TPHCM:

Vạch trần thủ đoạn giả cảnh sát, lừa hàng chục iPhone ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 12/10, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng Chu Ngọc Hải (36 tuổi, ngụ quận 1, có 1 tiền án tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) và Ngô Tấn Hoàng Anh (37 tuổi, ngụ quận 4, tạm trú quận 1) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua đấu tranh, bước đầu 2 đối tượng Hải và Anh đã thừa nhận hành vi đóng giả cảnh sát để thực hiện trót lọt 18 vụ lừa đảo mua ĐTDĐ iPhone 6 và 6 Plus ở nhiều quận, huyện tại TPHCM, chiếm đoạt khoảng 30 ĐTDĐ hiệu iPhone 6 và 6 Plus cùng 3 máy tính bảng.

Đối tượng Chu Ngọc Hải trong trang phục thượng úy an ninh và đối tượng Ngô Tấn Hoàng Anh
Đối tượng Chu Ngọc Hải trong trang phục thượng úy an ninh và đối tượng Ngô Tấn Hoàng Anh

Theo điều tra ban đầu và dựa vào lời khai của 2 đối tượng, hằng ngày, Hải và Anh chở nhau trên xe gắn máy rảo quanh các quận huyện ở TPHCM tìm các cửa hàng bán ĐTDĐ và ghi lại số điện thoại bàn của những cửa hàng này.

Sau đó, Hải mặc trang phục cảnh sát hoặc trang phục an ninh đến trụ sở công an, UBND các phường để nghiên cứu địa hình xem các trụ sở này có cửa sau hay không.

Sau khi lựa chọn được trụ sở như ý muốn, hai đối tượng bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo đó, các đối tượng sẽ đến trụ sở Công an hoặc Ủy ban và gọi điện cho cửa hàng điện thoại, tự xưng là cán bộ phường yêu cầu cửa hàng giao điện thoại đến phường. Khi nhân viên giao hàng đến, Hải mặc trang phục cảnh sát xuất hiện để ra nhận hàng. Nhận được điện thoại, Hải nói với nhân viên là để y mang máy lên lầu cho sếp xem rồi thanh toán tiền. Do nhân viên nghĩ đây là cán bộ công an đang làm việc tại trụ sở nên không mảy may nghi ngờ. Hải nhận hàng xong, lẻn ra ngoài bằng cửa sau và lên xe Hoàng Anh để tẩu thoát.

Khoảng 11h ngày 5/10, Hải gọi điện thoại đến cửa hàng điện thoại Tuấn (nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh) và xưng là Phong - cán bộ phường 15, quận Bình Thạnh, yêu cầu cửa hàng giao 2 điện thoại iPhone 6 Plus đến trụ sở.

Do đã nghe thông tin về thủ đoạn lừa đảo như trên nên nhân viên cửa hàng đã cảnh giác và báo Công an quận Bình Thạnh.

Hai bộ trang phục mà công an thu giữ
Hai bộ trang phục mà công an thu giữ

Ngay khi nhận được tin báo, Đại úy Nguyễn Viết Phương, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã tiến hành xác minh nhanh qua cán bộ Chủ tịch phường 15 thì được biết ở phường không có ai tên Phong. Ngoài ra, Đại úy Phương hỏi thêm ở phường có cửa thông ra sau hay không thì vị chủ tịch phường cho biết là có.

Xác định đây chính là đối tượng lừa đảo và trụ sở UBND phường 15 chính là nơi mà đối tượng nhắm đến, nên Đại úy Phương đã báo cáo sự việc cho Ban giám đốc công an quận và xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay khi nhận được lệnh, hàng chục trinh sát hình sự Công an quận Bình Thạnh tiến hành đến hiện trường, mai phục quanh trụ sở UBND phường 15 để bắt quả tang đối tượng.

Đến khoảng 14h30’ chiều cùng ngày, Hải gọi cho cửa hàng điện thoại Tuấn yêu cầu giao máy đến trụ sở phường 15.

Khi nhân viên giao hàng đến, Hải yêu cầu nhân viên đứng đợi dưới tầng trệt để đối tượng mang điện thoại lên lầu cho sếp kiểm tra.

Nhận hàng xong, đối tượng Hải lẻn ra cửa sau tẩu thoát. Ngay lập tức, các trinh sát Công an quận Bình Thạnh đã lao vào khống chế cùng tang vật, lúc bị bắt Hải đang mặc trang phục an ninh đeo hàm thượng úy và trong người có tàng trữ một bình xịt hơi cay.

Riêng đối tượng Anh đang chờ gần đó phát hiện đồng bọn bị bắt đã nổ máy xe tẩu thoát thì cũng bị các trinh sát đuổi theo bắt giữ.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Roi điện, bình xịt hơi cay, súng bắn đạn bi mà công an thu giữ
Roi điện, bình xịt hơi cay, súng bắn đạn bi mà công an thu giữ

Ngay sau đó, công an đã tiến hành khám xét chỗ trọ của Hải và Anh nằm trên đường Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1), thu giữ thêm 1 bộ đồ cảnh sát, 2 khẩu súng bắn đạn bi, 1 roi điện...

Bước đầu, đối tượng Hải khai nhận, bộ đồ thượng úy an ninh được đối tượng mua ở chợ Dân Sinh (quận 1) với giá 700 ngàn đồng, bộ đồ cảnh sát cũng được mua ở đây với giá 400 ngàn đồng, còn 2 khẩu súng bắn đạn bi thì đặt mua qua mạng.

Hải khai nhận, bắt đầu hoạt động lừa đảo từ cuối năm 2014, đến tháng 7/2015 thì rủ thêm Anh tham gia.

Trong tất cả các phi vụ lừa đảo nói trên, Hải đều đóng vai là cảnh sát và trực tiếp nhận hàng, Anh là người đứng ngoài nổ máy xe chờ sẵn tẩu thoát.

Sau khi lừa thành công, hai đối tượng chở nhau ra cửa hàng điện thoại trên đường Nguyễn Kiệm (phường 9, quận Phú Nhuận) để bán, lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Qua khám xét tiệm điện thoại này, công an đã thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Tang vật là 2 chiếc iPhone 6 Plus mà công an thu giữ
Tang vật là 2 chiếc iPhone 6 Plus mà công an thu giữ

Thiếu tá Trần Ngọc Đoàn – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Bình Thạnh cho biết, đang tiếp tục đấu tranh và kêu gọi những ai từng là nạn nhân của Hải và Anh hãy đến Công an quận Bình Thạnh trình báo để phục vụ công tác điều tra.

“Chúng tôi nghi vấn số vụ lừa đảo mà Hải và Anh thực hiện không chỉ dừng lại ở con số 18, ngoài ra từ bộ quân phục thượng úy an ninh, cảnh sát và 2 khẩu súng, khả năng bọn chúng còn gây ra những vụ lừa đảo bằng chiêu thức khác”, thiếu tá Đoàn nói.

Hiện Công an quận Bình Thạnh đã mở rộng điều tra.

Đình Thảo

Vạch trần thủ đoạn giả cảnh sát, lừa hàng chục iPhone ở Sài Gòn - 5
Đang được quan tâm