Ung thư giai đoạn cuối mới được hoãn đi tù

Nhiều tình huống liên quan đến thời điểm áp dụng quy định có lợi tại BLHS 2015 khiến nhiều tòa bỡ ngỡ.

TAND Tối cao vừa ban hành công văn hướng dẫn nghiệp vụ nhiều vấn đề mà TAND và tòa án quân sự các cấp đang gặp vướng mắc và đề nghị giải đáp. Đặc biệt, có nhiều tình huống liên quan đến các quy định có lợi đang được phép áp dụng tại BLHS 2015 khiến các tòa băn khoăn.

Kết án trước ngày công bố BLHS 2015: Có tội

Năm 2014, NQT bị kết án về tội đánh bạc với số tiền 4,5 triệu đồng. Sau đó, tuy chưa được xóa án tích nhưng T. lại tiếp tục đánh bạc với số tiền 262.000 đồng.

Đầu năm 2015, T. bị TAND huyện kết án bốn tháng tù về tội đánh bạc. Lần kết án này T. bị tòa xử trước ngày có lệnh công bố hiệu lực BLHS 2015.

theo luật mới thì hành vi đánh bạc dưới 5 triệu đồng không bị truy cứu. Từ đó, cơ quan tố tụng có văn bản hỏi là nếu T. chưa chấp hành hình phạt tù thì có được miễn chấp hành hình phạt hay không.

Theo TAND Tối cao, khoản 1 Điều 321 BLHS 2015 quy định người đánh bạc trái phép bằng tiền hay hiện vật trị giá dưới 5 triệu đồng, đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị xử lý hình sự. Như vậy cấu thành tội phạm của tội đánh bạc không thay đổi so với Điều 248 BLHS 1999. Ngoài ra, T. bị xét xử lần thứ hai về tội đánh bạc trước ngày công bố hiệu lực của BLHS 2015. Do đó, T. bị xác định là người có tiền án về tội đánh bạc nên T. không được miễn chấp hành hình phạt tù.

Nguyễn Thị Kiều (ngụ Vĩnh Long), người liên tục có bầu, sinh con để né án tù mà Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh. Ảnh: HỒNG NAM
Nguyễn Thị Kiều (ngụ Vĩnh Long), người liên tục có bầu, sinh con để né án tù mà Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh. Ảnh: HỒNG NAM

Quy ra tiền để xử buôn lậu

Với tội buôn lậu, BLHS 1999 quy định số lượng vật phạm pháp làm căn cứ truy cứu nhưng BLHS 2015 lại quy định giá trị bằng tiền, từ đó các tòa gặp khó.

Theo hồ sơ, H. bị khởi tố và VKSND ra cáo trạng truy tố về tội buôn lậu theo điểm đ khoản 2 Điều 153 BLHS 1999 (hàng cấm có số lượng rất lớn). Nhưng thời gian VKS chuyển hồ sơ cho tòa xét xử diễn ra trước khi có Công văn số 276 ngày 13-9-2016 của TAND Tối cao áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội theo BLHS 2015. Vì thế cơ quan tố tụng lúng túng không biết có phải định giá tài sản để làm căn cứ truy cứu H. hay không, nếu có thì cơ quan nào định giá.

Trường hợp này được TAND Tối cao giải đáp là không phải định giá tài sản mà áp dụng quy định cũ để xét xử. Cụ thể, điểm đ khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 109 ngày 27-11-2016 của Quốc hội về việc thi hành BLHS 2015, các tình tiết như số lượng lớn, rất lớn, đặc biệt lớn… đã được áp dụng để khởi tố bị can trước ngày 1-7-2016 thì vẫn áp BLHS 1999 để xử lý. Theo nghị quyết về lùi hiệu lực thi hành của BLHS 2015 thì các quy định khác tại Nghị quyết 109 nêu trên cũng được lùi đến thời điểm thi hành. Như vậy, trường hợp của H. vẫn được xác định là buôn lậu hàng cấm có số lượng rất lớn theo quy định cũ để xét xử.

Cố tình mang bầu vẫn được hoãn đi tù

Thực tế có tình trạng bị án nữ liên tục có thai và sinh con để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án (THA) phạt tù. nhiều tòa đề nghị TAND Tối cao giải đáp là trường hợp này có cho bị án hoãn chấp hành hình phạt tù hay không.

TAND Tối cao cho rằng điểm b khoản 1 Điều 61 BLHS 1999 (tương ứng với điểm b khoản 1 Điều 67 BLHS 2015) thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp: Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Như vậy, nếu gặp trường hợp này thì tòa án phải xét cho họ có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù. Quy định cũ và mới đều không phân biệt trường hợp họ cố tình có thai và sinh con liên tục để trốn tránh nghĩa vụ THA phạt tù hay không.

