Thứ ba, 12/07/2016 - 16:40

Nghệ An:

Trùm ma túy người Lào quỳ gối trước toà án Việt Nam xin tha án tử

Dân trí

Khi được nói lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, anh em Xồng Bá Tu, Xồng Rua Cò phủ phục trước vành móng ngựa, xin một con đường sống.

Sáng ngày 12/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với Xồng Bá Tu (SN 1989) và anh trai Xồng Rua Cò ̣(SN 1986), trú tại huyện Xay Chăm Bon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước CHDCND Lào.

Xồng Bá Tu thời điểm bị lực lượng biên phòng Nghệ An bắt giữ cùng với tang vật 10 bánh heroin.
Xồng Bá Tu thời điểm bị lực lượng biên phòng Nghệ An bắt giữ cùng với tang vật 10 bánh heroin.

Theo hồ sơ, ngày 28/6/2014, Xồng Bá Tu mang theo 10 bánh heroin, từ Lào xâm nhập vào Việt Nam thông qua cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An). Khi xâm nhập vào địa phận Việt Nam thì đối tượng bị lực lượng Phòng phòng chống ma túy Bộ đội biên phòng Nghệ An và Đồn biên phòng Thanh Thủy mật phục bắt giữ. Biết bị rơi vào đội hình mật phục của lực lượng chức năng, Xồng Bá Tu rút dao mẹo ra chống trả nhưng nhanh chóng bị khống chế. Khai thác nóng tại chỗ, lực lượng chức năng đã bắt giữ anh trai của Tu là Xồng Rua Cò khi Cò đang đi nhận tiền ở một địa điểm gần đó.

Tại phiên tòa, Xồng Bá Tu, Xồng Rua Cò thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tu cho biết, vào ngày 10/6/2014, có hai người đàn ông người Mông đến nhà đặt vấn đề nhờ Tu mua heroin với giá 5.000 USD/bánh. Nếu đưa được heroin sang Việt Nam cho hai người kia thì sẽ được trả công thêm 2.000 USD. Xồng Bá Tu rủ anh trai tham gia.

Sau khi tìm mua được heroin, Tu thuê xe máy chở sang Việt Nam để giao hàng. Cùng lúc đó, Xồng Rua Cò thuê 1 xe máy khác, đến điểm hẹn để nhận tiền. 2 anh em chưa kịp giao dịch thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Anh trai của Tu là Xồng Rua Cò lĩnh án chung thân.
Anh trai của Tu là Xồng Rua Cò lĩnh án chung thân.

Tu khai nhận, heroin được mua với giá 5.000USD/bánh, do Tu chưa có tiền nên mới chỉ đặt cọc 3.000USD, số còn lại được người bán cho nợ, lúc nào lấy được tiền từ hai người đàn ông kia thì thanh toán sau. Tu và Cò mang heroin sang Việt Nam để lấy 2.000USD tiền công.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm quyền độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội với số lượng ma túy lớn nên đề nghị HĐXX tuyên phạt Xồng Bá Tu tử hình, Xồng Rua Cò chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Khi được nói lời nói sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, hai bị cáo quỳ phục xuống, xin sự khoan hồng của pháp luật, mong toà cho một con đường sống để có cơ hội trở về với các con. Vào thời điểm bị bắt, Xồng Bá Tu đã có 3 con nhỏ, từ 1-4 tuổi, Xồng Rua Cò có 4 con, từ 2-8 tuổi.

Sau khi phân tích toàn diện vụ án, nhận thấy Xồng Bá Tu không có khả năng cải tạo, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội, HĐXX tuyên phạt Tu tử hình. Phân hóa vai trò của Xồng Rua Cò trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.

Hoàng Lam