Triệt phá băng nhóm cướp giật liên tỉnh đến Tòa thánh Tây Ninh gây án

(Dân trí) - Băng nhóm hơn 20 đối tượng đi ô tô đến Tây Ninh tìm địa điểm tụ tập đông người để gây án. Khi các đối tượng đang hoạt động tại Tòa thánh Tây Ninh thì bị công an bắt giữ.

Ngày 12/11, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh đã hoàn tất thủ tục trao trả 16 sợi dây chuyền, 3 mặt dây chuyền, 1 điện thoại di động cho 16 người dân. Đây là những tài sản mà 16 người dân đã bị cướp giật, móc túi khi đang tham gia lễ hội yến Diêu trì Cung tại Tòa thánh Tây Ninh vào ngày 1/10 vừa qua.

Triệt phá băng nhóm cướp giật liên tỉnh đến Tòa thánh Tây Ninh gây án - 1
Công an Tây Ninh trao trả tài sản cho người dân

Theo hồ sơ vụ việc, lúc 21h ngày 29/9, Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1991, ngụ phường Mỹ Long, thị xã Long Xuyên, tỉnh An Giang); Hồ Văn Gập (sinh năm 1986, ngụ thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cùng 20 người đồng bọn lên xe ô tô đi đến Tòa thánh Tây Ninh với mục đích đi giật dây chuyền.

Trước khi ra tay thực hiện cướp giật, băng nhóm này dùng xe mô tô BKS 51U7 - 1258 đi tìm nơi có đông người tụ tập để thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Người điều khiển mô tô cũng chịu trách nhiệm mang tài sản cướp được trở về.

Ngày 30/9, cả nhóm có mặt ở thành phố Cần Thơ. Tại đây, Gập dùng xe mô tô chạy vòng quanh để tìm nơi có đông người tụ tập. Thấy có đông người tụ tập chơi Tết Trung Thu, Gập thông báo cho cả nhóm kéo đến và cùng nhau thực hiện cướp giật khoảng 20 sợi dây chuyền các loại của người dân.

Tiếp đó, cả nhóm lên xe ô tô đi đến Tòa thánh Tây Ninh. Tại đây, chúng chia ra thành 2 nhóm đi bộ vào bên trong Tòa thánh tìm người ra tay cướp giật tài sản; 1 nhóm làm nhiệm vụ cảnh giới lực lượng công an, che chắn và cản địa khi bị hại truy đuổi. Riêng nhóm Ngân và Gập làm nhiệm vụ giữ “chiến lợi phẩm” cướp được và mang về.

Băng nhóm này đã thực hiện cướp giật nhiều dây chuyền của người dân tham gia lễ hội rồi đưa lại cho Ngân cất giấu. Khi kết thúc lễ hội, Gập chở Ngân trên xe mô tô và những người trong nhóm lên xe ô tô cùng nhau trở về.

Tiếp nhận thông tin có nhiều vụ cướp giật và móc túi xảy ra liên tiếp, Phòng Cảnh sát Hình sự nhanh chóng vào cuộc điều tra. Qua tiến hành công tác nghiệp vụ, lực lượng công an phát hiện Gập và Ngân đang điều khiển xe mô tô BKS 51U7- 1258 tẩu tán “chiến lợi phẩm”.

Khi Gập và Ngân đi đến khu vực huyện Gò Dầu thì bị bắt giữ. Qua khám xét, công an thu giữ: 3 điện thoại di động; trên 13 triệu đồng; 7 mặt dây chuyền kim loại màu vàng; 3 mặt dây chuyền kim loại màu trắng; 30 sợi dây chuyền kim loại màu vàng bị đứt; 16 sợi dây chuyền kim loại màu trắng bị đứt. Tổng cộng các kim loại màu vàng và trắng trên có trọng lượng khoảng 8 lượng 1 chỉ, trị giá trên 274 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Gập và Ngân về tội “cướp giật tài sản”. Qua điều tra, công an đã tiếp nhận 16 trường hợp người bị hại xác định trong số tài sản đang tạm giữ, làm thủ tục trao trả; còn số tài sản còn lại công an tiếp tục tạm giữ, truy tìm bị hại, xác minh xử lý sau.