Ung thư giai đoạn cuối mới xem là bệnh nặng

Việc bị án viện cớ bệnh nặng để xin hoãn THA phạt tù đang khá phổ biến và có nhiều cách hiểu khác nhau. Chẳng hạn, trường hợp cuối năm 2016 HVH bị tòa kết án 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật thì bị án H. vẫn được tại ngoại và có đơn xin hoãn THA với lý do bị bệnh nặng. Để chứng minh, H. trưng ra tòa án kết quả giám định sức khỏe kết luận tỉ lệ tổn thương do bệnh là 25%. Nhiều tòa băn khoăn là có được căn cứ vào tỉ lệ tổn thương sức khỏe trên để quyết định cho H. hoãn THA không.

TAND Tối cao giải đáp: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 61 BLHS 1999 (tương ứng điểm a khoản 1 Điều 67 BLHS 2015) thì nếu bị bệnh nặng, H. có thể được hoãn chấp hành hình phạt cho đến khi sức khỏe hồi phục. Nhưng việc xác định người bị bệnh nặng được hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 7.1 mục 7 Nghị quyết 01/2007 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Theo đó bệnh nặng là bị bệnh đến mức không thể đi ở tù được, nếu cố tình bắt đi thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ. Chẳng hạn như các bệnh ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu...

Như vậy, tỉ lệ tổn thương sức khỏe không phải là căn cứ để hoãn THA tù. Cạnh đó, khi xem xét diện này tòa phải căn cứ vào kết luận của hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên…

Thời điểm áp dụng quy định có lợi trong BLHS 2015

Một tình huống nhiều tòa án đang gặp vướng mắc là thời điểm áp dụng các quy định có lợi cho bị can, bị cáo theo BLHS 2015 được xác định từ khi nào. Bởi theo mục 1 Công văn 276 ngày 13-9-2016 của TAND Tối cao thì kể từ ngày 1-7-2016 mới được áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội. Nhưng theo khoản 3 Điều 7 BLHS 2015 và Điều 2 Nghị quyết 109 của Quốc hội thì thời điểm này tính từ ngày BLHS 2015 được công bố (tức ngày 9-12-2015). Vậy hai quy định trên có mâu thuẫn nhau hay không?

Giải đáp, TAND Tối cao cho rằng thắc mắc này đã được hướng dẫn tại Công văn 301 ngày 7-10-2016. Theo đó, chỉ có tám trường hợp được áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội kể từ ngày 9-12-2015. Trong đó, có sáu trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 109 và hai trường hợp hướng dẫn tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 01/2016. Các quy định có lợi khác theo khoản 3 Điều 7 BLHS 2015 và điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 109 được áp dụng từ ngày 1-7-2016.

Theo Thanh Tùng

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Vụ truy sát cả gia đình: Người vợ bị đâm thấu phổi đã qua cơn nguy kịch
Vụ truy sát cả gia đình: Người vợ bị đâm thấu phổi đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi bị chồng nghi đâm thấu phổi, chị Nguyễn Thị Giang được mọi người đưa đi cấp cứu. Ngay trong đêm, các y bác sĩ Bệnh Viện Đa khoa Bắc Ninh đã phẫu thuật thành công. Hiện chị Giang đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị tại khoa hồi sức.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:41

Mang 3 bánh heroin từ Nghệ An ra Bắc Ninh tiêu thụ
Mang 3 bánh heroin từ Nghệ An ra Bắc Ninh tiêu thụ

(Dân trí) - Sau khi mua được 3 bánh heroin, Sầm Thanh Hùng vận chuyển từ tỉnh Nghệ An ra tỉnh Bắc Ninh để tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:00

Hàng chục trinh sát bất ngờ ập vào sòng bạc cá độ bóng đá trong đêm
Hàng chục trinh sát bất ngờ ập vào sòng bạc cá độ bóng đá trong đêm

(Dân trí) - Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố các bị can có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá tại số 11 đường Dương Văn An, thành phố Huế.

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:44

Phát hiện cẳng chân người trong túi nylon tại bãi rác lớn nhất Trà Vinh
Phát hiện cẳng chân người trong túi nylon tại bãi rác lớn nhất Trà Vinh

Tối 9/4, các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Trà Vinh đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, vụ phát hiện cẳng chân của người tại bãi rác thuộc ấp BaSe A (xã Lương Hòa, huyện Châu Thành).

