Vì 50 triệu đồng, gã đàn ông buôn ma túy quyết đưa vợ vào tù

(Dân trí) - Và Tồng Cu cho rằng, do mâu thuẫn trong việc mất 50 triệu đồng tiền để dành nên vợ đã gọi biên phòng đến bắt mình. Trước tòa, Tồng Cu nhiều lần khai rằng vợ có biết và tham gia vào việc mua bán ma túy nhằm “chết thì cùng chết”.

Ngày 20/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Và Tồng Cu (SN 1978, trú xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 14/2, Lầu Xử (người Lào) đến nhà gặp Tồng Cu đặt vấn đề nhờ bán hộ ma túy. Mỗi bánh heroin có giá 130 triệu đồng, Tồng Cu có thể bán với giá 140 triệu đồng, phần tiền lời đó coi như tiền công Lầu Xử trả. Bao giờ bán được hàng thì Xử sang lấy tiền vốn.

Bị cáo Và Tồng Cu tại phiên tòa
Bị cáo Và Tồng Cu tại phiên tòa

Xử giao cho Tồng Cu 3 bánh heroin, 360 viên hồng phiến, 1 khẩu súng, 5 viên đạn và 1 quả lựu đạn kèm lời dặn “hồng phiến để khuyến mãi cho khách mua heroin. Nếu có người mua lẻ thì bán 25.000 đồng/viên. Súng và lựu đạn thì để phòng thân và bảo vệ ma túy”.

Và Tồng Cu cất số ma túy, vũ khí vào nhà đợi có dịp sẽ bán. 4h ngày 25/2, tổ công tác Đồn biên phòng Nậm Càn (Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An) phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn và Hải quan Nghệ An kiểm tra, phát hiện toàn bộ số ma túy, vũ khí Và Tồng Cu cất giấu trong nhà.

Tại phiên tòa, Và Tồng Cu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, trong vụ việc này vợ mình – Lầu Y M. có liên quan. Theo Tồng Cu, người đàn ông tên Lầu Xử gửi ma túy cho mình là họ hàng của vợ. Khi Lầu Xử và Tồng Cu bàn bạc chuyện mua bán ma túy thì Lầu Y M. đứng gần đó và nghe hết. Khi nhận ma túy, vũ khí từ Lầu Xử, Tồng Cu đã đưa cho vợ đi cất giấu.

Tồng Cu cho biết, trước đó hai vợ chồng bán trâu bò được 50 triệu đồng và quyết định để dành phòng khi có việc cần dùng. Nhưng khi Tồng Cu cần tiền tìm không thấy đâu. Tồng Cu hỏi vợ thì vợ trả lời không biết nên hai vợ chồng có cãi nhau.

“Chắc chắn vì chuyện mất 50 triệu kia nên vợ đã báo biên phòng bắt bị cáo. Lầu Y M. có biết việc bị cáo mua bán ma túy, còn giúp bị cáo cất giấu. Bị cáo phải khai vợ ra, chết thì cùng chết”, người phiên dịch thuật lại câu trả lời của Tồng Cu trước HĐXX.

Tại phiên tòa này, vợ con cũng như không có người thân nào của Tồng Cu có mặt. Trong suốt 6 tháng trời bị giam giữ, vợ của Tồng Cu cũng chưa một lần xuống thăm nuôi, tiếp tế cho chồng. Thỉnh thoảng, Và Tồng Cu dớn dác nhìn xuống phía dưới nhưng chỉ thấy những hàng ghế trống lại quay lên.

Chủ tọa phiên tòa đã công bố bản lấy lời khai của Lầu Y M. tại cơ quan điều tra. Trong bản khai này, Lầu Y M. khẳng định không biết người đàn ông tên là Lầu Xử, cũng không biết đến việc chồng mình tham gia vào việc mua bán trái phép chất ma túy.

Trong khi chờ HĐXX nghị án, thông qua người phiên dịch, Và Tồng Cu cho biết bản thân rất buồn vì vợ con không xuống thăm. Đối với người đàn ông này vợ mình không phải là người có nhan sắc nhưng gã sợ xa mặt cách lòng, vợ sẽ bỏ đi theo người khác.

HĐXX nhận định, căn cứ vào quá trình điều tra và các tài liệu chứng cứ đã thu thập được, không có cơ sở để khẳng định Lầu Y M. – vợ của Và Tồng Cu liên quan đến vụ án mua bán trái phép chất ma túy do bị cáo này thực hiện.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Và Tồng Cu chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 3 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp bản án, Và Tồng Cu phải chịu mức án tù chung thân.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm