Truy tố 9 bị can vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại

(Dân trí) - Trong 9 bị can tham gia bắt cóc, sát hại nữ sinh Cao Mỹ D., kẻ chủ mưu Vì Văn Toán bị VKSND tỉnh Điện Biên truy tố tội danh có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Truy tố 9 bị can vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại - 1

9 bị can trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà dịp Tết gây chấn động dư luận.

Ngày 22/11, VKSND tỉnh Điện Biên đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 9 bị can vụ sát hại nữ sinh giao gà với 6 tội danh.

Theo đó, VKSND tỉnh Điện Biên truy tố Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) về các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Riêng Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán (37 tuổi, ở huyện Điện Biên) bị truy tố về các tội Giết ngườiBắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự, bị can đối diện mức án cao nhất là tử hình.

Truy tố 9 bị can vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại - 2

Vì Văn Toán tại cơ quan công an.

Theo cáo buộc, năm 2009, Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ D.) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng cho nợ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và thụ án tù 9 năm 6 tháng.

Năm 2019, Toán mãn hạn tù. Trở về địa phương, anh ta ra chợ Mường Thanh tìm bặp bà Hiền để đòi nợ.

Bị người phụ nữ từ chối trả tiền, Toán đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc con gái 20 tuổi của bà này để uy hiếp.

Theo kế hoạch lập ra, Toán phân công Vương Văn Hùng hẹn Cao Mỹ D. mang gà đến căn nhà hoang ở gần đồi Độc Lập. Tại đây, Công cùng với Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng sẽ đợi sẵn để tổ chức bắt giữ cô gái.

Chiều 4/2 (tức 30 Tết), Công đưa Vương Văn Hùng đến chợ Mường Thanh để nhận diện nạn nhân. Trong vai khách mua gà, Hùng đề nghị D. chở 10 con gà đến nơi đồng bọn phục sẵn.

Đến căn nhà hoang, D. bị Công dùng côn siết cổ đến bất tỉnh. Sau đó, nhóm bị can khiêng D. lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công. Khi đến nơi, nữ sinh tỉnh lại rồi bỏ chạy nhưng bị toán bắt cóc giữ lại.

Tối hôm đó, Toán lấy điện thoại của nạn nhân gọi cho bà Hiền thông báo đã bắt giữ D. Kẻ chủ mưu đề nghị mẹ nữ sinh trả nợ. Nghe cuộc gọi, bà Hiền từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát.

Từ tối 30 Tết (ngày 4/2) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp D. tại nhà anh ta. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại D. nhưng không tố cáo.

Thấy sức khỏe Cao Mỹ D. yếu đi, nhóm này sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Truy tố 9 bị can vụ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại - 3

Bị can Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.)

Cũng theo cáo trạng vụ án, bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ D.) khẳng định không quen biết các bị can trong vụ án và cũng không nợ tiền Toán, Công. Khi con gái bị bắt cóc, bà không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Toán. Từ đây, nhà chức trách xác định không đủ căn cứ để kết luận bà Hiền biết việc nhóm của Toán bắt cóc con gái nên không xử lý về hành vi không tố giác tội phạm.

Bà Hiền vào ngày 27/11 sẽ bị xét xử ở một vụ án khác cùng Toán, Công, Lường Văn Hùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trong vụ án này bà Hiền đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán hai bánh heroin với Công. Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Trần Thanh