Thứ năm, 07/01/2021 - 12:07

Tử hình kẻ đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong

Dân trí

Ngày 7/1, TAND TPHCM mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Phước (sinh năm 1982, tại TPHCM) mức án tử hình về tội giết người và hủy hoại tài sản.

Theo nội dung vụ án, khoảng 3h ngày 21/1/2020, sau khi uống rượu bia, Phước về nhà trên đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, Quận 9) nằm nghỉ. Lúc này Phước nhớ và bực việc gia đình bà Lê Thị H. ở liền kề phía sau nhà thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung.

Tử hình kẻ đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong - 1
Bị cáo Phước lãnh án tử hình.

Dù biết rõ trong nhà bà H. đang có người và tài sản nhưng Phước vẫn nảy sinh ý định đốt lửa ném vào nhà bà H., mục đích là nhằm dọa gia đình này sợ hãi phải bán nhà cho Phước. Nghĩ là làm, Phước chạy xe đến cây xăng gần nhà mua nửa lít xăng đựng trong chai nước suối mang về để tại khu vực phía sau nhà bếp.

Sau đó, Phước lấy tấm thảm lau chân tay tẩm xăng rồi dùng cây gắp đá hình chữ V kẹp tấm thảm và đi vòng ra khu đất trồng cây bạc hà của gia đình phía trước nhà bà H.. Đứng ngay tường rào bằng gạch cách giữa hai nhà, Phước bật lửa đốt cháy tấm thảm đã tẩm xăng, sau đó ném tấm thảm đang bốc cháy vào nhà bà H.

Hậu quả, Phước gây ra đám cháy có diện tích rộng làm hư hỏng nhà của bà H. Thương tâm hơn là làm bà H. cùng 3 người con ruột và con dâu chết cháy.

Kết quả định giá hiện nay chỉ xác định chiếc xe máy cháy có giá trị hơn 23,5 triệu đồng. Đối với các tài sản khác, hội đồng định giá thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố từ chối định giá vì không có cơ sở.

Tại tòa, bị cáo Phước thừa nhận diễn biến vụ án đúng như trên nhưng bị cáo ra sức biện minh cho hành vi phạm tội. Trả lời HĐXX, bị cáo khai rằng một số thành viên trong gia đình bà H. vốn nảy sinh xích mích liên quan đến vấn đề tài sản.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phước còn đập bàn, tỏ thái độ phản đối đại diện Viện Kiểm sát. Trước hành vi kích động của bị cáo, cảnh sát tư pháp đã can thiệp kịp thời. Đồng thời, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo trấn tĩnh, tuân thủ tuyệt đối nội quy phiên tòa.

Tử hình kẻ đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong - 2
Bị cáo Phước bao biện cho hành vi phạm tội.

Bị cáo cho rằng mình học vấn thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có ý định tước đoạt mạng sống gia đình bà H. nên xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư cho rằng bị cáo ăn năn hối cải về hành vi của mình. Ngay lập tức đại diện gia đình bị hại đứng lên ngắt lời cho rằng Phước không có hối hận và đã bỏ mặc hậu quả. 

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo xin  lỗi gia đình bị hại và cho rằng không có ý định tước đi mạng sống của các nạn nhân...

HĐXX nhận định, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Lời khai của bị cáo phù hợp với những chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng bị cáo không có ý định giết người, HĐXX xác định sau khi đốt nhà bị hại thì bị cáo bỏ mặc hậu quả xảy ra. Hành vi của bị cáo khiến 5 người chết và hủy hoại tài sản của gia đình bị hại. Vì vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm về tội giết người và hủy hoại tài sản.

Tử hình kẻ đốt nhà hàng xóm khiến 5 người tử vong - 3
HĐXX xác định bị cáo không còn khả năng cải tạo.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà bị cáo đã dùng xăng đốt nhà bị hại khiến 5 người tử vong, hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, động cơ đê hèn. Mặc dù, khi lượng hình HĐXX đã ghi nhận cho bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ nhưng với tội ác và dã tâm của bị cáo thì phải xử ở mức hình phạt cao nhất nhằm giáo dục, răn đe.

Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phước mức án tử hình về tội giết người và 2 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Phước phải chấp hành là tử hình.

 Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất