Quảng Nam:

Tưởng được xây sửa nhà tình nghĩa, nhiều người nghèo bị lừa tiền

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vừa xảy ra nhiều vụ mạo danh cán bộ xã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người cao tuổi thông qua chủ trương xây sửa nhà tình nghĩa.

Theo lời kể của cụ N.Đ. (trú xã Điện Thắng Nam, Điện Bàn), sáng sớm ngày 9/6, một phụ nữ khoảng 30 tuổi tìm đến nhà cụ, tự xưng là cán bộ của xã, thông báo vợ chồng cụ được nhận 1 suất xây dựng nhà tình nghĩa cho người cao tuổi, trị giá 100 triệu đồng. Đối tượng đề nghị cụ có tiền bổ sung thêm 30 triệu để làm nhà cho đẹp.

Tưởng được xây sửa nhà tình nghĩa, nhiều người nghèo bị lừa tiền - 1

Công an thị xã Điện Bàn làm việc với nạn nhân

Tin lời đối tượng, cụ Đ. lấy tiền tiết kiệm trong tủ bỏ vào áo khoác để chuẩn bị đưa cho đối tượng bổ sung hồ sơ làm nhà. Đối tượng yêu cầu cụ Đ. thay quần áo để chụp hình làm hồ sơ. Lợi dụng lúc cụ Đ. thay quần áo, đối tượng này đã lấy số tài sản của cụ gồm 35 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Cũng theo lời kể của cụ Đ., trong lúc nói chuyện với cụ, phụ nữ này rút điện thoại ra vờ như điện thoại, cụ hỏi cô điện cho ai đó thì cô ta bảo điện cho ông T. là trưởng thôn, đang xuống nhà để chụp hình làm hồ sơ.

“Cô ta biết cả tên của ông trưởng thôn, gia cảnh ra sao nên tôi đã tin cô ta là cán bộ của xã thiệt. Nào ngờ sau khi bị mất tài sản, tôi mới biết mình bị lừa. Đó là tất cả tài sản tôi có được nhờ việc tích góp tiền con cháu cho và tiền chế độ cao tuổi”, cụ Đ. Cho hay.

Thiếu tá Huỳnh Thanh Minh, Trưởng Công an xã Điện Thắng Nam cho hay, bước đầu xác minh cho thấy, đối tượng lừa đảo cụ là phụ nữ khoảng 30 tuổi, cao khoảng 1,6m, đi xe tay ga màu đỏ. Công an xã Điện Thắng Nam đang phối hợp Đội Cảnh sát Hình sự Công an thị xã Điện Bàn điều tra làm rõ; đồng thời, thông báo người dân trên địa bàn sự việc để cảnh giác, khi phát hiện đối tượng nghi vấn thì báo ngay cho Cơ quan Công an để xử lý.

Tưởng được xây sửa nhà tình nghĩa, nhiều người nghèo bị lừa tiền - 2

Bà Đoàn Thị L. (đứng) kể lại sự việc bị lừa đảo

Trước đó, vào cuối tháng 5/2020, trên bàn huyện Thăng Bình cũng xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ đến nhà người dân lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, phương thức thủ đoạn giống như trên.

Bà Đoàn Thị L. (trú xã Bình Sa, huyện Thăng Bình) kể lại, khoảng 8h ngày 28/5, một người phụ nữ khoảng 30 tuổi chạy xe máy vào nhà nói chuyện. Người này tự xưng là cán bộ của xã, hôm nay đến nhà bà thông báo việc Nhà nước có chủ trương hỗ trợ cho bà với số tiền 70 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà thuộc diện hộ già neo đơn.

Bà L. nói vừa được Nhà nước xây dựng căn nhà, tuy nhiên hiện nhà dưới bị hư hỏng. Sau đó, người tự xưng nữ cán bộ xã rút điện thoại ra gọi điện cho ai đó. Lát sau, cô ta lên lại nhà trên rồi đi ra lấy xe lái đi không nói câu nào.

Khi bà L. vào phòng kiểm tra thì phát hiện 3,5 triệu đồng, 1 chỉ vàng và 1 điện thoại di động không cánh mà bay. Bà L. sau đó trình báo công an xã.

Trên địa bàn huyện Thăng Bình cũng đã xảy ra một vài vụ việc lừa đảo với thủ đoạn tương tự.

Trước tình hình này, Công an huyện Thăng Bình cho biết, sau khi nhận thông tin về sự việc đã phối hợp với công an các xã vào cuộc điều tra, xác minh; đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác về các thủ đoạn hoạt động của đối tượng này. Nếu người dân địa phương phát hiện trường hợp nghi vấn thì gọi báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Công Bính

Tưởng được xây sửa nhà tình nghĩa, nhiều người nghèo bị lừa tiền - 3