Thứ ba, 28/02/2012 - 14:51

Quảng Ninh:

Trộm trâu, mang ra ngay sau nhà chủ mổ thịt

Dân trí

Chỉ bằng 1 con dao bầu, một túi nilon và vài đoạn dây thừng, trong vòng hơn một giờ đồng hồ, Nguyễn Khắc Tuấn và Nguyễn Văn Phương đã “hạ gục” một con trâu nặng 4-5 tạ mang ra ngay sau nhà chủ trâu lọc lấy toàn bộ thịt đem đi tiêu thụ.

Ngày 27/2, Công an huyện Hải Hà - Quảng Ninh vừa điều tra, làm rõ bắt khẩn cấp 2 đối tượng Nguyễn Khắc Tuấn (SN1963) và Nguyễn Văn Phương (SN 1972), đều trú tại xã Làng Y, thôn Đại Bình - Đầm Hà - Quảng Ninh về tội trộm trâu.

Trước đó, ngày 25/2, Công an huyện Hải Hà nhận được tin báo của gia đình ông Chíu Sìu Cấu, trú tại thôn 1, xã Đường Hoa - Hải Hà về việc gia đình ông bị mất một con trâu 7 năm tuổi, trị giá gần 20 triệu đồng. Quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng phát hiện con trâu đã bị xẻ thịt trên đồi keo cách đó hơn 200m.

Trộm trâu, mang ra ngay sau nhà chủ mổ thịt - 1
Đối tượng Nguyễn Khắc Tuấn tại cơ quan công an.

Ngay khi nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà đã khẩn trương đến hiện trường, xác minh, điều tra, làm rõ. Căn cứ vào dấu vết để lại, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, Công an Hải Hà đã nhanh chóng dựng lại hiện trường, chân dung đối tượng trộm trâu đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng liên quan đến vụ án - Nguyễn Khắc Tuấn và Nguyễn Văn Phương.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà còn làm rõ, Nguyễn Khắc Tuấn là đối tượng đã từng có 4 tiền án về tội trộm cắp. Trong đó năm 2005, Công an huyện Hải Hà đã bắt Tuấn về tội trộm 6 con trâu tại các huyện Hải Hà, Tiên Yên, Hoành Bồ (Quảng Ninh) và ở huyện Hạ Hòa tỉnh Phú Thọ (nơi Tuấn đã từng đi tù ở trại Phú Sơn trước đó).

Trộm trâu, mang ra ngay sau nhà chủ mổ thịt - 2
Tang vật vụ án được thu giữ.

Tại cơ quan CSĐT Công an Hải Hà, Tuấn cũng thừa nhận cách thức trộm cắp. Chỉ với 1 con dao bầu, một túi nilon và vài đoạn dây thừng, trong vòng hơn một giờ đồng hồ, một mình Tuấn dễ dàng “hạ gục” một con trâu nặng 4-5 tạ và lọc lấy toàn bộ thịt đem đi tiêu thụ…Được biết, trước đó, Tuấn đã bị 7 năm tù giam cũng vì hành vi trộm trâu. Cuối tháng 11/2011 vừa qua, Tuấn mới được ra tù trở về địa phương.

Những tưởng, sau 4 lần vào tù vì tội trộm cắp, với tổng mức án gần 20 năm tù giam sẽ là bài học giúp Tuấn cải tà quy chính. Song, với bản tính khó thay đổi, Tuấn lại tiếp tục sa vào vòng lao lý.

Tại Công an huyện Hải Hà, Tuấn còn thừa nhận, từ ngày 30/1/2012 đến nay, một mình Tuấn đã trộm cắp được 4 con trâu ở Hải Hà, Tiên Yên và Móng Cái. Hiện, cơ quan CSĐT Công an Hải Hà đang tạm giữ hình sự đối với Tuấn và Phương, hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Thế Cường