Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận?

(Dân trí) - Thêm một vụ trọng án khiến 7 người thương vong vừa xảy ra tại Bình Dương gây rúng động dư luận. Tuy nhiên đây chỉ là một trong hàng trăm vụ án giết người ở tỉnh này trong 6 năm qua.

Những vụ trọng án

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 1

Hiện trường vụ án khiến 3 người chết, 4 người bị thương xảy ra vào ngày cuối cùng của năm 2020 tại Bình Dương.

Khoảng 13h30 chiều 31/12/ 2020, Lầy Thanh Đức (SN 1993, quê Đồng Nai) gọi điện thoại rủ bạn là Nguyễn Thanh Hùng (SN 1986, ngụ thị xã Bến Cát) đến nhậu tại quán lẩu bò 868 ở ấp Lồ Ô (xã An Tây). Hùng rủ thêm 2 người bạn ra nhậu chung.

Một lúc sau, Đức tiếp tục gọi cho Nguyễn Nhân Hòa (SN 1984, ngụ thị xã Bến Cát) tới nhậu. Đến quán, Hòa rủ thêm 7 thanh niên khác gồm: Trần Văn Lượng, Nguyễn Tấn Lượng, Võ Văn Phi, Trần Văn Vẹn, Trần Minh Quang, Nguyễn Văn Tươi và Thái Trọng Hữu.

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 2

Khu bàn nhậu xảy ra vụ hỗn chiến.

Do có mâu thuẫn từ trước nên khi vừa đến quán, Hòa cầm gậy ba khúc xông vào đánh Đức, đồng thời nhóm người đi cùng với Hòa cầm theo kiếm, gậy xông vào đánh Hùng và những người ngồi chung bàn nhậu.

Bị đánh "hội đồng", nhóm của Đức bỏ chạy tán loạn, riêng Nguyễn Thanh Hùng móc dao bấm giấu sẵn trong người ra chống trả lại nhóm Hòa. Hậu quả, Thái Trọng Hữu, Trần Minh Quang và Trần Văn Lượng bị đâm tử vong, 4 người khác bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 3

Đối tượng Nguyễn Thanh Hùng và hung khí gây án.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Nguyễn Thanh Hùng để điều tra về hành vi "Giết người" và "Cố ý gây thương tích". 

Có lẽ, dư luận cả nước vẫn chưa hết rùng mình khi nhắc lại vụ thảm án giết 3 người trong một gia đình xảy ra ở thị xã Tân Uyên vào tháng 4/2019. Những nhát dao của con bạc Trần Trọng Luận (SN 1985, ngụ Bình Dương) đã cướp đi sinh mạng của bà Đào Thị Thu C. (53 tuổi), T.T.Q.Nh. (17 tuổi, con gái bà C.) và cháu N.T.B.Tr. (8 tuổi, cháu ngoại bà C.).

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 4
Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường vụ án 3 bà cháu bị sát hại dã man vào tháng 4/2019.

Rạng sáng 24/4/2019, Luận đột nhập vào nhà bà Cúc mở tủ sắt trong phòng lục tìm tài sản thì bị bà C. phát hiện. Lập tức, Luận sát hại 3 người. Luận lấy được 2,7 triệu đồng, nhanh chóng rời khỏi hiện trường, phi tang hung khí, rồi về nhà cho đến khi bị công an bắt giữ ngay trong đêm 24/4.

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 5

Vụ án giết người, đổ bê tông phi tang khiến dư luận cả nước bàng hoàng. Trong ảnh: Lực lượng chức năng phá bồn nước bị đổ bê tông để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Hay như vụ án "thi thể đổ bê tông" chấn động cả nước khi 3 người phụ nữ ra tay sát hại 2 người đàn ông, bởi nguyên nhân là mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt của một giáo phái trái phép.

Vì sao xảy ra nhiều vụ án rúng động?

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 6

Từ năm 2014 - 2020, tại Bình Dương xảy ra gần 1.280 vụ án giết người, cố ý gây thương tích.

Những vụ án nêu trên chỉ là 3 vụ trong số gần 1.280 vụ án giết người, cố ý gây thương tích xảy ra ở Bình Dương trong 6 năm qua. 

Tại Hội thảo phòng chống tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã nêu ra những thực trạng, nguyên nhân dẫn đến những vụ án nghiêm trọng gây hoang mang dư luận.

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 7

Đại tá Trần Văn Chính, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.

Đại tá Trần Văn Chính thông tin, từ năm 2014 - 2020, tỉnh Bình Dương xảy ra 6.307 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 1.276 vụ giết người, cố ý gây thương tích, làm 323 người chết, 1.298 người bị thương. Phần lớn các vụ án xảy ra xuất phát từ nguyên nhân xã hội.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, là địa phương phát triển kinh tế năng động của vùng Đông Nam Bộ, thời gian qua, Bình Dương thu hút nhiều nguồn nhân lực từ các vùng miền trong cả nước đến sinh sống, làm việc. Nhưng mặt trái của sự phát triển này là làm gia tăng nỗi lo về vấn đề an ninh trật tự. Do giáp ranh với TP.HCM, Đồng Nai và Bình Phước, các đối tượng, băng nhóm thường lợi dụng để ẩn náu, tập hợp và hoạt động phạm tội.

Nguyên nhân xảy ra các vụ giết người, cố ý gây thương tích chủ yếu do nguyên nhân xã hội, mang tính bộc phát, mâu thuẫn về lời nói, văn hóa vùng miền, hành động khiêu khích nhau trong sinh hoạt hoặc do ghen tuông, tình ái nên đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. 

Một số vụ việc, tuy không mang tính chất băng nhóm nhưng khi bị khiêu khích, kích động, đối tượng gọi điện, rủ thêm người đến giải quyết mâu thuẫn dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng. 

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 8

Phần lớn các vụ án giết người ở Bình Dương do nguyên nhân xã hội, mang tính bộc phát cá nhân, mâu thuẫn về lời nói, văn hóa vùng miền...

Đại tá Trần Văn Chính nhìn nhận: "Thời gian qua, công tác phòng ngừa có nơi, có lúc vẫn chưa phát huy được hết sức mạnh của các ngành, các cấp, của gia đình, nhà trường, đoàn, hội ở cơ sở. Việc quản lý hành chính về trật tự xã hội, tuần tra, kiểm tra còn hạn chế, mâu thuẫn nhỏ chưa được phát hiện, giải quyết kịp thời nên số vụ giết người vẫn còn chiếm tỷ lệ cao.

Phải chú trọng đến công quản lý, nắm bắt địa bàn cơ sở, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các loại hình kinh doanh sau 24 giờ. Phối hợp với các ngành tham mưu triển khai đề án xã hội hóa lắp đặt camera an ninh trên địa bàn, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia".

Vì sao Bình Dương xảy ra nhiều vụ án rúng động dư luận? - 9

Cần đẩy mạnh công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, không để tội phạm do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp.

"Cần thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, không để tội phạm do nguyên nhân xã hội diễn biến phức tạp. Khơi dậy trong mỗi người dân ý thức chấp hành pháp luật, ý thức phòng ngừa, tự giải quyết triệt để mâu thuẫn phát sinh ngay từ đầu. Kịp thời tố giác hành vi vi phạm pháp luật, vận động giao nộp vũ khí, hung khí nguy hiểm, bên cạnh đó cần phối hợp với các tỉnh, thành lân cận để phòng chống tội phạm", Đại tá Trần Văn Chính nhấn mạnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm