TPHCM:

“Vợ” ôm của chạy theo người, “chồng” đâm chết kẻ thứ ba

(Dân trí) - Tức giận vì vợ mình bỏ nhà chung sống với người đàn ông khác, Đoàn Văn Một đòi lại nữ trang mà anh đã tặng trước đây. Người vợ không chịu trả, nửa đêm Một cầm dao tới đâm chết tình địch.

Ngày 21/4, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên giảm án từ 14 năm tù xuống 12 năm đối với bị cáo Đoàn Văn Một (46 tuổi, ngụ Long An) về tội “Giết người”.

Theo bản án sơ thẩm, từ nhỏ Đoàn Văn Một bị bệnh động kinh, nên dẫn đến hậu quả bị khuyết tật nói và nghe. Một sống chung với mẹ ruột. Năm 2009, Trần Thị Xây bỏ gia đình ở huyện bên về sống với người chị ruột. Tại đây, Xây sống chung với ông Lê Thành Thái như vợ chồng. Đến giữa năm 2010. Thái và Xây bỏ nhau, Thái lên TPHCM đi làm.

Là người ở lại, Xây gặp Một rồi cả hai về chung sống với nhau như vợ chồng. Đầu năm 2012, mẹ Một chết nên người chị đã đứng ra tổ chức lễ cưới cho Một và Xây sống chung với nhau. Trong lễ này Một có tặng cho Xây một số nữ trang gồm: đôi bông tai, dây chuyền, nhẫn vàng.

Đến tháng 5/2013, Lê Thành Thái hồi hương thì Xây bỏ Một về sống chung với Thái mang theo số nữ trang mà Một đã tặng trước đây. Đoàn Văn Một yêu cầu trả lại số nữ trang trên nhưng Xây không trả. Một cho rằng, Thái và Xây đã bán số nữ trang trên bán tiêu xài nên rất tức giận.

Bị cáo Một tại tòa phúc thẩm
Bị cáo Một tại tòa phúc thẩm

Khoảng 2h sáng, Một nằm ngủ nhưng cứ trằn trọc suy nghĩ việc Xây không trả tài sản cho mình mà còn sống chung với Thái. Cơn tức nổi lên, Một lấy con dao Thái Lan rồi đi bộ sang nhà Thái. Trong lúc này, Thái đang nằm ngủ trong mùng dưới nền gạch do say rượu, Xây ngủ gần đó. Xây thức giấc mở cửa đi vệ sinh, Một cầm dao lẻn vào chỗ Thái. Vén mùng, một tay cấu vào mặt, tay kia Một đâm nhiều nhát vào ngực của Thái rồi bỏ chạy về nhà.

Quay vào nhà, Xây thấy dây giăng mùng bị đứt, hỏi nguyên cớ làm sao, Thái trả lời: “Thằng Một xuống đâm anh rồi”. Xây chạy ra đường gọi người đưa đi cấp cứu nhưng khi mọi người đến nơi thì Thái đã chết do vết thương đâm thấu ngực, thủng tim.

4h sáng cùng ngày, Một gọi cửa nhà anh hàng xóm và ra dấu rằng mình đã giết Thái rồi nhờ anh này chở về Bến Tre. Khi đến cầu Rạch Miễu (nối Tiền Giang – Bến Tre) thì Một xuống xe. Còn anh hàng xóm chạy về trình báo cơ quan công an. Ngay trong tối 16/7, Đoàn Văn Một bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Long An bắt giữ tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang.

Phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Long An tuyên phạt Đoàn Văn Một 14 năm tù giam về tội “Giết người”. Cho rằng bản án quá nặng, Một kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị cáo đã cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ mới là gia đình có công với cách mạng. Vị luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, do bị cáo bị bệnh bẩm sinh, không được học hành, nhận thức hạn chế nên xử lý vấn đề tiêu cực, hơn nữa trong trường hợp này phía bị hại cũng có một phần lỗi. Bị cáo là người duy nhất trong gia đình lo việc thờ cúng tổ tiên nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tòa phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, giảm cho bị cáo Một 2 năm tù giam.

Công Quang – Quốc Anh