Thứ hai, 10/04/2017 - 04:26

Bắt băng nhóm “nhí” thuê nhà nghỉ “hành nghề” trộm cắp
Bắt băng nhóm “nhí” thuê nhà nghỉ “hành nghề” trộm cắp

(Dân trí) - Lợi dụng hơ sở hoặc khi chủ nhà đi vắng, các đối tượng này đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản và đã thực hiện rất nhiều vụ trộm. Điều đặc biệt là nhóm đối tượng này còn rất trẻ và thường thuê nhà nghỉ để “hành nghề”.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:55

Tài xế taxi bị cướp đâm trọng thương trong đêm
Tài xế taxi bị cướp đâm trọng thương trong đêm

(Dân trí) - Sáng nay (10/4), Công an huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tài xế taxi bị cướp đâm gục trong đêm. Sau khi bị cướp tài sản, tài xế tỉnh dậy đã lái xe đến nhà dân kêu cứu và được đưa đến bệnh viện.

Thứ hai, 10/04/2017 - 03:16

Bắt 2 nghi can kề dao cướp tiền, điện thoại của vợ chồng Bí thư xã
Bắt 2 nghi can kề dao cướp tiền, điện thoại của vợ chồng Bí thư xã

(Dân trí) - Từ tin báo của ông Huỳnh Văn Định – Bí thư Đảng ủy xã Gành Dầu (huyện Phú Quốc) về việc bị hai đối tượng dùng dao khống chế cướp điện thoại và tiền, Công an huyện Phú Quốc đã tiến hành điều tra và ra lênh bắt khẩn cấp hai nghi can liên quan đến vụ việc.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:31

Khởi tố tài công trong vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông
Khởi tố tài công trong vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông

(Dân trí) - Ngày 10/4, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, cơ quan công an đã khởi tố bị can trong vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông xảy ra vào ngày 6/4.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:26

Người đàn ông nghi cầm dao truy sát cả nhà khiến bé gái 4 tuổi tử vong
Người đàn ông nghi cầm dao truy sát cả nhà khiến bé gái 4 tuổi tử vong

(Dân trí) - 1h sáng 10/4, tại khu phố Đền Rồng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn đã xảy ra vụ án mạng. Một người đàn ông nghi cầm dao truy sát cả nhà khiến 1 bé gái 4 tuổi tử vong, 1 bé gái 9 tuổi cùng 2 người khác bị thương. Sau đó, nghi phạm nhảy lầu tự vẫn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 11:53

Đánh sập xưởng chế tạo thuốc lắc chuyên cung cấp cho quán bar, karaoke
Đánh sập xưởng chế tạo thuốc lắc chuyên cung cấp cho quán bar, karaoke

(Dân trí) - Trong lúc đang chế tạo ma túy, đối tượng đã bị các trinh sát ập vào bắt quả tang, thu giữ một lượng ma túy được chế tạo thành phẩm với số lượng “khủng”.

Thứ hai, 10/04/2017 - 11:19

Nhà báo, người dân không được dùng thiết bị nguỵ trang ghi âm, ghi hình?
Nhà báo, người dân không được dùng thiết bị nguỵ trang ghi âm, ghi hình?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng đề xuất “chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm” của Bộ Công an là vi hiến...

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:50

“Lộ mặt” kẻ xấu dùng điện 220V chích vào người nhân viên xăng dầu
“Lộ mặt” kẻ xấu dùng điện 220V chích vào người nhân viên xăng dầu

Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được kẻ xấu dùng nguồn điện 220V để chích vào người nhân viên bán xăng.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ truy sát tại bệnh viện: Xông lên xe cấp cứu chém người
Vụ truy sát tại bệnh viện: Xông lên xe cấp cứu chém người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước (tỉnh Cà Mau), theo thông tin mới nhất từ bệnh viện này, trong đêm 8/4, nhóm người lạ mặt đã xông cả lên xe cấp cứu để chém bệnh nhân.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:31

Khởi tố bạn trai nữ sinh lớp 11 bị phát tán clip sex trên mạng
Khởi tố bạn trai nữ sinh lớp 11 bị phát tán clip sex trên mạng

(Dân trí) - Sau khi đưa được N. vào nhà nghỉ, Hào đã bí mật quay lại ảnh ân ái giữa Hào với N. Sau đó, do mâu thuẫn ghen tuông, Hào đã gửi clip sex đó cho một số bạn bè thông qua tài khoản facebook cá nhân...

Thứ hai, 10/04/2017 - 01:54

Chồng giết vợ rồi giấu xác dưới bể nước suốt 2 tháng
Chồng giết vợ rồi giấu xác dưới bể nước suốt 2 tháng

(Dân trí) - Người chồng dùng gậy sắt đánh vào đầu vợ rồi bóp cổ đến chết, sau đó giấu xác vợ bằng cát và bê tông suốt 2 tháng qua.

