1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

TPHCM:

Từ cô thợ may trở thành… “siêu lừa” bất động sản

(Dân trí) - Xuất thân thợ may, Luận chuyển sang làm kinh doanh bất động sản. Luận mua nhà, đất bằng giấy viết tay rồi bán lại. Khi người mua có giấy chủ quyền hợp pháp, “cò đất” này đem phân lô rao bán rồi chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Ngày 21/5, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Đỗ Thị Luận (58 tuổi, quê Nam Định).

Ngoài 25 bị hại, Tòa còn triệu tập hơn 150 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong vụ án này có 10 luật sư bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho bị hại. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, Chánh tòa Hình sự TAND TPHCM.

Siêu lừa Đỗ Thị Luận tại tòa
"Siêu lừa" Đỗ Thị Luận tại tòa

Theo cáo trạng, Đỗ Thị Luận làm nghề kinh doanh bất động sản. Do làm ăn thua lỗ nên đã giở thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác để trả nợ. Luận mua nhà, đất của mọi người bằng giấy viết tay rồi bán lại cho người khác. Lúc này, Luận cùng với chủ nhà, đất ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng cho người thứ ba bằng hợp đồng công chứng.

Luận đã dùng thủ đoạn phân chia diện tích đất đã chuyển nhượng hợp pháp cho người khác thành nhiều lô đất nhỏ và sử dụng bản photo có sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, để bán cho nhiều người khác.

Phi vụ đầu tiên, Luận mua căn nhà của vợ chồng anh Đức, chị Thoa ở phường Hiệp Thành, quận 12 bằng giấy viết tay. Đến ngày 11/5/2011, hai bên đến phòng công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất cho ông Phan Ngọc Tân với giá 2,615 tỷ đồng. Ông Tân đã hoàn tất thủ tục nộp thuế sau đó được UNBD quận 12 đăng bộ sang tên vào ngày 21/6/2011. Trong thời gian ông Tân làm thủ tục trước bạ, sang tên thì Luận phân thửa đất thành nhiều lô nhỏ rồi làm “Hợp đồng mua bán nhà đất” bằng giấy tay bán cho nhiều người khác. Luận hứa sẽ sang tên cho họ nhưng Luận không thực hiện và chiếm đoạt tiền của 3 bị hại tổng cộng 2,6 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn này, trong thời gian từ tháng 4/2011 đến tháng 10/2011, Luận đã lừa đảo chiếm đoạt 18,7 tỷ đồng của 25 người bị hại.

Siêu lừa từng là một công nhân may
"Siêu lừa" từng là một công nhân may

Là một “tay trùm” bất động sản đã lừa đảo hàng chục bị hại, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng nhưng ít ai biết rằng, sau khi học hết lớp 7, Luận đi làm công nhân dệt thảm len tại quê nhà Nam Định. Từ năm 1980 đến 1993, Luận chuyển sang làm thợ may.

Ngay sau khi nghỉ việc, Luận bắt đầu hành trình Nam tiến. Tại TPHCM, Luận tiếp tục làm thợ may cho đến năm 2004 ở phường Hiệp Thành, quận 12. Sau đó Luận hành nghề kinh doanh bất động sản, một lĩnh vực mới mẻ và hoàn toàn không liên quan gì đến chuyên môn nghề nghiệp của mình.

Ngày bị cáo Luận ra trước vành móng ngựa về hành vi lừa đảo, đông đảo bị hại và những người hiếu kỳ đã đến xem chân dung thực sự của tay “cò đất” khét tiếng này.

Theo dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Công Quang – Quốc Anh