Hưng Yên:

Triệt phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ, thu trên 5 tấn phôi

(Dân trí) - Tại công an, Đức và Hùng khai nhận, qua mạng xã hội và internet, các đối tượng đã rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ giả. Chứng chỉ giả có giá từ 1,5-2,5 triệu đồng, bằng giả từ 2,5-3 triệu đồng.

Triệt phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ, thu trên 5 tấn phôi - 1

Các đối tượng tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Hưng Yên).

Ngày 6/2, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1980, trú tại thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (sinh năm 1993, trú tại thôn Bản Muỗng, xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan.

Theo đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân và thông qua các tài liệu trinh sát, phòng An ninh điều tra Công an tỉnh phát hiện một đường dây chuyên sản xuất và bán các loại giấy tờ giả cho các đối tượng "cò" và khách hàng có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sau một thời gian nắm tình hình, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1980, trú tại thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (sinh năm 1993, trú tại thôn Bản Muỗng, xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn).

Triệt phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ, thu trên 5 tấn phôi - 2

Nhiều loại chứng chỉ, bằng giả mà các đối tượng làm giả (Ảnh: Công an Hưng Yên).

Khám xét tại ngôi nhà số 856/4 Quang Trung, phường 8, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh - nơi các đối tượng thuê để sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ, lực lượng Công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi, các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ như Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Bằng Thạc sỹ, Bằng tốt nghiệp Đại học, tốt nghiệp Trung học phổ thông, Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học... Ngoài ra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận, thông qua internet và mạng xã hội, các đối tượng lập các tài khoản zalo, facebook và các trang web như lambangdaihoc.com.vn, lambangphoithat.com, lambangdaihocgiare... để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ...

Khi khách có nhu cầu đặt mua, các đối tượng sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in. Mỗi loại chứng chỉ, bán từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng, các loại bằng có giá từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Các đối tượng thường gửi văn bằng, chứng chỉ qua bưu điện và các công ty chuyển phát nhanh cho các khách hàng ở xa hoặc thuê xe ôm để chuyển cho khách hàng ở gần.

Đối tượng Hoàng Văn Đức khai nhận: "Ban đầu tôi nhận vận chuyển thuê văn bằng, chứng chỉ giả, sau đó thấy lợi nhuận cao, nhu cầu của khách hàng lớn nên tôi đã tham gia bán văn bằng chứng chỉ, tôi lên mạng tìm kiếm khách hàng rồi rao bán các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ. Vì lợi nhuận cao, nên dù biết là vi phạm pháp luật nhưng tôi vẫn làm. Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tôi thấy rất hối hận."

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng và Đức về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Công an Hưng Yên cho biết, đây là một trong những vụ án thu giữ được số lượng văn bằng, chứng chỉ giả lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Đang được quan tâm