TPHCM:

Triệt phá đường dây nghi cho vay nặng lãi của người Trung Quốc

(Dân trí) - Khách hàng vay qua app ABLOAN, VNCARD tối đa 5 triệu đồng và phải đóng trước tiền lãi 1,5 triệu đồng.

Ngày 27/7, Công an quận 4 (TPHCM) đang điều tra, xác minh Công ty TNHH Đầu tư tư vấn tài chính Thái Bình Dương (viết tắt Công ty Thái Bình Dương) có dấu hiệu cho vay lãi nặng qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại. 

Trước đó, ngày 20/7, lực lượng công an phối hợp kiểm tra hành chính văn phòng 302 của công ty này tại tòa nhà trên đường Đoàn Như Hài, phường 12, quận 4.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện Điền Di Quý (Tian Yi Gui, sinh năm 1992, quốc tịch Trung Quốc) và 6 người khác đang hoạt động cho vay tiền qua mạng.

Công an thu giữ 11 laptop, 10 điện thoại, 1 bộ phát sim 4G; 1 đầu camera; 1 bộ phát wifi và một số đồ vật tài liệu liên quan đến hoạt động của công ty trên.

Triệt phá đường dây nghi cho vay nặng lãi của người Trung Quốc - 1
Công an kiểm tra văn phòng của Công ty Thái Bình Dương

Ngoài ra, công an phát hiện 4 mộc dấu của các Công ty Thái Bình Dương; Công ty TNHH Thái Bình Dương Consulting; Công ty TNHH Tư vấn quản lý Nguyễn Gia và Công ty TNHH Hanh Lợi.

Bước đầu, cơ quan công an xác định Công ty Thái Bình Dương sử dụng app ABLOAN và VNCARD để thực hiện việc cho vay tiền qua mạng.

Theo đó, nhân viên sale gọi điện cho khách hàng để tư vấn về việc vay vốn. Nếu khách hàng đồng ý, nhân viên sale sẽ cung cấp đường dẫn để cài đặt ứng dụng vay vốn trên điện thoại.

Sau đó, khách hàng đăng ký tài khoản trên các ứng dụng và cung cấp các thông tin cá nhân như CMND, quay hình khuôn mặt đang chuyển động, địa chỉ cư trú, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, thông tin việc làm, thông tin người thân. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, hệ thống app sẽ tự chuyển tiền.

Khách hàng được vay tối đa 2 triệu đồng/hồ sơ và nhận 1,2 triệu đồng, công ty giữ lại tiền lời là 800 ngàn đồng, tương đương với 40% số tiền vay.

Thời gian vay là 8 ngày, tương đương với lãi suất 5%/ngày. Nếu qua 8 ngày mà khách không trả đủ khoản vay là 2 triệu đồng thì sẽ chịu phí phạt là 4% số tiền vay/ngày (tương đương với 80 ngàn đồng/ngày). Hiện nay, khách hàng tối đa được vay một lần là 5 triệu đồng và thực nhận là 3,5 triệu đồng.

Theo cơ quan công an, Công ty Thái Bình Dương do Tôn Dục Tân (Sun Yu Xin) đứng tên giấy phép kinh doanh và Đỗ Thị Thu Thảo (sinh năm 1996, ngụ quận 8, vợ Tân) là người đại diện theo pháp luật.

Công ty Thái Bình Dương có 4 bộ phận với nhiệm vụ khác nhau, trong đó bộ phận thu hồi nợ gọi điện đe dọa khách hàng, người thân khách hàng để đòi tiền... hoạt động tại nhà riêng từ ngày 11/6/2020 đến nay.

Ngày 21/7, Thảo trình diện công an và khai nhận, được chồng nhờ đứng tên đăng ký giấy phép hoạt động các Công ty Thái Bình Dương; Công ty TNHH Đầu tư và tư vấn tài Chính Đại Cát và Công ty TNHH Dịch vụ chăm sóc khách hàng Đại Cát để hoạt động cho vay tiền qua ứng dụng điện thoại.

Tôn Dục Tân và Điền Di Quý điều hành hoạt động cho vay tiền qua ứng dụng điện thoại dưới sự chỉ đạo của các ông chủ người Trung Quốc, bản thân Tân được trả tiền công 50 triệu đồng/tháng.

Riêng Điền Di Quý có trách nhiệm báo cáo các hoạt động của công ty cho Tôn Dục Tân và một người tên Jin Lei (sinh năm 1981). Quý được trả lương 60 triệu đồng/tháng.

Vụ việc đang được công an điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm