồng một Phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một ổ nhóm hoạt động rất tinh vi, có sự tham gia, tiếp tay của 2 phóng viên Tạp chí Tài chính doanh nghiệp.

Vụ 2 phóng viên bị bắt: Thêm 1 Phó Chủ tịch thị xã bị tống tiền 20 tỷ đồng! - 1

Đoạn clip được các đối tượng tung lên mạng khi không thoả mãn được mục tiêu (Ảnh cắt từ clip).

Đặc biệt, qua điều tra, công an còn làm rõ việc nhóm này không chỉ tống tiền ông H.Đ.T., Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, 5 tỷ đồng, mà còn có thêm 1 phó chủ tịch thị xã này trước đó cũng bị tống tiền tới 20 tỷ đồng.

Cụ thể, giữa tháng 5/2020, giả mạo là giám đốc một doanh nghiệp ở TP Thanh Hóa, Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979; ngụ TP Hà Nội) lấy lý do gặp gỡ, trao đổi công việc để tiếp cận với 2 Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.

Khi gặp gỡ, Hưng cố tình tặng quà, tiền và lén quay video lại rồi dùng nó để uy hiếp, tống tiền 2 lãnh đạo này, yêu cầu họ phải chi khoản tiền 25 tỷ đồng để "mua" lại sự im lặng. Đoạn clip còn được tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của các lãnh đạo này.

Ngay sau khi nhận đơn trình báo, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và bước đầu xác định chủ mưu trong vụ việc này là Lê Xuân Hoàng (SN 1978; trú huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Sau khi có đủ các chứng cứ, tài liệu, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người liên quan gồm: Lê Xuân Hoàng, Nguyễn Quốc Hưng, Lê Trần Sính, Lê Trần Tiến Đạt, Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài để điều tra về tội "Cưỡng đoạt tài sản”.

Đáng chú ý, trong số 6 người bị bắt giữ, có 2 người là Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài đang là phóng viên của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp, hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là vụ việc hết sức phức tạp, kẻ cầm đầu ổ nhóm tội phạm này là Lê Xuân Hoàng (từng làm việc trong một cơ quan bảo vệ pháp luật tại TP Hà Nội).

“Bị kỷ luật, ra khỏi ngành, Hoàng đã cầm đầu một ổ nhóm chuyên đi cưỡng đoạt tài sản. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, Hoàng đã lên kịch bản chi tiết, phân vai cho từng người trong ổ nhóm, trong đó có Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài là các phóng viên báo chí. Những người trong ổ nhóm này không biết nhau, nhiệm vụ được Hoàng phân công đến đâu, giai đoạn nào là dừng ở đó nên quá trình điều tra, đấu tranh hết sức khó khăn” – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự thông tin thêm.

Đang được quan tâm