1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Thành phố Huế

Truy quét 2 nhóm tín dụng “đen” cho vay nặng lãi đến… 730%/năm

(Dân trí) - Ngày 20/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt xử lý nhiều nhóm hoạt động tín dụng “đen” về tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Các đối tượng bị bắt gồm: Hoàng Minh Sơn, Lê Đức Thắng (SN 1992) và Mai Văn Phúc, Nguyễn Xuân Tiến (SN 1997, có hộ khẩu thường trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Quá trình điều tra của cơ quan công an cho thấy, cuối tháng 8/2019 đến 15/11/2019, các nhóm đối tượng Sơn, Thắng, Phúc, Tiến đến tạm trú trên địa bàn thành phố Huế và “hành nghề” cho vay nặng lãi.

Các đối tượng đã thiết kế các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền và treo, dán trên các tuyến đường của thành phố Huế.

Hình thức cho vay là trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày, lãi suất từ 1% đến 2% mỗi ngày, chu kỳ thường là 10 đến 25 ngày. Đặc biệt, tiền phí đi thu đối với khoản vay là từ 5% đến 10% tổng tiền gốc.

Truy quét 2 nhóm tín dụng “đen” cho vay nặng lãi đến… 730%/năm - 1

Khám xét chỗ ở của Sơn và Thắng

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã thực hiện 96 hợp đồng cho vay, số tiền gốc cho vay gần 2 tỷ đồng, tiền thu lợi bất chính hơn 360 triệu đồng.

Được biết, lãi suất mà các đối tượng cho vay từ 365% đến 730%/ năm vượt từ 18,25 lần đến 36,5 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự.

Truy quét 2 nhóm tín dụng “đen” cho vay nặng lãi đến… 730%/năm - 2

Sơn tín dụng "đen"

Công an thành phố Huế khuyến cáo đến người dân, hết sức cẩn trọng việc vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền, công ty tài chính núp bóng hoạt động tín dụng “đen” nhằm tránh trường hợp, vay thì dễ trả thì khó, nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, khủng bố về tinh thần, tạo áp lực về trả nợ…

Khi có nhu cầu vay tiền người dân nên đến ngân hàng, các đơn vị có uy tín để làm các thủ tục vay mượn theo đúng các quy định của pháp luật.

Truy quét 2 nhóm tín dụng “đen” cho vay nặng lãi đến… 730%/năm - 3

Lê Đức Thắng

Truy quét 2 nhóm tín dụng “đen” cho vay nặng lãi đến… 730%/năm - 4

Mai Văn Phúc

Truy quét 2 nhóm tín dụng “đen” cho vay nặng lãi đến… 730%/năm - 5

Nguyễn Xuân Tiến

Truy quét 2 nhóm tín dụng “đen” cho vay nặng lãi đến… 730%/năm - 6

Hoàng Minh Sơn. 4 đối tượng tín dụng "đen" này vừa bị bắt, khởi tố

Đại Dương