Thứ ba, 14/06/2016 - 18:19

Trốn truy nã, sử dụng phần mềm điện thoại biến giọng nam thành nữ

Dân trí

Trong quá trình trốn chạy, Lương Văn Hà luôn sống khép kín, ít khi giao tiếp với người khác, nếu có cũng chỉ sử dụng tiếng Thái để trao đổi. Thậm chí, đối tượng này còn sử dụng phần mềm điện thoại biến âm từ giọng nam sang giọng nữ để đánh lạc hướng lực lượng truy bắt.

Sau cuộc hành trình dài hơn 2 ngày trên xe thùng, Lương Văn Hà (SN 1995, trú tại Châu Hạnh, Quỳ Châu, Nghệ An) được dẫn giải về trụ sở Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An (PC52), kết thúc hành trình tròn 2 năm trốn chạy.


Lương Văn Hà bị lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An bắt giữ và dẫn giải về trụ sở.

Lương Văn Hà bị lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An bắt giữ và dẫn giải về trụ sở.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Châu, ngày 11/32014, do có mâu thuẫn với nhóm thanh niên thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu) nên Lương Văn Hà cùng nhóm thanh niên bản Thuận Lập mang theo hung khí để đánh nhau. Cả nhóm kéo đến cổng nhà ông Hà Văn Quang (SN 1968, trú tại thị trấn Tân Lạc), lớn tiếng yêu cầu những người trong nhà ra “nói chuyện”.

Khi ông Quang vừa đi ra cổng thì bị nhóm của Hà xông vào dùng dao, kiếm, gậy tấn công khiến ông này bị thương nặng. Cơ quan chức năng xác định ông Hà Văn Quang bị tổn hại sức khỏe 31%.

Khi cơ quan chức năng khởi tố vụ án thì Lương Văn Hà cùng đồng bọn biến mất khỏi địa phương. Gia đình cũng không biết Hà đi đâu. Lệnh truy nã toàn quốc Lương Văn Hà cùng đồng bọn được phát ra. Một thời gian sau có thông tin Hà bỏ trốn sang Trung Quốc làm thuê. Công an huyện Quỳ Châu và PC52 tác động gia đình, vận động thuyết phục Lương Văn Hà về đầu thú nhưng không thành.

“Ngày mùng 3 Tết vừa rồi, nguồn tin báo Lương Văn Hà trở về quê nhưng khi đội truy bắt lên tới nơi thì Hà đã biến mất khỏi địa phương. Có thông tin Hà lên Quế Phong, đội ngược lên Quế Phong thì có thông tin Hà đã chạy xuống Vinh sau đó thì mất dấu”, thiếu tá Biện Viết Chiến – Đội trưởng đội truy bắt số 3, Phòng PC52, Công an Nghệ An cho hay.

Phán đoán Lương Văn Hà có thể trốn vào các tỉnh phía Nam, lực lượng truy bắt âm thầm thu thập thông tin và lên kế hoạch vây bắt. Tuy nhiên, là đối tượng cực kỳ ma mãnh, Lương Văn Hà hết sức cảnh giác nên nhiều phương án truy tìm, vây bắt của cơ quan chức năng đều bị vô hiệu.

Vào Bình Dương, Lương Văn Hà xin vào làm công nhân cho một nhà máy. Hà luôn tỏ ra là một công nhân chăm chỉ, chấp hành tốt kỷ luật tại công ty cũng như các quy định tại địa phương. Hết giờ làm việc, Hà chỉ quanh quẩn trong phòng trọ, ít khi giao du với mọi người. Gã chỉ ra ngoài trong trường hợp cực kỳ cần thiết.

Lương Văn Hà tại trụ sở Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An.
Lương Văn Hà tại trụ sở Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An.

“Lương Văn Hà hết sức cảnh giác, không bao giờ gã chịu trò chuyện với người lạ, thậm chí nếu trò chuyện gã cũng chỉ sử dụng tiếng Thái để đảm bảo rằng người đang tiếp xúc không phải là công an. Bằng nhiều cách, chúng tôi có được số điện thoại di động của Hà nhưng khi gọi vào, đầu dây bên kia luôn nói giọng nữ hoặc chỉ sử dụng tiếng Thái để trò chuyện”, thiếu tá Chiến cho biết thêm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng công an địa phương và Cục truy nã tội phạm phía Nam, tổ công tác PC52 xác định chủ nhân số điện thoại trên chính là Lương Văn Hà. Bằng nhiều cách, lực lượng chức năng đã “kéo” được Hà ra một quán cà phê thuộc huyện Tân Uyên (Bình Dương).

Đúng hẹn, Lương Văn Hà xuất hiện. Y kín đáo quan sát nhưng không phát hiện dấu hiệu khả nghi. Khi Hà đang ngồi đợi “người quen” xuất hiện thì lực lượng truy bắt trong vai những khách uống cà phê cũng ngầm quan sát, so sánh đối chiếu với ảnh danh chỉ bản được cơ quan điều tra cung cấp trước đó. Khi xác định đối tượng đang ngồi uống cà phê và đối tượng trong ảnh là một, lực lượng truy bắt tiếp cận Hà.

Khi đọc lệnh bắt giữ, Lương Văn Hà thoáng chút ngỡ ngàng rồi cúi đầu tra tay vào còng, kết thúc 2 năm tròn chạy trốn sự trừng phạt của pháp luật.

Ngày 13/6, Lương Văn Hà được dẫn giải về trụ sở Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Lương Văn Hà đã được bàn giao cho Công an huyện Quỳ Châu để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Một cán bộ dẫn giải cho hay, trong quá trình từ Bình Dương về Nghệ An, Lương Văn Hà tâm sự, nếu không bị bắt giữ gã sẽ thực hiện kế hoạch ngỏ lời với bạn gái trong vài ngày tới. Nếu được chấp nhận, Hà sẽ cùng vợ sinh sống ở đây và quyết tâm làm lại cuộc đời.

Hoàng Lam