Tuyên phạt “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã ra phán quyết cuối cùng, tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù về hai tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.


Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) nhận 10 năm tù cho tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, 2 năm tù cho tội sử dụng tài liệu giả.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") nhận 10 năm tù cho tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn", 2 năm tù cho tội "sử dụng tài liệu giả".

Cuối giờ chiều 31/7, HĐXX Tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm.

Áp dụng các quy định có lợi cho bị cáo

Lược lại nội dung vụ án, lời khai các bị cáo, lời khai người làm chứng và phần bào chữa của các luật sư, phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát tại tòa cũng như những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm thấy có đủ căn cứ để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.Tại tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội; các bị cáo Lâm, Sơn, Tiệp thừa nhận hành vi.

HĐXX có đủ cơ sở xác định, lợi dụng việc buông lỏng quản lý của Tổng Công ty Thái Sơn, Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trên danh nghĩa là người đại diện phần vốn góp của TCT Thái Sơn tại Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP (Cty Thái Sơn Bộ QP), đồng thời lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Cty Thái Sơn Bộ QP, Đinh Ngọc Hệ đã báo cáo không trung thực về việc công ty thực hiện nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để được cấp có thẩm quyền cấp xe biển quân sự, biển xanh 80A.

Đinh Ngọc Hệ đã trực tiếp ký, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng thế chấp, cho thuê xe, giao xe cho các đối tượng ngoài xã hội sử dụng trái quy định. Hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã vi phạm quy định của Nhà nước, quy định của Chính phủ, của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về việc quản lý, sử dụng xe công.

Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo Trần Văn Lâm làm văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn phục vụ nhiệm vụ quốc phòng; câu kết với Bùi Văn Tiệp ký hợp đồng giả mạo việc gửi xăng dầu của quân đội, gây thiệt hại tiền phạt cho ngân sách Nhà nước.

HĐXX sơ thẩm xác định, Đinh Ngọc Hệ là người chủ mưu, chỉ huy việc sử dụng xe ô tô biển quân sự, biển xanh 80A trái pháp luật và hợp thức trái pháp luật việc gửi xăng để tránh việc xử phạt trong kinh doanh xăng dầu. Trần Văn Lâm là người tiếp nhận ý chí, mục đích và nhiệm vụ mà Đinh Ngọc Hệ giao nên đã thực hiện việc chắp nối với Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn và những người có liên quan để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Hành vi của Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo xảy ra trước khi Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành nên cần đối chiếu các quy định có lợi cho các bị cáo để áp dụng. So sánh quy định của Điều 281 BLHS năm 1999 và Điều 356 BLHS năm 2015 về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi thành công vụ”, HĐXX xét thấy áp dụng quy định của BLHS năm 2015 sẽ có lợi hơn cho các bị cáo. Vì vậy, căn cứ các quy định của pháp luật, HĐXX xác định các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 356 BLHS năm 2015.

Đối với hành vi mua bằng, nhiều lần sử dụng bằng giả đưa vào hồ sơ của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, HĐXX xác định, bị cáo Hệ biết rõ mua bằng đại học giả khi không tham gia các khóa đào tạo tại trường đại học là vi phạm pháp luật nhưng vẫn mua bằng, bảng điểm giả để sử dụng vào mục đích kê khai hồ sơ Đảng viên, đề nghị nâng lương, bổ nhiệm, phân, phong quân hàm trái quy định. Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của các bị cáo trong vụ án này. Tại phiên tòa ngày 31/7, bị cáo Hệ đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, HĐXX xác định, bị cáo Thắm không thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, buông lỏng quản lý doanh nghiệp và người quản lý đại diện vốn góp tại doanh nghiệp do Tổng Công ty quyết định thành lập, dẫn đến Đinh Ngọc Hệ lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để vi phạm pháp luật.

Xét hành vi của bị cáo Thắm xảy ra trước khi BLHS năm 2015 có hiệu lực, đối chiếu với quy định của BLHS năm 1999, HĐXX thấy áp dụng BLHS năm 1999 sẽ có lợi hơn cho bị cáo nên quyết định bị cáo Thắm phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 285 BLHS năm 1999 về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Án treo dành cho 2 bị cáo

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tòa sơ thẩm xác định, bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải chịu tình tiết tăng nặng là “Phạm tội 2 lần trở lên”. Các bị cáo Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn, Phùng Danh Thắm không có tình tiết tăng nặng.

HĐXX nhận định, các bị cáo đều có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu.Các bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, quá trình điều tra thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã nộp tiền khắc phục hậu quả.

Đối với bị cáo Bùi Danh Thắm, quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo Thắm đã thành khẩn khai báo, nhận thức rõ sai phạm của bản thân; bị cáo có nhiều năm phục vụ, cống hiến trong quân đội, có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý, danh hiệu doanh nhân tiêu biểu; quá trình công tác có nhiều đống góp công lao trong việc phát triển Tổng Công ty, tạo công ăn việc làm và đảm bảo thu nhập, đời sống cho hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên TCT, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung và nền kinh tế quốc phòng nói riêng.

Đánh giá tính chất hành vi phạm tội, vị trí, vai trò từng bị cáo,HĐXX sơ thẩm xét thấy, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng,gây thất thu cho ngân sách Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội.Bị cáo Đinh Ngọc Hệ giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp thực hiện, chỉ đạo cấp dưới thực hiện nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Bị cáo Trần Văn Lâm đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ với vai trò là người thực hành tích cực nên phải chịu trách nhiệm sau Hệ.Các bị cáo Trần Xuân Sơn, Bùi Văn Tiệp đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm. Trong đó, Bùi Văn Tiệp chịu trách nhiệm sau Hệ, Lâm; Trần Xuân Sơn chịu trách nhiệm sau Hệ, Lâm, Tiệp.

Đối với Bùi Danh Thắm, hành vi thiếu trách nhiệm của bị cáo, thiếu kiểm tra, giám sát đã dẫn đến Đinh Ngọc Hệ cùng các bị cáo khác có hành vi vi phạm pháp luật. Bùi Danh Thắm buộc phải chịu trách nhiệm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ những nhận định trên, HĐXX sơ thẩm Tòa án quân sự Quân khu 7 đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng)10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 2 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt, toà tuyên buộc bị cáo Hệ phải chấp hành hình phạt 12 năm tù.

Ba đồng phạm của bị cáo Hệ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị tuyên phạt mức án cụ thể gồm: Trần Văn Lâm (nguyên Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư Thái Sơn Bộ QP): 5 năm tù; Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân): 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng; Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP): 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về dân sự, tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường gần 1,5 tỷ đồng tiền không bị xử phạt hành vi kinh doanh xăng kém chất lượng, được đối trừ khoản đã tự nguyện khắc phục; quyết định tịch thu xung công quỹ hơn 6 tỷ đồng cho thuê xe sai mục đích đã được Cty Thái Sơn Bộ QP dùng để kinh doanh.

Tiến Nguyên