Tưởng vay được 300 triệu, ai ngờ bị "cán bộ ngân hàng" lừa 30 triệu đồng

(Dân trí) - Nghe mời chào hỗ trợ cho vay 300 triệu đồng với lãi suất thấp, ông S. thực hiện các thao tác theo yêu cầu của đối tượng và bị lừa mất 30 triệu đồng.

Ngày 11/9, Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) vừa phát đi khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo qua mạng xã hội và điện thoại.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Phan Rang - Tháp Chàm tái xuất hiện tình trạng  lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo thông qua mạng internet, mạng viễn thông.

Tưởng vay được 300 triệu, ai ngờ bị cán bộ ngân hàng lừa 30 triệu đồng - 1

Thủ đoạn lừa đảo là giả danh, mạo danh Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện... để chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa).

Cụ thể, vụ việc gần đây nhất xảy ra vào 8h ngày 1/9, ông S. (sinh năm 1969, ngụ tại phường Phước Mỹ) trình báo bị lừa 30 triệu đồng. Theo ông S., ông nhận được điện thoại của một người đàn ông tự xưng là làm tại ngân hàng, nói sẽ hỗ trợ cho ông S. vay 300 triệu đồng với lãi suất 0,5%/tháng.

Sau đó, người này yêu cầu ông S. chứng minh tiềm lực tài chính bằng cách chuyển số tiền 30 triệu đồng để giải ngân. Cả tin, ông S. sử dụng app banking chuyển 30 triệu đồng cho đối tượng.

Cũng trong ngày 1/9, chị T. (sinh năm 1980, ngụ tại phường Tấn Tài) nhận được tin nhắn messenger từ tài khoản của em trai, nhờ chị chuyển vào tài khoản của một người 2 lần với tổng số tiền là 35 triệu đồng.

Sau khi chuyển xong, chị T. gọi cho em trai thì mới biết là tài khoản messenger của em trai đã bị chiếm đoạt.

Do đó, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đề nghị người dân cảnh giác với những hình thức lừa đảo tinh vi qua mạng xã hội và điện thoại.

Thứ nhất, cảnh giác với các cuộc điện thoại từ số máy lạ, nhất là các số máy có đầu số nước ngoài; tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

Thứ hai, tuyệt đối không mua, bán, cho mượn giấy chứng minh thư nhân dân, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai.

Thứ ba, tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Viber… kể cả là của người thân, bạn bè.

Nếu có những trường hợp như vậy, cần gọi điện xác nhận. Nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thì kiên quyết không chuyển khoản để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản.

Thứ tư, xác minh kỹ thông tin khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai ngày sinh, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng. Các tài khoản công khai dùng để giao dịch online cần hạn chế số tiền dư quá lớn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm