Quảng Nam:

Triệt xóa nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi suất 365%/năm

(Dân trí) - Chiều ngày 31/12, Công an tỉnh Quảng Nam đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét đối với 2 đối tượng về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo thông tin, sau thời gian theo dõi, thu thập tài liệu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ và khám xét đối với Vũ Văn Trường (SN 2000) và Phạm Đình Tuấn (SN 1995, cùng trú Quảng Xương, Thanh Hóa) về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" với lãi suất 365%/năm.

Triệt xóa nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi suất 365%/năm - 1

Hai đối tượng Trường và Tuấn. (Ảnh Công an tỉnh Quảng Nam)

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2020, Vũ Văn Trường đến địa bàn tỉnh Quảng Nam và thuê nhà trọ tại TP Tam Kỳ để tìm người cho vay tiền, lấy lãi nhằm thu lợi.

Thực hiện việc này, Trường làm nhiều tờ rơi với nội dung "Cho vay lãi suất thấp - số điện thoại liên hệ …" sau đó đi rải trên các trục đường TP Tam Kỳ.

Khi người vay tiền liên hệ qua số điện thoại nêu trên thì Trường tự xưng tên Minh, đồng thời đến tận nhà để kiểm tra địa chỉ sau đó đưa tiền cho người vay với thỏa thuận lãi suất 1%/ngày, phải góp vừa vốn, vừa lãi suất trong vòng 25 ngày.

Việc cho người khác vay tiền Trường không yêu cầu viết giấy xác nhận mà lập một trang tính do Trường quản lý, theo dõi tên, số tiền, số điện thoại người vay và hằng ngày trực tiếp đi lấy tiền góp.

Do không có việc làm, đầu tháng 9/2020, theo đề nghị của Vũ Văn Trường, Phạm Đình Tuấn đến ở trọ cùng Trường, theo sự chỉ đạo của Trường, hằng ngày Tuấn đến nhà những người vay tiền để lấy tiền gốc và lãi.

Tiến hành khám xét, lực lượng công an thu giữ trên người các đối tượng 10 điện thoại di động các loại, 2 xe máy và 14,5 triệu đồng.

Qua lời khai của đối tượng, nạn nhân và danh sách được trích xuất từ điện thoại của Vũ Văn Trường xác định, từ tháng 1/2020 đến tháng 11/2020, Trường cho khoảng 90 người vay với số tiền trên 1 tỷ đồng, lãi suất 365%/1 năm.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ 2 đối tượng Trường và Tuấn, tiếp tục điều tra, đấu tranh để làm rõ.

Đang được quan tâm