Vận chuyển hơn nửa tấn ma túy, 5 người lãnh án tử hình

Xuân Duy

(Dân trí) - Theo cáo buộc, Huang Zai Wen cùng 4 đồng phạm đã vận chuyển 576kg ma túy. Với hành vi này, các bị cáo đều bị tòa tuyên phạt mức án cao nhất.

Chiều 27/7, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Huang Zai Wen (55 tuổi), Wu He Shan (59 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc), Thào Nở Páo (48 tuổi), Lý A Vừ (35 tuổi) và Thào A Dơ (40 tuổi, cùng ngụ tỉnh Điện Biên) mức án tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Vận chuyển hơn nửa tấn ma túy, 5 người lãnh án tử hình - 1

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: X.D.).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng năm 2000, Wu He Shan đến TPHCM làm việc, sau đó Shan thành lập công ty đăng ký kinh doanh đồ chơi trẻ em và đồ may mặc.

Tháng 4/2018, Huang Zai Wen đến TPHCM làm thuê cho một người Trung Quốc tên A Hùng (chưa rõ lai lịch). A Hùng giới thiệu Wen với Shan để khi cần thì Wen đến làm việc cho Shan.

Tháng 11/2018, A Hùng nhờ Shan mua hộ 20 tấn hạt nhựa và nhờ Shan làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Trước khi đóng 20 tấn hạt nhựa vào container, A Hùng lấy xe tải chở đến kho của Shan 12 chiếc loa thùng đã được đóng kín vào thùng giấy và cho vào bao tải buộc kín, rồi yêu cầu Shan bốc 12 chiếc loa thùng này lên đóng vào container. Chuyến hạt nhựa và loa thùng đã xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Ngày 24/2/2019, A Hùng lại nói Shan mua giúp 2,4 tấn hạt nhựa và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Philippines. Khi đóng số hạt nhựa này vào container để chuyển đi, A Hùng và Wen mang đến kho của Shan 12 bao tải khóm và nói là muốn gửi mấy bao gạo nếp để đóng vào container. Chuyến hàng này cũng xuất khẩu trót lọt sang Philippines.

Bằng những chứng cứ thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp cơ quan Phòng chống ma túy Philippines truy tìm để thu giữ lô hàng container trên tại cảng container quốc tế Manila, thu giữ 12 bao tải có cất giấu 36 hộp đựng trà Trung Quốc, các hộp này được hút chân không và bọc màng nhựa, bên trong mỗi hộp đều chứa ma túy, tổng khối lượng hơn 276kg.

Tại Việt Nam, ngày 20/3/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp cơ quan chức năng phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, phát hiện Thào Nở Páo lái xe bán tải đến giao xe cho Wen.

Kiểm tra phát hiện trên thùng xe này cất giấu 12 bao tải, bên trong có 300 gói chứa ma túy đá, tổng khối lượng gần 300kg. Páo khai còn có Lý A Vừ, Thào A Dơ cùng tham gia vận chuyển ma túy, đang đứng chờ Páo ở đầu đường.

Tổ công tác đã thu giữ vật chứng, bắt giữ Huang Zai Wen, Thào Nở Páo, Lý A Vừ và Thào A Dơ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.