Vì sao cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình?

Dân trí Theo bản án sơ thẩm, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hoàn toàn số tiền 3 triệu USD mà ông Son nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. HĐXX cho rằng không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất đối với ông Son như đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị.
>>Ông Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân
>>Trước ngày tuyên án, gia đình ông Nguyễn Bắc Son đã nộp đủ 66 tỷ đồng
>>Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng Bí thư và Nhân dân

Vì sao cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình? - 1
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nghe tòa tuyên án sáng 28/12.

Sáng 28/12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án Chung thân về 2 tội danh “Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Trước đó, ông Son bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên án tử hình.

Ông Son có vai trò chỉ đạo xuyên suốt

Theo nhận định của bản án sơ thẩm, quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Bộ TTTT, MobiFone, Công ty AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Bốn bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát nêu tại phiên tòa. Các bị cáo và luật sư bào chữa chỉ đưa ra các luận cứ phân tích để chứng minh vai trò phạm tội của các bị cáo có mức độ, mờ nhạt, giản đơn... và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách lúc đó là Bộ trưởng Bộ TTTT, là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện dự án đầu tư. Bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận thức dự án phải thực hiện theo quy định của Luật 67/2014/QH13 và Luật số 69/2014/QH13 về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; trình tự, thủ tục đầu tư vốn nhà nước để mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp; Bộ TTTT không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án.

Tuy nhiên, bị cáo Son vẫn chỉ đạo bị cáo Phạm Đình Trọng thành lập Tổ thẩm định; tổ chức họp với MobiFone và AVG ngày 2/10/2015 để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.898,3 tỷ đồng theo nguyên trạng.

Vì sao cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình? - 2

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, đánh giá tổng thể; Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone; chỉ đạo bị cáo Lê Nam Trà ký các Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG ngay trong năm 2015.

Mặc dù không kiểm tra, xem xét thực tế AVG có trao đổi làm việc với MobiFone nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn phê duyệt đồng ý tại phiếu trình của Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TTTT) ngày 5/3/2015 nội dung “Công ty AVG đã trao đổi làm việc với MobiFone và thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần của AVG cho MobiFone”; đưa giao dịch này thuộc danh mục “Mật” của Nhà nước.

Bộ TTTT không có chức năng thẩm định dự án đầu tư nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo và ký quyết định số 194 thành lập Tổ thẩm định dự án, đầu tư dịch vụ truyền hình tại MobiFone.

Theo đánh giá của tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò chỉ đạo xuyên suốt từ quá trình giới thiệu cho đến khi thực hiện việc thanh toán.

Thoát án tử do gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả

Án sơ thẩm nêu, sau khi hoàn thành việc bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone, bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) đã đưa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD.

Vì sao cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình? - 3
Cảnh sát dẫn giải ông Nguyễn Bắc Son ra xe sau khi tòa tuyên án.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son xác định số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên bị cáo Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đề nghị được sử dụng số tiền 591.902.772 đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình về tội “Nhận hối lộ.”

Quá trình tranh tụng và nghị án, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp tiền, khắc phục hoàn toàn số tiền 3 triệu USD mà bị cáo Son nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. Xét tình tiết giảm nhẹ này, HĐXX cho rằng không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son như đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị.

HĐXX kết luận, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò đứng đầu, xuyên suốt trong toàn bộ quá trình thực hiện dự án. Sự chỉ đạo của bị cáo Son mang tính quyết liệt, buộc cấp dưới phải thực hiện.

Bị cáo Son phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã xảy ra cho nhà nước và xã hội. Bị cáo Son là người được hưởng lợi nhiều nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán trái pháp luật này, với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn là 3 triệu USD. Do vậy, bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong số các bị cáo trong vụ án này.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Khen thưởng ban chuyên án phá thành công vụ bắt 18kg ma túy đá và 30 bánh heroin
Khen thưởng ban chuyên án phá thành công vụ bắt 18kg ma túy đá và 30 bánh heroin

(Dân trí) - Chiều 28/12, lãnh đạo huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết, chủ tịch UBND huyện vừa trao thưởng 10 triệu đồng cho Ban chuyên án khám phá thành công vụ vận chuyển 30 bánh heroin và 18kg ma tuý đá.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 07:21

“Các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể”
“Các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể”

(Dân trí) - Đến tháng 9/2019, có 10 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước tại trọng tài quốc tế, 22 vụ nhà đầu tư thông báo ý định khởi kiện trong năm 2019, 19 vụ việc khác đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng Việt Nam và 129 vụ việc khác đang được giải quyết.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:36

Giả danh cán bộ UBND tỉnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Giả danh cán bộ UBND tỉnh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Vốn làm việc tại công ty viễn thông, biết được số điện thoại của một số giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sơn đã giả danh là cán bộ của UBND tỉnh Thái Bình, để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:30

Điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do uống nhầm cốc trà sữa bị bỏ độc
Điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do uống nhầm cốc trà sữa bị bỏ độc

(Dân trí) - Công an tỉnh Thái Bình đang tiến hành điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do bị đầu độc bằng trà sữa. Vụ việc này đang khiến dư luận Thái Bình xôn xao.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 12:10

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 28/12, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp triệt phá một đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet với giá trị giao dịch hàng trăm tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:02

Khởi tố 4 bị can buôn lậu hàng hóa quá cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất
Khởi tố 4 bị can buôn lậu hàng hóa quá cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa đấu tranh triệt phá thành công đường dây tội phạm có tổ chức buôn lậu bằng hình thức vận chuyển hàng hóa quá cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất qua cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh xuất sang Campuchia.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:44

Bắt Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc
Bắt Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thị Minh Châu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc về tội “Giả mạo trong công tác”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:33

Khám nhà Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ
Khám nhà Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án Nhật Cường, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 05:29

Vụ Nhật Cường: Bắt Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Vụ Nhật Cường: Bắt Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án Nhật Cường, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 04:58

Khám xét nhà dân, phát hiện số lượng thuốc lá lậu “khủng” nhất tại Đắk Lắk
Khám xét nhà dân, phát hiện số lượng thuốc lá lậu “khủng” nhất tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Qua khám xét khẩn cấp nhà bà Huyền, cơ quan chức năng đã phát hiện trong nhà có tàng trữ trên 5.400 gói thuốc lá lậu các loại. Đây là số lượng thuốc lá lậu lớn nhất từ trước tới nay bị phát hiện tại Đắk Lắk.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 04:26

Tạm giữ đối tượng dùng dao tấn công 2 chiến sĩ công an
Tạm giữ đối tượng dùng dao tấn công 2 chiến sĩ công an

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ xử lý việc buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường thì Hiền chạy ra chống đối, đánh đấm và dùng dao đâm 2 công an.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 04:19

Bắt Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ
Bắt Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án Nhật Cường, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 02:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc - Bộ Y tế
Bắt Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc - Bộ Y tế

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 02:04

Phát hiện xe ô tô tàng trữ nhiều vũ khí nóng
Phát hiện xe ô tô tàng trữ nhiều vũ khí nóng

(Dân trí) - Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) đang tạm giữ 2 đối tượng để tiến hành điều tra vì có hành vi tàng trữ nhiều vũ khí nóng trên xe ô tô.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 02:00

Cán bộ địa chính “phù phép” chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng
Cán bộ địa chính “phù phép” chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Nguyễn Văn Bửu, cán bộ địa chính ở Hà Tĩnh đã sửa chữa các chứng từ nộp tiền trong hồ sơ cấp đất để chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:00

Luật sư bác bỏ thông tin gia đình Cao Mỹ D. làm đơn bãi nại cho Vì Văn Toán
Luật sư bác bỏ thông tin gia đình Cao Mỹ D. làm đơn bãi nại cho Vì Văn Toán

(Dân trí) - Trước việc xôn xao thông tin gia đình bị hại Cao Mỹ D. có đơn xin bãi nại cho Vì Văn Toán và một số bị cáo khác, luật sư Lê Hồng Hiển, bào chữa cho gia đình bị hại đã phản bác lại.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:40

Chấp hành án 10 năm ròng, nam phạm nhân bật khóc vì không nhớ nổi mặt con
Chấp hành án 10 năm ròng, nam phạm nhân bật khóc vì không nhớ nổi mặt con

(Dân trí) - Ngày đi chấp hành án, cũng là ngày gia đình nhỏ của Phượng tan vỡ, đứa con còn ở độ tuổi chưa biết gọi “ba” đã phải về quê ngoại nhờ ông bà nuôi nấng giúp. 10 năm chấp hành án, Phượng không còn nhớ nổi mặt mũi của con ra sao...

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:45

Ông Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân
Ông Nguyễn Bắc Son lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Với hai tội danh bị truy tố, xét xử, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án chung thân.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:01

Đề nghị trả hồ sơ vụ Nguyễn Hữu Tín
Đề nghị trả hồ sơ vụ Nguyễn Hữu Tín

(Dân trí) - Chiều 27/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:52

Lại hoãn phiên tòa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện
Lại hoãn phiên tòa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện

(Dân trí) - Tác giả bài hát "Chút tình" yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi trên Facebook, thay vì trên 4 tờ báo và đính chính tên chủ ca khúc.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 08:25

Bị đâm thấu ngực vì đánh người đi ngược chiều, bật đèn pha
Bị đâm thấu ngực vì đánh người đi ngược chiều, bật đèn pha

(Dân trí) - Khi đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường làng, Túc bị Hưng và Hiệp chặn đánh do bật đèn pha. Trong lúc hỗn chiến, Túc đã dùng dao đâm xuyên ngực Hưng khiến nạn nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:45

Nam thanh niên “thụt" két sắt Bệnh viện Nhi cuỗm 70 triệu đồng
Nam thanh niên “thụt" két sắt Bệnh viện Nhi cuỗm 70 triệu đồng

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ và bắt giữ nam thanh niên đột nhập Bệnh viện Nhi Thanh Hóa “thụt” két sắt lấy 70 triệu đồng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:25

Thấy tiền và vàng của bạn treo ở xe mình, nảy lòng tham “chôm” luôn
Thấy tiền và vàng của bạn treo ở xe mình, nảy lòng tham “chôm” luôn

(Dân trí) - Trong lúc lấy xe máy đi chợ, phát hiện 350 triệu đồng cùng hơn 1 cây vàng mà bạn quên treo trên xe của mình, Hương đã nảy lòng tham “chôm” luôn để tiêu xài.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:55

Vụ trường Gateway: Giáo viên chủ nhiệm tắc trách như thế nào?
Vụ trường Gateway: Giáo viên chủ nhiệm tắc trách như thế nào?

(Dân trí) - Theo quy định, giáo viên chủ nhiệm phải điểm danh học sinh, ghi sỹ số lên góc bảng, cập nhật kết quả điểm danh lên phần mềm của nhà trường, liên hệ với phụ huynh… Song, bị can Nguyễn Thị Thủy biết vắng cháu L. nhưng đã không thực hiện các công việc của giáo viên chủ nhiệm.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:10