1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Bà Rịa – Vũng Tàu

Trưởng phòng Tài nguyên môi trường lấn chiếm hàng ngàn m2 đất

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ là Trưởng phòng Tài nguyên môi trường, Hòa hợp thức hóa hàng ngàn m2 đất lấn chiếm của nhà nước thành đất cá nhân cho mình và cho vợ. Sau đó ông này còn xây dựng trái phép trên mảnh đất lấn chiếm.

Ngày 20/8, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Thái Hòa, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết quả xác minh ban đầu, khi còn đương chức là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo, ông Hòa có biểu hiện kê khai không đúng và có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn để hợp thức hóa thành tài sản cá nhân 3 lô đất, bao gồm: thửa số 225, có diện tích 1.982m2 được cấp năm 2007; thửa số 51, diện tích 735,8m2 và thửa 52, tờ bản đồ số 20, có diện tích 572m2 (cấp năm 2015). Cả 3 lô đất trên đều thuộc khu dân cư số 3, đường Huỳnh Thúc Kháng.

Năm 2016, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận quyền sử dụng đất lần ba, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai cho hồ sơ của vợ không đúng sự thật, có biểu hiện trục lợi cá nhân đối với 1.142m2 đất lấn chiếm của nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận (thuộc khu dân cư số 5). Sau đó, ông Hòa còn xây dựng trái phép công trình trên đất với tổng diện tích 634m2.

Năm 2018, sau khi phát hiện sai phạm trên, UBND huyện Côn Đảo đã cách chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đối với ông Võ Thái Hòa, chuyển ông Hòa sang làm chuyên viên Ban Quản lý các công trình công cộng huyện Côn Đảo.

Đến tháng 3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với ông Võ Thái Hòa.

Đến nay, sau thời gian điều tra thu thập chứng cứ, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Thái Hòa, di lý về đất liền để điều tra.

Nguyễn Nam