Thứ hai, 10/04/2017 - 12:53

"Đột kích" quán bar bị ngưng kinh doanh, phát hiện nhiều khách "chơi" ma tuý
"Đột kích" quán bar bị ngưng kinh doanh, phát hiện nhiều khách "chơi" ma tuý

(Dân trí) - Ngày 9/4, Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết, rạng sáng cùng ngày lực lượng công an tiếp tục đột kích vào Bar cà phê V18 Club - địa điểm kinh doanh mới bị tạm ngưng kinh doanh và phát hiện nhiều sai phạm.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 08:18

Lái xe say xỉn, chạy "tốc hành", đánh tới tấp chỉ huy Đội CSGT
Lái xe say xỉn, chạy "tốc hành", đánh tới tấp chỉ huy Đội CSGT

(Dân trí) - Bị xử lý vì vi phạm chạy quá tốc độ trên đại lộ Mai Chí Thọ, nam thanh niên đã nhục mạ, chửi bới rồi lao vào đánh chỉ huy Đội CSGT đang làm nhiệm vụ.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 03:17

Nhiều thủ đoạn tiêu thụ, lưu hành tiền giả
Nhiều thủ đoạn tiêu thụ, lưu hành tiền giả

(Dân trí) - Lợi dụng lúc trời tối hoặc nhá nhem tối, nơi thiếu ánh sáng; trao đổi, giao dịch một cách nhanh chóng, chớp nhoáng; kẹp lẫn giữa tiền thật với tiền giả để thực hiện giao dịch... là một trong những thủ đoạn của các đối tượng tiêu thụ, lưu hành tiền giả.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:50

Kiểm tra hành chính quán Karaoke, phát hiện 10 đối tượng sử dụng ma túy
Kiểm tra hành chính quán Karaoke, phát hiện 10 đối tượng sử dụng ma túy

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra hành chính tại quán Karaoke Rubi (huyện Duy Tiên), Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Hà Nam đã phát hiện 10 đối tượng đang sử dụng ma túy trong quán Karaoke này.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:40

Bị truy sát, người bố chết khi cong người, che "mưa dao" cho con gái
Bị truy sát, người bố chết khi cong người, che "mưa dao" cho con gái

(Dân trí) - Bị một nhóm khoảng 5 đối tượng đi ô tô dùng lê và kiếm đâm liên tiếp vào người khi đang đón con gái về nhà, nhưng anh L.V.H (SN 1986, trú tại thành phố Nam Định) vẫn ôm chặt con gái vào lòng, vòng tay chắn, đỡ vô số nhát đâm, chém của các đối tượng côn đồ.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 11:44

Truy sát kinh hoàng tại bệnh viện
Truy sát kinh hoàng tại bệnh viện

(Dân trí) - Khi phải nhập viện vì bị chém, 2 người bị thương và nhóm người đang đưa nạn nhân đi cấp cứu tiếp tục bị một số đối tượng cầm hung khi đuổi theo truy sát...

Chủ nhật, 09/04/2017 - 10:32

43 ngày đấu trí với sát thủ giả điên sát hại bé trai 9 tuổi bằng dao
43 ngày đấu trí với sát thủ giả điên sát hại bé trai 9 tuổi bằng dao

Lính điều tra hình sự, nói ra thì có không ít chuyện để kể. Ngoài những vụ truy bắt tội phạm gay cấn, mạo hiểm và ly kỳ như phim trinh thám thì lắm khi họ phải đối mặt với những loại đối tượng thuộc diện “dở khóc, dở cười”. Và để đưa được kẻ thủ ác ra ánh sáng, họ phải vận dụng những nghiệp vụ mà giáo trình điều tra cũng chưa bao giờ đề cập đến.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:12

Xử lý nợ xấu tín dụng, ngân hàng: Tỷ lệ án thi hành được thấp
Xử lý nợ xấu tín dụng, ngân hàng: Tỷ lệ án thi hành được thấp

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng tỉ lệ án tín dụng, ngân hàng được thi hành tại Nghệ An vẫn ở mức thấp. Người phải thi hành án lợi dụng khiếu nại, khiếu kiện để kéo dài thời gian thi hành án được xem là 1 trong những nguyên nhân khiến thi hành án tín dụng, ngân hàng đạt kết quả chưa cao.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 08:40

Sau cuộc rượt đuổi, một nam thanh niên nằm gục trên vũng máu
Sau cuộc rượt đuổi, một nam thanh niên nằm gục trên vũng máu

(Dân trí) - Theo các nhân chứng, khi nghe tiếng la hét, đuổi đánh nhau, mọi người chạy ra xem thì phát hiện một thanh niên nằm gục trên vũng máu.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:29