Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình

(Dân trí) - Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình cùng thuộc cấp làm trái quy định, gây thất thu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng...

Ngày 1/12, thông tin từ Viện KSND tỉnh Ninh Bình, đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình.

Các bị can bị Viện KSND tỉnh Ninh Bình truy tố gồm: Trần Duy Tuấn, cựu Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình; Nguyễn Phú Hùng, nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 3; Trần Quang Tuyến và Đinh Huy Hùng, nguyên Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3.

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình - 1

Ông Trần Duy Tuấn - Cục trưởng QLTT Ninh Bình (phải) cùng thuộc cấp kiểm tra kho hàng của ông T.V.B. (Ảnh: TB)

Theo cáo trạng, sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí về cơ sở kinh doanh của hộ ông T.V.B. tại xã Gia Trung, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có dấu hiệu vi phạm, ông Trần Duy Tuấn đã không bàn bạc và phân công Phó Cục trưởng phụ trách địa bàn tổ chức xác minh, kiểm tra xử lý mà trực tiếp ký văn bản, chỉ đạo Đội QLTT số 3 lập đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông T.V.B. Đoàn kiểm tra có sự tham gia của ông Nguyễn Phú Hùng và ông Trần Quang Tuyến.

Mặc dù biết rõ 3 loại hàng hóa gồm: 3.630 lọ nước hoa, 1.145 chiếc đồng hồ, 73 chiếc kính mắt trong kho của gia đình ông B. là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu là hàng nhập lậu, hàng giả nhãn hiệu, nhưng ông Trần Duy Tuấn chỉ đạo trái pháp luật cấp dưới làm trái công vụ, không tạm giữ để xác minh xử lý 3 loại hàng hóa trên.

Kết thúc cuộc kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lập hồ sơ đưa về kho của Cục tạm giữ hơn 50 loại hàng hóa có dấu hiệu vi phạm. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, các ông Nguyễn Phú Hùng và Đinh Huy Hùng - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3, Trưởng đoàn kiểm tra (thay thế ông Trần Quang Tuyến) đã không tiến hành kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của hóa đơn chứng từ.

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình - 2

Ông Trần Duy Tuấn, cựu Cục trưởng QLTT Ninh Bình (Ảnh: Cục QLTT Ninh Bình).

Hai cán bộ này đã đề xuất Cục trưởng và được đồng ý trả lại cho ông B. 13 loại hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ được ghi trong 12 hóa đơn không hợp pháp.

Đêm 26/4/2021, khi đoàn kiểm tra đang tiến hành trả lại hàng hóa cho ông B., các ông Bùi Văn Điền, Vũ Đức Hạnh, Đặng Văn Hoan, là Phó Cục trưởng QLTT Ninh Bình phát hiện việc trả lại hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, tẩu tán tài sản nên đã ngăn cản.

Tuy nhiên, ông Trần Duy Tuấn thể hiện là người đứng đầu, người chịu trách nhiệm cao nhất vẫn đồng ý với đề xuất và trực tiếp chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Phú Hùng, Đinh Huy Hùng trả lại 13 loại hàng hóa trên cho ông B.

Sau khi sự việc xảy ra, Tổng Cục QLTT đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận về các sai phạm tại Cục QLTT Ninh Bình. Tổng Cục đã kiến nghị Công an tỉnh Ninh Bình khởi tố đối với hành vi có dấu hiệu "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Giả mạo trong công tác" của công chức thuộc Cục QLTT tỉnh Ninh Bình trong quá trình kiểm tra, khám, tạm giữ, xác minh, trả lại hàng hóa và đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh T.V.B.

Ngày 25/2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Trần Duy Tuấn, Nguyễn Phú Hùng, Trần Quang Tuyến và Đinh Huy Hùng để điều tra tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Ninh Bình nêu rõ: Hành vi nêu trên của các bị can đã xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về Hải quan, trật tự quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm; gây thất thu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hình ảnh của các sản phẩm hàng hóa nhập khẩu có thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng; nhiều hoạt động của QLTT bị đình trệ, suy yếu.

Bên cạnh đó, nội bộ cơ quan đơn vị chia rẽ, mất đoàn kết, hiệu quả công tác thấp, phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo gây khó khăn cho công tác thanh tra, kiểm tra và công tác quản lý của cấp trên đối với Cục QLTT tỉnh Ninh Bình. Ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng QLTT nói chung.