Vợ hung thủ giết chủ nợ, đốt xác bất ngờ phản cung tại tòa

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Mừng khai cùng chồng là Cao Tài Năng mang xác anh Dương Công Cường đi chôn và đốt xác, nhưng tại phiên tòa hôm nay, Mừng không thừa nhận hành vi này.

Chiều nay (18/11), Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Hải Dương tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết chủ nợ, đốt xác, xảy ra tại TP Hải Dương hồi tháng 11/2020, gây rúng động dư luận thời gian qua.

Trong vụ án này, bị cáo Cao Tài Năng (SN 1981) bị đưa ra xét xử về tội "Giết người", "Cướp tài sản" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt"; bị can Vũ Thị Mừng (SN 1983, vợ Cao Tài Năng) bị xét xử về tội "Che giấu tội phạm" và "Xâm phạm thi thể, hài cốt". Cả hai cùng trú ở phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Vợ hung thủ giết chủ nợ, đốt xác bất ngờ phản cung tại tòa - 1

Bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng (đeo khăn đứng phía sau) tại phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tại phiên tòa, bị cáo Cao Tài Năng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng bị cáo Mừng lại bất ngờ phản cung, không thừa nhận những gì khai tại cơ quan điều tra.

Bị cáo Mừng khai, thời điểm Cao Tài Năng giết anh Dương Công Cường (SN 1974, ở Gia Lộc, Hải Dương) vào sáng 28/11/2020, bị cáo đang đi công việc ở Hà Nội. Khoảng 22h30 tối cùng ngày, Năng có nói với Mừng là "anh đã làm một việc rất nghiêm trọng". Lúc này, Mừng nghĩ do làm ăn thua lỗ, nên chồng mình đi buôn ma túy.

"Lúc tôi hỏi có phải anh đi buôn ma túy, anh ấy nói không và nói anh giết người rồi. Tôi rất hoang mang, không tin và hỏi tiếp, anh giết ai, chồng tôi nói giết kẻ thù của gia đình mình rồi. Anh ấy nói tiếp, vợ chồng mình làm quần quật mà tháng nào cũng phải trả lãi hơn 100 triệu đồng, anh xin giảm lãi và khất nợ không được; trong lúc uất ức, xung đột, anh Cường đòi anh phải viết giấy bán nhà, nếu không anh ấy sẽ đến cơ quan của em để làm mất danh dự", bị cáo Mừng nói và khai tiếp: "Lúc đó tôi rất hoang mang và khuyên anh ấy ra đầu thú, không giấu được đâu. Anh ấy nói ra đầu thú thì anh nhảy xuống sông tự tử. Tôi hoảng loạn và hỏi tiếp, anh giết ở đâu, giết như nào?".

Bị cáo Mừng khai tiếp, sau đó, Năng chở Mừng đến hiệu thuốc 126 Nguyễn Thượng Mẫn, phường Bình Hàn, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) - nơi bị cáo Năng ra tay sát hại anh Cường. Tại đây, bị cáo Mừng nói không nhìn thấy gì cả, khi vào khu vệ sinh chỉ nhìn thấy cái bọc, không rõ bên trong có gì. 

"Anh Năng hì hục lôi cái bọc đó ra xe ô tô Santafe. Khi ra bờ sông, anh ấy lôi cái bọc đó xuống và một lúc sau quay lại. Tôi có hỏi nhiều lần, tại sao anh giết được, anh ấy nói đừng hỏi nữa, vì anh ấy uất ức", bị cáo Mừng khai.

Vợ hung thủ giết chủ nợ, đốt xác bất ngờ phản cung tại tòa - 2

Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Tại tòa, bị cáo Mừng khai, ngày hôm sau (29/11/2020), Mừng cùng Năng đi ô tô Santafe của mình lên khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (Hà Nội) - nơi Năng giấu xe Mazda CX5 của anh Cường ở đó. Tại đây, Năng xuống xe mở cốp và khoảng 5-10 phút sau quay lại xe, rồi cả hai cùng về Hải Dương.

Về tình tiết đưa xác anh Cường lên đốt vào khoảng ngày 27/12/2020 âm lịch, bị cáo Mừng khai, sau khi đi ăn tất niên ở nhà người thân về, Năng nói vừa uống rượu nên người như đi mượn nên muốn đốt cái bọc đó đi. Thời điểm Năng "đốt cái bọc", Mừng nói đang ngồi trên xe, lâu quá nên sốt ruột giục anh Năng về.

Khai đến đây, HĐXX yêu cầu bị cáo Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng cùng đối chất tại tòa.

HĐXX hỏi bị cáo Năng, tại hiệu thuốc số 126 Nguyễn Thượng Mẫn, bị cáo có nói với Mừng đây là xác anh Cường không, có hỗ trợ đưa xác lên xe để đem đi chôn không? Bị cáo Năng nói có, tuy nhiên bị cáo Mừng nói "Anh Năng không nói đây là xác anh Cường và bị cáo không cùng anh Năng đưa cái bọc này lên xe".

Thẩm vấn tiếp, HĐXX hỏi, khi ra vị trí chôn xác, bị cáo Mừng có cùng Năng chôn xác anh Cường không? Năng nói Mừng có đùn (cho) cát xuống hố, nhưng Mừng  nói không làm gì cả. 

Trong phần khai trước đó, Năng nói khi chuẩn bị thực hiện việc đốt xác anh Cường, Năng quên bật lửa nên bảo vợ là Mừng về lấy bật lửa. Tuy nhiên, Mừng khẳng định không về lấy bật lửa cho Năng để thực hiện hành vi đốt xác.

Trong phiên tòa hôm nay, tòa có triệu tập một người đánh cá tên Quân - là người xuất hiện lúc vợ chồng Năng đốt xác anh Cường. Tại tòa, ông Quân khai, khi thấy lửa cháy to có hỏi "đốt gì mà cháy to thế", thì Mừng nói "đốt đồ phòng dịch". Năng cũng thừa nhận Mừng nói câu này, tuy nhiên, tại tòa, Mừng khẳng định không nói câu này.

Xuyên suốt trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Mừng chỉ thừa nhận Năng có nói cho mình là giết anh Cường, nhưng không thừa nhận cùng chồng mình chôn xác và đốt xác anh Cường, vì không biết trong bọc là gì.

Theo cáo trạng, do không có tiền trả khoản nợ gần 3 tỷ đồng cho anh Dương Công Cường nên sáng 28/11/2020, tại hiệu thuốc của gia đình thuê ở số 126 đường Nguyễn Thượng Mẫn, phường Bình Hàn, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã dùng gậy giết anh Cường.

Sau khi giết xong, Năng đã mang xe ô tô Mazda CX5 của anh Cường lên Hà Nội giấu. Tối cùng ngày, vợ chồng Năng đã đưa xác anh Cường ra bờ sông Kim Sơn (thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương) chôn.

Khoảng 27/12/2020 âm lịch, vợ chồng Năng đã đưa xác anh Cường lên để đốt xác.