Cà Mau:

“Triệu phú” Hào Anh bị nghi ăn trộm

Hào Anh - nhân vật chính trong vụ án hành hạ trẻ em dã man tại Cà Mau vừa bị công an tạm giữ điều tra về hành vi trộm cắp.

Thông tin ban đầu, trong đêm 25, rạng 26-3, tại địa bàn phường 8 xảy ra một vụ mất trộm. Người bị mất trộm đã đặt nghi vấn Hào Anh cầm đầu vụ trộm này. Ngày 26-3, Công an phường 8, TP Cà Mau đã tạm giữ Hào Anh để điều tra, tiếp theo đó ba thanh, thiếu niên khác cũng bị tạm giữ.

Chị Phạm Thị Thoa (mẹ Hào Anh), ông Đặng Hùng Dũng (cha ruột Đặng Hồng Đức) đã làm đơn xin giám hộ cho con nhưng công an phường không chấp nhận. Chiều cùng ngày, gia đình Hào Anh và em Đặng Hồng Đức (sinh năm 1999) đã phản ảnh với báo Pháp Luật TP.HCM về việc con em mình chưa thành niên nhưng phía công an không cho người thân gia đình làm giám hộ trong quá trình điều tra.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, Trung tá Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng Công an phường 8, TP Cà Mau, nói: “Sự việc chúng tôi đang làm, không có báo chí nào tham gia được hết. Còn có muốn gì thì qua Công an TP, khi có ý kiến của lãnh đạo bên đó thì tôi cung cấp thông tin. Nhé!”.

Khi phóng viên hỏi về việc người giám hộ, Trung tá Hà nói: “Sao không có người giám hộ được. Ngộ quá! Cha mẹ thì cha mẹ chứ. Chúng tôi có đoàn thanh niên, phụ nữ giám hộ được không. Nếu có sai chúng tôi chịu trách nhiệm”.

Hào Anh giúp mẹ lột tỏi thuê tại nhà riêng của mình ở phường 8, TP Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ
Hào Anh giúp mẹ lột tỏi thuê tại nhà riêng của mình ở phường 8, TP Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Thông tin ban đầu từ phía gia đình, chiều 25-3-2012, Hào Anh lãnh lương làm công bốc vác được hơn 100.000 đồng nên xin mẹ đi chơi game. Đến 3 giờ sáng 26-3, công an phường đến nhà Hào Anh kiểm tra, mẹ Hào Anh nhờ Hào Em đưa công an đến tiệm game.

Tuy nhiên, đi một lúc thì Hào Em trở về bảo là mấy chú công an kêu về. Mẹ Hào Anh không an tâm mới kêu Hào Em dẫn đường đến tiệm game kêu Hào Anh về đến nhà lúc 4 giờ sáng. Đến hơn 7 giờ sáng, Công an phường 8 đến tận nơi Hào Anh làm việc mời về trụ sở công an phường và tạm giữ điều tra. Đến 17 giờ chiều, Hào Anh bị giải lên Công an TP Cà Mau.

Theo chị Thoa, vào buổi trưa cùng ngày, chị đã gặp Hào Anh tại buồng tạm giữ của công an phường, Hào Anh khóc rất nhiều. “Hào Anh cho biết do bị đánh nên khai đại” - chị Thoa kể. Tuy nhiên, phía công an phủ nhận việc đánh Hào Anh.

Năm 2010, TAND tỉnh Cà Mau xử vợ chồng chủ trại tôm giống Minh Đức - Giang, Thơm 23 năm tù giam cho mỗi người vì hành vi hành hạ dã man bé Hào Anh. Các nhà hảo tâm thương xót cậu bé bất hạnh này đã gửi hỗ trợ hơn 600 triệu đồng đang được gửi tại ngân hàng và theo quy định chỉ một năm nữa cậu sẽ đủ tuổi để có quyền sử dụng số tiền này. Cậu bé dự định sẽ mua đất cất nhà cho cha mẹ và đi học nghề sửa xe máy.

Từ ba năm qua, Hào Anh đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình và không gây ra tiền án, tiền sự gì.

Không cho cha mẹ làm giám hộ là không đúng luật

Trường hợp lấy lời khai, hỏi cung người bị tình nghi phạm tội chưa thành niên thì cơ quan tố tụng phải thông báo cho gia đình người bị tình nghi phạm tội biết về địa điểm, thời gian tiến hành lấy lời khai để cùng tham gia. Nếu mẹ người chưa thành niên có đơn xin giám hộ việc lấy lời khai mà công an không cho là chưa đúng quy định của pháp luật.

Luật sư NGUYỄN THỊ HỒNG LIÊN, người từng bảo vệ Hào Anh trong vụ án “vợ chồng Giang, Thơm hành hạ dã man Hào Anh” trước đây

 

Theo TRẦN VŨ
PLHCM