Vẽ ra mức lãi suất trong mơ, chủ phường hụi bẫy bạn chơi, lừa chiếm 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau khi thu hút được hơn 100 người dân tham gia phường hụi, bà Trần Thị Oanh nghĩ ra một phường mới với mức lãi suất tháng đầu tiên một người được hưởng bằng tiền lãi của tổng số người chơi. Với thủ đoạn này, bà Oanh đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của 5 người chơi phường.

Ngày 23/4, Thiếu tá Trần Văn Hùng – Phó Trưởng Công an huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết, VKSND cùng cấp đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Oanh (SN 1970, trú xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Trần Thị Oanh tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương
Bị can Trần Thị Oanh tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương

“Công an huyện Thanh Chương nhận được 124 đơn của người dân tố cáo bà Trần Thị Oanh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chơi phường hụi với số tiền lên tới 8 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra chứng minh bà Oanh đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 5 người với số tiền gần 900 triệu đồng. Số còn lại là giao dịch dân sự giữa chủ phường và người chơi phường”, Thiếu tá Hùng cung cấp.

Hội phường hụi của bà Oanh bắt đầu hoạt động từ năm 2009 thu hút sự tham gia của nhiều người dân địa phương. Từ phường hụi này, bà Trần Thị Oanh tổ chức một dây hụi khác, gọi là “phường trồng”.

“Bà Oanh đã huy động người dân tham gia “phường trồng” với hình thức trả lãi rất cao cho người tham gia trong tháng đầu, bằng tổng suất lãi của toàn bộ số người tham gia phường. Tức là nếu "phường trồng" có 10 người tham gia, ngay trong tháng đầu tiên, người chơi sẽ được hưởng 10 suất lãi. Các tháng tiếp theo hưởng 1 suất lãi. Hết vòng phường người chơi sẽ được rút tiền gốc. Bằng cách này, bà Oanh đã đánh vào lòng tham của nhiều người. Trong thời gian đầu, bà Oanh trả lãi đúng cam kết ban đầu cho người chơi với tổng số tiền 300 triệu đồng nhưng sau đó mất khả năng chi trả”, Trung úy Nguyễn Mạnh Hà – điều tra viên thụ lý vụ án lí giải về phương thức hoạt động của “phường trồng” do bà Oanh làm chủ.

Tháng 8/2017, bà Oanh tuyên bố mất khả năng chi trả khiến hàng trăm hộ dân lao đao. Nhiều người đã kéo đến cửa hàng kinh doanh điện tử của gia đình bà Oanh để “siết nợ”, gây bất ổn về an ninh trật tự.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, bà Trần Thị Oanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã dùng để chữa bệnh cho con và đi lễ chùa.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Thanh Chương tiếp tục điều tra.

Hoàng Lam