Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao thụ lý đơn đề nghị khởi tố của Huỳnh Văn Nén

Ngày 24.12, Cơ quan điều tra - Viện KSND Tối cao chính thức thụ lý đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự với những người tố tụng vụ án Vườn Điều và bà Lê Thị Bông tại xã Tân Minh (nay là Thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Luật sư Trần Vũ Hải, đoàn Luật sư Hà Nội đã trực tiếp cùng Huỳnh Văn Nén và bố đẻ - Huỳnh Văn Truyện gặp đại diện Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao. LS Trần Vũ Hải cho biết: Cơ quan điều tra của Viện tối cao đã nghiên cứu kỹ đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với những người tố tụng vụ án “Vườn Điều” và “bà Bông” trước khi chấp nhận thụ lý đơn.

Huỳnh Văn Nén
Huỳnh Văn Nén

Sau khi thụ lý đơn, Cơ quan điều tra của Viện tối cao sẽ tiếp tục tiến hành các bước theo trình tự, xác minh đơn, thực tế tại tỉnh Bình Thuận để tiếp cận hồ sơ hai vụ án Vườn điều và vụ án bà Bông, cũng như lấy lời khai của ông Huỳnh Văn Nén và những người ký tên vào đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với những người tố tụng gây ra án oan sau.

Việc cơ quan điều tra của Viện tối cao có khởi tố vụ án hình sự đối với những người tố tụng gây ra án oan sai hay không thì chúng ta phải chờ đợi, nhưng tôi tin rằng, cơ quan điều tra của Viện tối cao đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng đơn của ông Huỳnh Văn Nén và người thân, trước khi quyết định thụ lý – Luật sư Trần Vũ Hải nói.

Các thành viên gồm ông Huỳnh Văn Nén, ông Huỳnh Văn Truyện, bà Nguyễn Thị Cẩm và bà Nguyễn Thị Tiến đã đại diện cho các thành viên trong gia đình ký vào đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và tố cáo tội phạm đối với những người tiến hành tố tụng trong vụ án Vườn Điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

Trước đó, ngày 7.12, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình (cùng ngụ thị trấn Tân Minh, H.Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã ký đơn gửi Cục Điều tra - Viện KSND tối cao yêu cầu khởi tố vụ án hình sự những người tiến hành tố tụng trong 2 vụ án oan của ông Nén, là vụ án giết bà Dương Thị Mỹ (vụ án vườn điều) và vụ giết bà Lê Thị Bông.

Theo đơn, sau khi được minh oan trong vụ án vườn điều, ông Nén và gia đình đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai, nhưng đến nay chưa thấy giải quyết.

Gia đình ông Nén đề nghị xem xét những người tiến hành tố tụng trên về các hành vi: lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tội truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội, tội ra bản án trái pháp luật, tội dùng nhục hình, tội bức cung, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Đơn kiến nghị cũng nêu cụ thể những chức danh người tiến hành tố tụng có liên quan cần phải xem xét gồm: các điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, kiểm sát viên, lãnh đạo viện kiểm sát ký cáo trạng, thẩm phán xét xử cấp sơ thẩm.

Trong đơn, ông Nén và gia đình nêu đích danh điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đinh Kỳ Đáp, là những người đã điều tra vụ án vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông, đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự những người này.

Theo ông Nén, năm 2000, khi có đơn tố giác của ông Nguyễn Phúc Thành khẳng định, người giết bà Lê Thị Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt chứ không phải ông thì hai điều tra viên trên đã đi xác minh đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành nhưng đã không làm hết trách nhiệm, bỏ qua lời tố cáo này, hậu quả là ông Nén ngồi tù hơn 17 năm và gia đình ông Nén cũng bị kết tội oan sai 9 người trong vụ án Vườn điều.

Theo Hà Anh Chiến

Lao động

Tin liên quan
Không thể truy trách nhiệm hình sự điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén?

Không thể truy trách nhiệm hình sự điều tra viên vụ án oan Huỳnh Văn Nén?

Sau khi ông Huỳnh Văn Nén được các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận xin lỗi công khai, gần đây có những phân tích cho rằng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cán bộ làm oan cho ông Nén trong vụ án sát hại bà Lê Thị Bông đã hết và không thể tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người như cựu điều tra viên Cao Văn Hùng - đang hành nghề luật sư tại Hà Nội?
Đang được quan tâm