Vì vò rượu cần, chồng chết, vợ lĩnh án tù

(Dân trí) - Thấy chồng mang vò rượu cần để dành cho lễ khánh thành nhà ra mời bạn uống, Luân tỏ vẻ không bằng lòng dẫn đến hai vợ chồng cự cãi. Bị chồng cầm dao dọa giết, Luân giành lấy con dao, đâm vào bụng chồng khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Sáng ngày 28/3, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” ra xét xử. Bị truy tố ra trước pháp luật là Lô Thị Luân (còn gọi là Lô Thị Giang, SN 1986, trú tại huyện Quế Phong, Nghệ An).

Lô Thị Luân tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sáng nay
Lô Thị Luân tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sáng nay

Theo cáo trạng, đầu giờ chiều ngày 21/11/2016, sau khi uống rượu cùng tổ thợ xây ở xóm Chợ (Tri Lễ, Quế Phong), anh Lô Văn Thành (SN 1985) mời 5 người bạn về nhà mình uống rượu cần. Đến khoảng 15h cùng ngày, Lô Thị Luân đi về nhà, thấy chồng mang vò rượu cần lớn ra uống rượu (vò rượu này Luân định để dành để khánh thành nhà mới) nên bỏ vào giường nằm.

Khi bạn rượu đi về, Thành vào phòng ngủ thì Luân cằn nhằn về việc chồng tự ý mang vò rượu để dành ra uống. Anh Thành bảo vợ tham lam và đấm vào đầu Luân.

Luân bị chồng kéo dậy khỏi giường và đẩy vào cột nhà, ngã xuống sàn. Thành rút một con dao nhọn dắt ở vách nhà chĩa vào mặt vợ và đe dọa sẽ giết chết vợ. Luân lao vào giằng co và giật được con dao từ tay anh Thành, huơ qua huơ lại để chồng không lao vào đánh mình.

Anh Thành vẫn tiếp tục lao vào khiến mũi dao đâm trúng hông trái. Biết mình đâm trúng chồng nên Luân hoảng sợ bỏ chạy. Anh Thành đuổi theo vợ ra đến cửa thì gục xuống. Lô Thị Luân gọi người đưa chồng đi cấp cứu nhưng do vết đâm làm đứt động mạch chủ bụng dẫn đến choáng mất máu nặng nên nạn nhân tử vong sau đó.

Chồng chết, Lô Thị Luân đến Công an huyện Quế Phong đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, Lô Thị Luân cho biết, trong cuộc sống thường ngày hai vợ chồng không có mâu thuẫn gì đáng kể. Sau nhiều năm dành dụm cộng với tiền vay mượn, hai vợ chồng mới dựng được căn nhà, bếp chưa kịp đỏ lửa thì xảy ra chuyện.

Lô Thị Luân cho biết, bị cáo không chủ ý tước đoạt mạng sống của chồng. Do bị đánh vào đầu, chồng cầm dao dọa giết, trong lúc hoảng sợ, Luân huơ con dao nên đã gây thương tích dẫn đến chồng mất mạng. Bị cáo rất ân hận về hành vi của mình.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án cũng như lời khai của bị cáo và các nhân chứng tại phiên tòa, HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Lô Thị Luân tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo đã tước đoạt mạng sống của người khác, gây đau thương mất mát cho gia đình, cần phải tuyên một bản án nghiêm khắc, đủ sức răn đe.

Tuy nhiên, trong vụ án này, bị hại cũng có một phần lỗi. Hiện vợ chồng Luân đang có 2 con nhỏ (11 tuổi và 6 tuổi), cần có sự chăm sóc, dạy bảo của người mẹ. Trong quá trình điều tra, xét xử, Lô Thị Luân đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tác động bố mẹ đẻ khắc phục thiệt hại và tiền mai táng phí cho bị hại; bố bị cáo được tặng huân chương kháng chiến…, do đó HĐXX thấy rằng, cần áp dụng chính sách nhân đạo cho bị cáo hưởng án treo vừa cải tạo tại địa phương vừa có điều kiện chăm sóc hai con nhỏ.

Xem xét toàn diện vụ án cũng như các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Luân 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng. Ngoài ra, tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện hợp pháp của người bị hại 40 triệu đồng tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm