Đồng Nai:

Triệt phá đường dây “sản xuất” bằng giả liên tỉnh

(Dân trí) - Ngày 20/7, Công an Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công 1 đường dây chuyên làm giấy tờ giả, thu giữ hàng trăm tem dán và con dấu dùng để thực hiện làm giả giấy tờ.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng có liên quan trong đường dây làm giả giấy tờ này gồm: Trần Khánh Trình (40 tuổi, ngụ phường Trung Dũng, TP Biên Hòa), Tạ Tiến Anh (39 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình) và Đỗ Hồng Lĩnh (29 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa).

Triệt phá đường dây “sản xuất” bằng giả liên tỉnh - 1
Các con dấu và dụng cụ để làm giấy tờ, bằng giả (Ảnh do Công an tỉnh Đồng Nai cung cấp)

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình mua bán, sử dụng bằng cấp, giấy tờ giả trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp và có dấu hiệu tăng cao. Chính vì vậy, Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định xác lập chuyên án triệt phá.

Tuy nhiên, các đối tượng làm giấy tờ giả thường có thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng thường sử dụng kỹ thuật vi tính làm giả các văn bằng, chứng chỉ, tài liệu giả với độ chính xác cao, khó phát hiện. Việc mua, bán giấy tờ giả được thực hiện chủ yếu qua mạng xã hội, không có địa chỉ cụ thể, sử dụng tài khoản “ẩn danh”, thông qua nhiều khâu trung gian gây khó khăn cho việc điều tra, phát hiện của cơ quan chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 18/7, các trinh sát Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện đối tượng Trần Khánh Trình cầm đầu đường dây làm bằng và giấy tờ giả.

Ngay lập tức, Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bắt giữ và khám xét nhà của đối tượng Trình. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 2 bộ máy vi tính để bàn, 1 máy tính xách tay (trong đó có chứa rất nhiều dữ liệu để làm các loại giấy tờ, tài liệu giả), 2 máy in màu, 1 máy ép nhựa.

Ngoài ra, còn có 6 phôi bằng cấp các loại, 131 mẫu con dấu các đơn vị, cơ sở giáo dục, dạy nghề trên khắp cả nước cùng 300 tem dán trên phôi bằng cùng nhiều tài liệu tang vật khác có liên quan.

Qua khai thác từ đối tượng Trình cùng các tài liệu chứng cứ, Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục tiến hành bắt giữ các đối tượng Tạ Tiến Anh và Đỗ Hồng Lĩnh.

Làm việc với lực lượng chức năng, các đối tượng khai nhận bằng các thủ đoạn như trên, chúng đã tìm kiếm khách hàng không chỉ ở Đồng Nai mà còn ở nhiều địa phương khác.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Khoa Nam

Đang được quan tâm